Được rót hàng chục nghìn tỷ đầu tư giao thông, quận 4 đang thay đổi thế nào?

Quận 4 được xem là “vùng đệm” kết nối giữa 1 số quận trọng điểm TPHCM như quận 1, quận 3… có khu Nam thành phố. Tuy nhiên, thời gian qua hạ tầng đi qua khu vực quận 4 dường như đã quá tải, chính vì vậy thành phố đang đẩy mạnh vô vàn công trình giao thông lớn ở đấy.

Toàn cảnh khu vực nằm cạnh trọng điểm Sài Gòn đang được tiên liệu sẽ đâyn dòng vốn lớn vào bất động sản

Nằm ở khu lõi trọng điểm, 1 sốh quận 1 chỉ 1 con rạch Bến Nghé, 1 sốh chợ sầm uất Bến Thành chừng 1km, vậy nhưng 1 thời gian dài quận 4 phát triển rất chậm, mật độ hộ nghèo cao, nhà cửa lụp xụp, bộ mặt thành phố nhếch nhác, hạ tầng yếu kém. Phải đến khi dự án đại lộ Võ Văn Kiệt đã đi vào vận hành, các cây cầu nối nhịp đôi bờ, khu thành phố quận 4 đã bắt đầu cất cánh.

Và TP.HCM đã và đang thực hiện kế hoạch chi hàng chục nghìn tỷ đồng để đầu tư mở rộng 1 số tuyến các con phố trọng yếu, di dời hàng nghìn căn nhà lụp xụp ven kênh, di dời cảng sông nội thành để tạo quỹ đất phát triển thành phố.

Cụ thể, ông Trần Hoàng Quân – Chủ tịch UBND quận 4 cho biết để triển khai dự án thi công, mở rộng các con phố Tôn Thất Thuyết và công viên cây xanh bên bờ kênh Tẻ, kết hợp có giải tỏa nhà trên và ven kênh rạch, ngày 25/5/2017, UBND TP.HCM đã có văn bản số 3210/UBND-ĐT về thu hồi đất của tổ chức, cá nhân để thi công dự án.

Tiếp đây, UBND quận 4 đã ban hành thông báo thu hồi đất đến từng hộ dân và tổ chức; chuẩn bị sẽ giải tỏa trắng 468 nhà và giải tỏa 1 phần 428 nhà có tổng mức đầu tư chuẩn bị 1.466 tỷ đồng. UBND TP.HCM cũng đã có văn bản số 4869/UBND-ĐT ngày 3/8/2017 chấp thuận điều chỉnh hành lang bảo vệ bờ kênh Tẻ là 27m.

Về dự án thi công công viên hồ Khánh Hội (GĐ 4), ngày 10/12/2015, UBND TP.HCM có văn bản số 7862/UBND-QLDA về lập đề xuất dự án Xây dựng hồ điều tiết nước ở công viên Khánh Hội theo hình thức đối tác công tư (PPP) có tổng mức đầu tư chuẩn bị 750 tỷ đồng; UBND quận 4 đã thông báo thu hồi đất đến từng hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này (chuẩn bị sẽ giải tỏa tất cả 609 nhà dân và giải tỏa 1 phần 74 nhà dân).

Riêng dự án chỉnh trang rạch Cầu Dừa, ngày 7/4/2017, UBND TP.HCM đã có Quyết định số 1590/QĐ-UBND về phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của quận 4 và UBND quận 4 đang kêu gọi công ty đầu tư theo hình thức PPP. Tổng mức đầu tư chuẩn bị 230 tỷ đồng.

Quận 4 cũng đề xuất phương án có 2 cầu kết nối quận 4 có quận 1 (cầu Trần Đình Xu) và kết nối quận 4 có quận 7 (cầu Nguyễn Khoái). Thiết kế cả 2 cầu tương tự như cầu Calmette, gồm 4 làn xe trên cầu và có 2 nhánh kết nối từ các con phố Tôn Thất Thuyết lên cầu Nguyễn Khoái và 2 nhánh kết nối các con phố Bến Vân Đồn lên cầu Trần Đình Xu. Trong tương lai, khu vực này còn được hưởng lợi lớn khi dự án cầu Thủ Thiêm 3 nối trực tiếp từ quận 2 sang quận 4.

Được rót hàng chục nghìn tỷ đầu tư giao thông, quận 4 đang thay đổi thế nào? - Ảnh 2.

Toàn cảnh quận 4, giáp giới có khu trọng điểm TP.HCM .

Đặc biệt quan trọng, về dự án mở rộng các con phố Nguyễn Tất Thành, ngày 30/11/2013, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 6331/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 tiểu khu cảng quận 4. Được biết, các con phố Nguyễn Tất Thành có chiều dài dao động 3km nhưng giữ 1 vai trò cực kỳ quan trọng khi giúp kết nối khu trọng điểm TP.HCM có 1 số quận, huyện phía Nam TP.HCM và cả nhiều tỉnh, thành miền Tây Nam bộ.

Theo đây, các con phố Nguyễn Tất Thành được quy hoạch mở rộng có lộ giới từ 37 – 46m. Hiện UBND TP.HCM đang kêu gọi nhà đầu tư. Dự án cảng Khu Nhà Rồng – Khánh Hội cũng đã được UBND TP.HCM phê duyệt quy hoạch 1/500 và công nhận Công ty TNHH Đầu tư phát triển thành phố Ngọc Viễn Đông là chủ đầu tư và đang thực hiện giải phóng mặt bằng.

Được rót hàng chục nghìn tỷ đầu tư giao thông, quận 4 đang thay đổi thế nào? - Ảnh 3.

Đường Nguyễn Tất Thành nối trực tiếp quận 1, 4 và 7 đang được kỳ vọng sẽ tạo cú hích lớn khi mở rộng.

Bên cạnh đây, quận 4 đang thực hiện chương trình Chỉnh trang thành phố, phát triển giao thông, giảm ngập nước GĐ 2016-2020. Trong đây có 1 số dự án phát triển hạ tầng giao thông như xây mới các con phố số 1 (từ các con phố Tôn Thất Thuyết đến hẻm số 326 các con phố Đoàn Văn Bơ), chuẩn bị đã đi vào vận hành công trình vào tháng 4/2019;

Xây dựng mới các con phố D3 (đoạn từ các con phố Tôn Thất Thuyết đến các con phố Nguyễn Tất Thành, hiện Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đang thẩm định dự án, chuẩn bị sẽ thu hồi đất vào tháng 10/2018, bắt đầu làm tháng 10/2018, chuẩn bị đã đi vào vận hành tháng 4/2020; xây mới các con phố Vĩnh Hội (nối dài), chuẩn bị bắt đầu làm vào tháng 1/2019 và đã đi vào vận hành tháng 9/2019.

Được rót hàng chục nghìn tỷ đầu tư giao thông, quận 4 đang thay đổi thế nào? - Ảnh 4.

Một góc Bến Vân Đồn – Nơi được mệnh danh là con các con phố đắc đỏ bật nhất khu trọng điểm TP.HCM bởi hàng chục dự án căn hộ chung cư đẳng cấp đã đi vào vận hành. Quận 4 đang áp dụng di dời hàng nghìn căn nhà lụp xụp ven kênh rạch, tạo quỹ đất sạch phát triển thành phố tiên tiến, chờ mong sẽ lôi kéo nhiều nhà đầu tư lớn.

Với tiềm năng càng ngày càng quyến rũ. quận 4 đang trở thành điểm đến của 1 số nhà đầu tư tìm kiếm thời cơ vì nếu sớm có BDS ở các khu vực có quy hoạch hạ tầng thì càng dễ đạt mức sinh lời cao trong tương lai.

Tại đấy, thời gian qua nhiều dự án chung cư đẳng cấp liên tục được đầu tư, tập trung nhiều nhất là khu vực ven 1 số kênh rạch, Bến Vân Đôn vì có địa điểm nhìn đối diện về hướng quận 1, và đang dần mở rộng sang 1 số tuyến các con phố huyết mạch.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về 1 số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN