Dòng vốn ngoại đang mở ra tương lai tươi sáng cho BĐS khu công nghiệp Việt Nam

Đó là nhận định của doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc Savills Việt Nam. Theo đơn vị này, đấy là thời cơ đầu tư vào phân khúc công nghiệp và hậu cần (logistic) ở Việt Nam.

Bộ phận nghiên cứu kỹ của Savills cho rằng, lĩnh vực này đang nhận được sự quan tâm từ nhiều phía bởi tiềm năng phát triển trong thời gian gần đấy. Đáng chú tâm là nhân tố vĩ mô thuận lợi trong bối cảnh nền kinh tế địa cầu có nhiều bất ổn và thiếu một số thời cơ đầu tư an toàn, thì nền kinh tế Việt Nam nhìn chung và phân khúc bất động sản nói riêng lại trở thành 1 trong một số điểm đến lôi kéo dòng tiền của một số nhà đầu tư, đặc thù là một số nhà đầu tư từ Á sang Âu.

Trong đây, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang là động lực, có sự dịch chuyển trong chuỗi giá trị đã và đang mở ra tương lai tươi sáng cho phân khúc nhà đất khu công nghiệp ở Việt Nam. Việt Nam đã lôi kéo dòng vốn FDI lên đến 35.6 tỷ USD trong năm 2017, tăng 44.4% so có năm trước, trong đây Nhật Bản là phân khúc có lượng vốn ngoại rót nhiều nhất, đâyng góp 9.11 tỷ USD.

Hoạt động sản xuất và chế biến chiếm 44,2% trong danh sách một số ngành nghề lôi kéo vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Các nhà sản xuất châu Á muốn tận dụng lợi thế của Việt Nam có lực lượng lao động trẻ trung, có tay nghề và mức thu nhập chỉ bằng 1 nửa so có đội ngũ sản xuất của Trung Quốc. Nếu so có một số quốc gia khác trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Philippines và Thái Lan, giá nhân công của Việt Nam cũng thấp hơn rất nhiều. Đây là nền móng cho sự phát triển bền vững.

“Chúng tôi đã chứng kiến lượng vốn ngoại rót vào Việt Nam từ phân khúc Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan. Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam đều mong muốn chuyển dịch cơ cấu kinh tế phân khúc giá rẻ và đặt mục tiêu tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, năng lượng tái tạo và một số dự án đô thị thông minh”, ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam nói.

Cũng theo nghiên cứu kỹ của Savills, phân khúc đầu tư công nghiệp đang bước vào GĐ khởi đầu. Cụ thể vào đầu năm nay, phân khúc đã chứng kiến 1 thỏa thuận có tính bước ngoặt, đây là chuyển nhượng bán và cho thuê lại ở VSIP Park – Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore – có mức sinh lợi lên đến 10,7%.

Dòng vốn ngoại đang mở ra tương lai tươi sáng cho bất động sản khu công nghiệp Việt Nam - Ảnh 1.

Theo ông Troy Griffiths, tuy phân khúc vốn đang càng ngày càng khan hiếm hơn, cộng có thanh khoản giảm dần do cổ phiếu tiếp tục bị nắm giữ nhưng thương vụ VSIP là 1 thỏa thuận vô cộng quan trọng cho thấy một số khả năng có thể thực thi và mục tiêu lợi nhuận.

“Sản lượng công nghiệp trên 10% là lớn hơn nhiều nếu đặt lên bàn cân so sánh có lợi suất văn phòng chỉ 5-6%” ông khẳng định.

Theo đánh giá của ông Troy, lĩnh vực logistics ở Việt Nam cũng đang cho thấy sự bứt phá bởi xuất khẩu tăng, sản lượng tiêu thụ nội địa cũng tăng. Chính phủ Việt Nam đã rót vốn đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng, dù hiện vẫn thiếu đồng bộ và cần nhiều Bên cạnh đây, nhưng một số nhà cung cấp dịch vụ logistics thuê ngoài quốc tế (3PL) đang đầu tư tích cực hơn vào phân khúc Việt Nam và sẽ thúc đẩy nhu cầu phát triển cơ sở vật chất tân tiến hơn.

Bên cạnh đây, sự bùng nổ của thương mại điện tử đồng nghĩa có việc vận chuyển hàng hóa ‘cuối cộng’ có tiềm năng lớn và nhu cầu sẽ tăng theo nhằm cung cấp lượng kho bãi tập trung ở ranh giới một số khu trọng điểm thương mại (CBD) và gần một số trục các con phố chính của đô thị.

Warburg Pincus chính là ‘ông lớn’ tiên phong trong lĩnh vực logistics ở Việt Nam. Doanh nghiệp tư nhân nước ngoài này đã hợp tác Becammex IDC để trở thành nhà phát triển nhà đất khu công nghiệp và logistics lớn nhất cả nước. WP sẽ đầu tư 200 triệu USD vào Công ty Cổ phần Phát triển công nghiệp BW, theo đây sẽ phát triển một số dịch vụ logistics và nhà đất khu công nghiệp tân tiến trên khắp Việt Nam.

Phát biểu ở lễ công bố hợp tác liên doanh vào tháng 2, Jeffrey Perlman, Giám đốc Điều hành và Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus, cho biết: “Với sự dịch chuyển cơ sở sản xuất từ phân khúc Trung Quốc sang Việt nam cũng như sự tăng lên mau chóng của sản lượng tiêu thụ nội địa, phân khúc nhà đất khu công nghiệp và dịch vụ logistics đã đến thời điểm chín muồi cho tăng trưởng vượt bậc”.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN