Dự án…treo, đất quy hoạch thành nhà hàng “đẻ trứng vàng”

Chủ đầu tư dự án bất động sản nhận mặt bằng, sau đó không triển khai dự án bất động sản mà sử dụng đất sai mục đích đang là bề ngoài khá phổ biến.

Dự án trung tâm thương mại, nhà ở “biến” thành quán bia

Tại số 201 đường Trường Chinh (Thanh Xuân, Hà Nội), một quán bia lớn với diện tích hàng nghìn m2 nằm ngay mặt đường. Đây chính là khu đất của dự án bất động sản Trung tâm thương mại dịch vụ Cửu Long do Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Cửu Long làm chủ đầu tư. Dự án được thuê đất theo Quyết định 1195 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội (ngày 11/3/2005) với diện tích là 2.099 m2, Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân cấp giấy phép xây công trình trung tâm thương mại 9 tầng vào năm 2009.

Dự án được chấp thuận điều chỉnh quy hoạch, bổ sung công dụng nhà ở cho tòa nhà theo văn bản 10963 (ngày 20/11/2017) của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có báo cáo về dự án bất động sản cách tân và phát triển chậm độ quá 24 tháng, Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân yêu cầu thành phố tổ chức thanh tra để thu hồi dự án bất động sản. Đoàn giám sát của HĐND thành phố đi kiểm tra dự án bất động sản (tháng 7/2018) xác định hiện trạng dự án bất động sản sử dụng đất sai mục đích, dùng làm nhà hàng.

Dự án…treo, đất quy hoạch thành nhà hàng “đẻ trứng vàng” - Ảnh 1.

Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Cửu Long hơn 10 năm nay chưa được triển khai, hiện đang là quán bia.


Nhưng ông Đặng Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Khương Mai lại cho rằng, chủ đầu tư có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng ăn uống và được Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân chấp thuận cho xây công trình tạm (năm 2014) để kinh doanh.

Việc có giấy phép hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng ăn uống, không có nghĩa là chủ đầu tư được sử dụng đất triển khai dự án bất động sản xây trung tâm thương mại và nhà ở vào mục đích kinh doanh nhà hàng? Kiến nghị của đoàn giám sát HĐND thành phố tại báo cáo số 57 (ngày 17/7/2018) khi thực hiện kiểm tra dự án bất động sản này đã nêu rõ yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo thanh tra và xử lý thu hồi dự án bất động sản theo quy định.

Cũng như dự án bất động sản Trung tâm thương mại dịch vụ Cửu Long, ô đất CC3 thuộc Khu thành phố Mỹ Đình 2 của Tổng cty Đầu tư cách tân và phát triển nhà và thành phố (HUD) với tổng diện tích gần 5.000 m2. Dự án đã bị thành phố Hà Nội nhắc nhở, kiến nghị thu hồi vì sử dụng đất sai mục. Năm 2013, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thanh tra việc sử dụng đất của dự án bất động sản ở ô đất CC3.

Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm đã báo cáo về việc chủ đầu tư nhận bàn giao đất nhưng không triển khai dự án bất động sản và đang thực hiện chuyển nhượng cho 3 đơn vị thứ cấp. Hiện tại thì ô đất CC3 Khu thành phố Mỹ Đình 2 nhưng vẫn tồn tại công trình sai phép là các nhà hàng quán ăn, việc tháo dỡ đến nay chưa được thực hiện.

Hàng nghìn m2 đất khu thành phố mới thành nhà kho

Sau 10 năm, dự án bất động sản khu thành phố Cầu Bươu (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) của chủ đầu tư là HANHUD, thuộc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội nhưng vẫn dang dở. Không những thế, hàng nghìn m2 đất quy hoạch xây các công trình trong khu thành phố cũng bị sử dụng sai mục đích làm các kho, xưởng cho thuê nhiều năm nay.

Dự án…treo, đất quy hoạch thành nhà hàng “đẻ trứng vàng” - Ảnh 2.

Hàng nghìn m2 đất khu thành phố Cầu Bươu đang được sử dụng làm nhà kho, nhà xưởng.

Hàng loạt công trình tạm được xây ngay ngoài cửa khu thành phố như gara ô tô, bãi đỗ xe, cơ sở thu mua phế liệu… Phía trong khu thành phố mới Cầu Bươu, hàng chục nhà kho, xưởng được dựng lên san sát nhau.

Theo ông Đặng Đình Anh, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thanh Liệt cho thấy, dự án bất động sản khu thành phố mới Cầu Bươu đã dang dở nhiều năm nay. Huyện Thanh Trì cũng như xã Thanh Liệt đã nhiều lần tổ chức kiểm tra, nhắc nhở những vi phạm của dự án bất động sản trong việc sử dụng đất.

Nhiều lần thực hiện kiểm tra nhưng hiện trạng vi phạm sử dụng đất sai mục đích, xây nhà xưởng, nhà kho tạm nhưng vẫn diễn ra, ông Đặng Đình Anh thừa nhận: “Vì các đoàn kiểm tra phải theo quy trình gửi thông tin đến chủ đầu tư nên chủ đầu tư có thể có sự dự kiến, việc giám sát, kiểm tra có thể chưa sát thực tại”.

Việc để đất hoang hóa, sử dụng sai mục đích, cho thuê đất lại sai quy định tại một số dự án bất động sản “treo” đang gây thất thoát, lãng phí rất lớn và bức xúc trong dư luận.

Một khoản lợi nhuận không nhỏ thu được từ việc sử dụng đất sai mục đích đang vào túi một nhóm lợi ích để bao che cho những vi phạm pháp luật này?

Công tác giám sát, quản lý các dự án bất động sản chậm triển khai đang có những vấn đề? Nội dung này chúng tôi sẽ đề cập ở bài tiếptheo. Mời quý độc giả đón đọc./.

Để không còn dự án bất động sản treo

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN