Dự án treo gần 20 năm giữa Sài Gòn: Nỗi ám ảnh trong những con hẻm nhỏ

Gần 20 năm, người dân khu Mả Lạng (quận 1, TP.HCM) mòn mỏi chờ giải phóng mặt bằng, nhà hư hỏng nặng, dân không dám sửa chữa.

Khu dân cư Mả Lạng được bao bọc bởi 1 vài tuyến các con phố Nguyễn Trãi, Nguyễn Cư Trinh, Cống Quỳnh và Trần Đình Xu thuộc phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1).

Trong khi phía ngoại khu vận hành nhộn nhịp, thì càng vào sâu trong khu dân cư chỉ là các con hẻm nhỏ hẹp, lối đi dao động 1m đến 1,5m.

Vào năm 2000, UBND TP.HCM đã giao dự án giải tỏa khu dân cư Mả Lạng để thi công khu Trung tâm thương mại cho Tổng doanh nghiệp Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư ra thông báo cho từng hộ dân về kế hoạch đền bù, nhưng rồi không thực hiện.

7 năm sau, năm 2007, cư dân Mả Lạng được thông báo dự án chuyển cho nhà đầu tư mới là Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco. Chủ đầu tư mới lại thông báo cho người dân về kế hoạch đền bù giải tỏa, nhưng rồi 1 lần nữa, mọi việc chìm vào quên lãng.

Dự án treo gần 20 năm giữa Sài Gòn: Nỗi ám ảnh trong các con hẻm nhỏ - Ảnh 1.

Một con hẻm chật hẹp trong khu Mả Lạng.

Sau gần 20 năm quy hoạch treo, đến tháng 8/2017, lãnh đạo UBND quận 1 đã có cuộc gặp trực tiếp có cư dân khu Mả Lạng, phân công 1 vài nhân viên chuyên trách đến từng nhà để đo đạc, kiểm kê, phục vụ công tác đền bù giải tỏa.

Mặc dù đã thực hiện xong bước đo đạc, kiểm kê nhưng từ cuối năm 2017 đến nay, người dân khu Mả Lạng vẫn chưa thấy thông báo thực hiện cho các bước thứ hai. Họ luôn thấp thỏm vì lo sợ công đoạn lại bị ngưng trệ như hiện trạng của các năm trước.

Bà Sáu Mỹ, người dân sống ở khu Mả Lạng chia sẻ: “Từ khi có tài liệu khu dân cư này sẽ giải phóng mặt bằng, đã có dao động 5 lần tôi nghe thông báo bắt đầu thực hiện đền bù giải tỏa.

Nhưng đến nay vẫn chưa thấy thực hiện. Vào cuối năm 2017, chính quyền có cho người đo đạc, thế rồi vẫn im lặng. Tôi chỉ mong 1 vài cấp lãnh đạo cho chúng tôi biết về thời gian thực hiện, hoặc nếu dự án dừng lại cũng nên thông báo, để người dân yên tâm sinh sống”.

Dự án treo gần 20 năm giữa Sài Gòn: Nỗi ám ảnh trong các con hẻm nhỏ - Ảnh 2.

Căn nhà rộng hơn 1m của người dân trong khu Mả Lạng.

Ông Nguyễn Văn Khá cho biết: “Người dân trong khu này đa số đều có tình cảnh gặp khó, nhà cửa lụp xụp chen chúc nhau. Nghe tài liệu đền bù giải tỏa để thực hiện khu thành thị mới thì mọi người rất ủng hộ.

Nhưng điều khiến người dân nơi đó bức xúc nhất chính là vì dự án treo này mà cuộc sống của họ có phần khốn khó hơn. Khi mà nhà cửa đều đã xuống cấp cũng không dám thi công, sửa chữa còn dự án thì tiếp tục “treo” không biết đến bao giờ.

“Mặc dù chúng tôi biết khu này nằm trong dự án quy hoạch, nhưng không biết khi nào thì sẽ giải tỏa. Lần nào ra thông báo xong cũng ngưng lại 1 thời gian.

Nhà tôi và nhà nhiều hộ ở đó bị hỏng mái lợp, cây gỗ bị mục nhưng không dám xây lại hay sửa chữa. Nếu vừa xây lại mà giải tỏa thì nhà mới xây sẽ bị đập bỏ, còn nếu cứ để bởi thế thì mưa gió không an toàn”, bà Trần Thị Oanh cho biết.

Bà Sáu Mỹ chia sẻ thêm: “Tôi nghĩ nếu cơ quan tính năng không vào cuộc mau chóng thì dự án này sẽ tiếp tục dừng lại. Ở đó, đất chật mà nhà nào cũng đông người thì chủ đầu tư không đủ chi phí, còn nếu đền bù có mức giá thấp thì người dân sẽ không chấp nhận”.

Dự án treo gần 20 năm giữa Sài Gòn: Nỗi ám ảnh trong các con hẻm nhỏ - Ảnh 3.

Dù đã cũ kĩ, mục nát nhưng bà Oanh vẫn không dám sửa chữa căn nhà vì không biết khi nào giải tỏa.

Trao đổi về dự án này, ông Lê Hồng Quang, chủ tịch UBND phường Nguyễn Cư Trinh cho biết, UBND phường kết hợp có Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 đang thực hiện công đoạn của dự án theo từng bước cụ thể. Trong quá trình thực hiện, có ảnh hưởng đến tâm lý cũng như nhịp sống của người dân.

“Hiện UBND phường cũng đang đẩy mạnh việc xúc tiến 1 vài bước còn lại mau chóng cho người dân có cuộc sống ổn định. Chủ đầu tư cũng phải tính toán để chắc chắn ích lợi chính đáng cho người dân trong vấn đề đền bù giải tỏa”, ông Quang nói.

Hơn 10 năm ‘sống mòn’ trong dự án treo

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN