Du học sinh Pháp về nước khởi nghiệp tiết lộ bí quyết mời được kiến trúc sư Pháp về Việt Nam, dù trả mức lương chỉ bằng 1/10 các tập đoàn lớn

Một du học sinh Pháp vừa có những chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp của mình tại sự kiện về Liên văn hóa truyền thống trong cty tại Dinh thự Tổng lãnh sự Pháp ngày 24/11 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sebastien Sáng Nguyễn là du học sinh Pháp. Sau thời gian du học ở Pháp, Sebastien Sáng Nguyễn về Việt Nam khiến cho một cty Pháp tại đây với địa điểm giám đốc điều hành. Sau đó, anh nghỉ việc và bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2015.

Chàng trai sinh năm 1987 hiện có 2 startup, một về kiến trúc, một về phân phối mỹ phẩm của Pháp. Trong startup về kiến trúc, anh Sáng Nguyễn đã mời được nhân sự giỏi từ Pháp trở về Việt Nam để khiến cho cty của mình và trong tương lai, một kiến trúc sư này trở thành cổ đông của cty.

Làm sao để mời được nhân sự giỏi, người nước ngoài về làm việc tại Việt Nam khi không dư dả tiền?

Thứ nhất, theo anh Sáng, cty mới thành lập sẽ có nhiều điểm yếu. Vậy nên, người sáng lập cần biết mình cần gì và phải làm thế nào. Bản thân anh, khi muốn mời nhân sự Pháp về Việt Nam làm việc cho cty mình, thì phải hiểu được văn hóa truyền thống Pháp để lôi kéo họ.

Điều yếu của cty mới thành lập thì rất nhiều: chẳng hạn như điều kiện làm việc, chính sách bán hàng cty, môi trường làm việc… kém so với các tập đoàn lớn ở Việt Nam.

Cần cho nhân sự đó biết công đoạn cách tân và phát triển: Ban đầu thu nhập thấp nhưng tăng dần và chuyển sang trọng cổ phần.

Điểm “chết” là không có khả năng chi trả nhiều tiền cho họ, trong những khi các tập đoàn lớn sẵn sàng trả họ với mức thu nhập gấp 10 lần mình.

Theo anh Sáng Nguyễn, trong trường hợp này, phải cho họ biết công đoạn cách tân và phát triển. “Mức thu nhập ban đầu thấp nhưng sẽ tăng trưởng dần dần và sau đó chuyển sang trọng cổ phần”, anh Sáng nói.

Theo anh, ở Pháp rất khó để làm chủ cty. Mình sẽ phải khích lệ họ làm chủ cty tại Việt Nam và chứng minh một điều, mình là mảnh ghép quan trọng để họ hiểu về văn hóa truyền thống Việt Nam. Họ chẳng thể làm chủ cty được nếu không có mảnh ghép là mình tại Việt Nam.

Người Pháp thích đi chơi, đi bar: Dù bận nhưng vẫn phải đưa đi, quan trọng là truyền tình yêu văn hóa truyền thống Việt Nam qua họ

Một điểm mà anh Sáng Nguyễn đưa ra mà theo anh rất quan trọng là làm sao để nhân sự người Pháp hòa nhập vào văn hóa truyền thống và cuộc sống Việt Nam.

Phải truyền cho họ tình yêu Việt Nam. Có yêu văn hóa truyền thống Việt họ mới ở lại.

“Phải làm sao để truyền cho họ tình yêu Việt Nam. Họ chỉ ở lại khi họ yêu văn hóa truyền thống Việt Nam. Và sau đó, mình cũng sẽ chia sẻ cho họ biết, những thực tại đang tồn tại ở Việt Nam”, anh Sáng Nguyễn nói.

Còn về cuộc sống, phải hiểu được người Pháp muốn gì. “Theo tôi, người Pháp có thể đồng ý mức thu nhập thấp nhưng điều kiện ăn, ở, vui chơi chẳng thể thấp được. Người Pháp thích đi bar, đi chơi. Tôi dù bận mấy nhưng vẫn phải đưa họ đi. Mục tiêu là để họ yêu Việt Nam, hiểu Việt Nam hơn để hòa nhập”, doanh nhân 8X kể.

Du học sinh Pháp về nước khởi nghiệp tiết lộ bí kíp mời được kiến trúc sư Pháp về Việt Nam, dù trả mức thu nhập chỉ bằng 1/10 các tập đoàn lớn - Ảnh 3.

Sebastien Sáng Nguyễn.

Nhận hết về mình những gặp khó, trao cho họ những điều thuận lợi nhất

Một bí kíp nữa mà du học sinh họ Nguyễn chia sẻ, đó là tìm cách để tối ưu hóa nhân sự người Pháp, giúp họ thăng hoa trong công việc.

“Anh kiến trúc sư người Pháp đầu tiên về Việt Nam là người khá nổi tiếng trong nghề ở Pháp. Khi mời anh về Việt Nam tham dự cùng mình, toàn bộ những gì tốt nhất, đẹp đẽ nhất mình dành cho anh ấy. Mình gánh những gì gặp khó nhất, xấu xí nhất trong công việc để anh ấy cách tân và phát triển”, Sáng Nguyễn chia sẻ.

Theo anh Sáng, các kiến trúc sư người Pháp đã rất giỏi về chuyên môn. Mình chỉ cần đặt họ đúng địa điểm. Rồi đồng hành cùng họ để họ thăng hoa.

Anh Sáng cho rằng, điểm mạnh của kiến trúc Pháp, về chuyên môn thì không cần bàn nhiều, vì kiến trúc Pháp để lại ấn tượng rất tốt đối với người Việt.

Hình ảnh thương hiệu kiến trúc Pháp là thứ mà cty anh cần khai thác. “Nhờ thương hiệu kiến trúc Pháp có hình ảnh rất tốt nên đã giúp cty đạt được nhiều thành công”, anh Sáng Nguyễn nói.

Anh Sáng nhớ lại, khi đưa nhân sự người Pháp về, nhiều người nghĩ là rất khó giữ chân nhân sự đó vì nhiều cty khác tại Việt Nam có thể trả thu nhập gấp 10 lần anh trả. Tuy nhiên, anh Sáng đã mạnh dạn làm và hiện giờ, vị kiến trúc sư đó đang là cổ đông của cty anh. Công ty anh đã gặt hái được những thành công nhất định, có văn phòng tại Pháp và Việt Nam.

Quán quân “Cuộc chiến khởi nghiệp” châu Á: Chính sách hỗ trợ khởi nghiệp của Việt Nam sẽ giúp chúng tôi tăng trưởng nhanh hơn!

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339