Quản lý tài sản hạn chế rủi ro như thế nào đối với dự án bất động sản?

Ông Gareth Powell, Giám đốc Bộ phận Quản lý tài sản bất động sản của JLL Việt Nam cho rằng, quản lý tài sản đóng vai trò quan trọng trong việc chắc chắn sức đề kháng và sự hài lòng của cư dân. Việc hoạch định chiến lược và quy trình hoạt động hợp lý sẽ giúp chủ đầu tư đạt được mục tiêu này.

Theo JLL, nhiều chủ đầu tư bất động sản tại Việt Nam đang dần cảm thấy tầm quan trọng của việc bổ nhiệm sớm một đơn vị quản lý tài sản chuyên nghiệp, ngay tại GĐ thiết kế hoặc thi công nhằm kiểm soát giá thành vận hành và khắc phục rủi ro trước lúc đưa dự án địa ốc đi vào hoạt động.

Theo đơn vị này, quản lý tài sản là công việc rất quan trọng có tác động trực tiếp đến chất lượng và giá thành vận hành của mỗi tòa nhà. Một dự án địa ốc bất động sản tốt phải đi cùng với quản lý tài sản hiệu quả.

Quản lý tài sản hạn chế rủi ro như thế nào đối với dự án địa ốc bất động sản? - Ảnh 1.

Theo JLL, quản lý tài sản là công việc rất quan trọng có tác động trực tiếp đến chất lượng và giá thành vận hành của mỗi tòa nhà

Ông Gareth Powell, Giám đốc Bộ phận Quản lý tài sản bất động sản tại JLL Việt Nam cho rằng, quản lý tài sản là việc chẳng thể thiếu trong một dự án địa ốc bất động sản đẳng cấp. Chủ đầu tư phải Để ý đến tầm quan trọng của việc quản lý tài sản giống như việc chắc chắn chất lượng của thiết kế và thi công, nhằm cung cấp được hiệu quả vận hành tòa nhà và nhu cầu của cư dân.

Vị Giám đốc này chỉ ra những tác động từ tầm quan trọng của quản lý tài sản bất động sản.

Về hiệu quả: Nhiều tòa nhà có thiết kế nội thất và ngoại thất kiến trúc rất ấn tượng. Tuy nhiên, một số thiết kế này gây gặp khó công tác vận hành cũng như không tận dụng tối đa được không gian tốt nhất, thêm vào đó là giá thành bảo trì tài sản sẽ đắt đỏ hơn và làm tăng rủi ro cho tòa nhà.

Những rủi ro trên hoàn toàn có thể tránh được nếu có sự góp mặt của bộ phận quản lý tài sản trong mọi GĐ cách tân và phát triển dự án địa ốc. Điển hình như một số dự án địa ốc thiết kế khu vực tiện ích công cộng quá lớn khiến giá thành vận hành tăng cao.

Về cư dân: Một tòa nhà được phân tích là thân thiện với cư dân là nơi được thi công và vận hành cung cấp nhu cầu sức đề kháng và sự hài lòng của cư dân. Nhiều kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, các nền móng cộng nghệ bất động sản và những nhà cung cấp dịch vụ càng ngày càng cảm thấy tầm quan trọng của sức đề kháng cho cộng đồng, vì cuối cùng người thuê nhà và cư dân mới là nguồn doanh thu chính cho tòa nhà.

Do đó, quản lý tài sản đóng vai trò quan trọng trong việc chắc chắn sức đề kháng và sự hài lòng của cư dân. Việc hoạch định chiến lược và quy trình hoạt động hợp lý sẽ giúp chủ đầu tư đạt được mục tiêu này.

Về xu hướng: Hiện nay, việc bổ nhiệm đơn vị quản lý tài sản danh tiếng nằm khá thấp trong danh sách ưu tiên của chủ đầu tư, bởi lẽ họ chưa cảm thấy những lợi ích và giá trị mà những nhà quản lý tài sản quốc tế sự thật có thể mang lại. Trong những năm tới, chiến lược của chủ đầu tư tại Việt Nam cần phải thay đổi.

Quản lý tài sản cần phải tham dự nhiều hơn như một phần của nhóm cách tân và phát triển ở GĐ đầu. Khi thị trường trưởng thành và tranh giành tăng lên, điều quan trọng là các chủ đầu tư phải định vị mình với đối thủ tranh giành, không chỉ trong thiết kế mà còn trong các dịch vụ quản lý đẳng cấp làm hài lòng cư dân.

khó mua nhà?” target=”_blank”>Hạn chế cách tân và phát triển dự án địa ốc nhà ở mới trong 2 năm tới, giá bất động sản trung tâm Sài Gòn leo thang, người dân khó mua nhà?

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Chia sẻ
Từ Khóa:
dự án địa ốc bất động sản, bất động sản, giá thành vận hành, chủ đầu tư bất động sản