Bất động sản hạng sang Hà Nội: Sẽ gặp khó vì bão hòa, thiếu vốn

Phân khúc bất động sản (bất động sản) hạng sang trọng tại Hà Nội đang rơi vào tình cảnh ế ẩm, theo các chuyên gia bất động sản, quý khách và nhà đầu cơ không còn mặn mà với phân khúc này và đang rời bỏ thị trường Hà Nội.

Khó hấp thụ

Tại Hà Nội, có dự án địa ốc nhà ở hạng sang trọng đã mở bán nhiều lần, thậm chí sắp xây dựng xong mà chủ đầu tư nhưng vẫn đau đầu vì chưa hết hàng. 6 năm trước, khi thị trường “sốt”, chủ đầu tư từng mở bán mức giá chào bán mỗi m2 nhà đã đã đi vào hoạt động lên đến trên 100 triệu đồng. Như vậy, mỗi căn hộ tại đây, người mua phải bỏ ra 13-27 tỷ đồng và nếu chọn một căn penthouse phải trả dao động 100 tỷ đồng.

Hai năm trước, khi dự án địa ốc bắt đầu đã đi vào hoạt động phần thô, chủ đầu tư từng tổ chức mở bán lại và giá bán mỗi m2 không được công khai. Tuy nhiên, việc bán hàng thời điểm đó cũng gặp nhiều thuyệt vọng, thậm chí không có giao dịch.

Đến nay, dự án địa ốc được đã đi vào hoạt động đến 90%, song có kế hoạch bán hàng của chủ đầu tư này nhưng vẫn ở dạng “chuẩn bị”. Dự án trên là câu chuyện điển hình cho những dự án địa ốc bất động sản hạng sang trọng tại Hà Nội “ế ẩm”. Gần đây, phân khúc này nhưng vẫn không được cải thiện và có chiều hướng đi xuống . Suốt năm 2 năm qua, nhiều dự án địa ốc đã được tung ra khiến thị trường càng khó hấp thụ hơn.

Trong một báo cáo mới đây, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết thêm, nguồn cung căn hộ siêu sang trọng tăng từ 115 căn hộ vào cuối quý II lên 1.322 căn ở cuối quý III. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết thêm, chỉ có 90 căn hộ giao dịch được trong 3 tháng và mật độ hấp thụ của dòng sản phẩm này ở Hà Nội chỉ đạt dao động 2%.

Vì vậy, càng gần cuối năm, nhiều chủ đầu tư càng tìm mọi cách quảng bá bán sản phẩm phân khúc này. Cũng dòng sản phẩm căn hộ đẳng cấp tại một dự án địa ốc lớn trên đường Thuy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội), chủ đầu tư cũng tung đủ các chiêu khuyến mại để hấp dẫn người mua và nhà đầu tư nhưng mật độ giao dịch thành công thấp. Hàng loạt các dự án địa ốc chung cư đẳng cấp trên trục đường Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) đang được các sàn bất động sản quảng bá rầm rộ để lôi kéo người mua trong bối cảnh “chợ chiều”.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (thuộc Hiệp hội bất động sản) cho biết thêm, tại Hà Nội, các hoạt động mua đi bán lại nhộn nhịp, sôi động của các nhà đầu tư thứ cấp, các nhà đầu cơ đã hiếm dần.

Lý do là giá cả bất động sản ở đây gần như không tăng trưởng cao như vài năm trước, thậm chí, có nhiều dự án địa ốc còn giảm giá bán bằng nhiều bề ngoài khác nhau. Thay vào đó, giới đầu tư, đầu cơ đã chuyển hướng đến thị trường mới nổi ở các tỉnh, nơi giá bất động sản đang thấp, có khả năng tăng để sinh lời. Với những đánh giá này, ông Đính cho rằng, giới đầu cơ không còn mặn mà với bất động sản Hà Nội.

Thị trường bất động sản sẽ gặp khó?

Theo quy định tại Thông tư 19/2017/TT-NHNN được ban hành mới đây, kể từ ngày 1/1/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh bank nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn (trong lúc mức giai đoạn này là 45%), hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh bất động sản là 200%. Điều này đồng nghĩa với việc siết dòng tín dụng bất động sản, bởi dòng tín dụng bất động sản thường là vốn vay trung và dài hạn khiến thị trường phân khúc hạng sang trọng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – kinh tế cho biết thêm, khi hệ số rủi ro cho tín dụng bất động sản tăng cao từ 150% lên 200% sẽ buộc các bank phải siết lại cho vay bất động sản hoặc tăng vốn tự có. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các bank và bởi thế, có khả năng các bank sẽ phải tăng lãi suất cho vay để bù trừ cho phần lợi nhuận bị thiệt hại.

“Lãi suất cho vay bất động sản cao gây bất lợi cho cả nhà kinh doanh, đầu tư bất động sản, cũng như người mua, vì giá bất động sản có thể sẽ tăng và việc vay vốn bank sẽ bị hạn chế”, ông Hiếu chia sẻ.

Chuyên gia: 1 tỉ đồng nên đầu tư vào phân khúc bất động sản nào?

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN