Giá nhà ở trung tâm lên tới 6.500 USD/m2 nhưng chỉ bằng 25% Đài Loan, BĐS TP.HCM trở thành tâm điểm châu Á

Những căn nhà có giá trị hàng chục triệu đô la không còn là hiếm ở những nơi đắt đỏ trong khu vực như Singapore, Hồng Kông, Đài Loan…nhưng tại trung tâm TP.HCM giá bất động sản nhưng vẫn còn thấp hơn rất nhiều. Do đó, nhiều chuyên gia phân tích TP.HCM còn đầy tiềm năng bứt phá.

Là đô thị đắt đỏ, tiên tiến bậc nhất châu Á, Singapore được biết đến là 1 trong năm thị trường BDS danh tiếng trên địa cầu, Singapore cũng được biết đến với sự cách tân và phát triển đẳng cấp và đắt giá khi một căn hộ penthouse tại trung tâm có giá lên đến hàng chục triệu đô la.

Còn tại Hong Kong, để sở hữu một căn nhà mặt phố tầm nhìn hướng ra “nóc nhà” The Peak, người mua phải bỏ ra đến 48 triệu USD.

Điều này khiến bộ phận Kinh doanh Quốc tế Savills Tp.HCM đặt ra câu hỏi liệu các nhà đầu tư Châu Á có nên phân tích lại chiến lược đầu tư của mình để đầu tư vào các thị trường khác như TP.HCM hay không?

Và câu replay của họ là “CÓ”, nhiều nhà đầu tư đang tham khảo đến việc đầu tư vào các thị trường mới nổi như Tp.HCM, bởi giá trị tăng lên thật sự nổi bật nếu so sánh với quê hương của họ.

Với đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ tại Việt Nam trong những năm qua, những nhà đầu tư nước ngoài – như Hong Kong, Đài Loan, Trung Hoa… cuối cùng cũng chọn lọc tham dự vào thị trường BDS. Minh chứng cho sự sôi động này là việc thiếu hụt hạn ngạch nước ngoài cho các dự án nhà ở có địa điểm tốt, chất lượng đạt tiêu chuẩn từ các chủ đầu tư danh tiếng.

Từ khi luật thay đổi cho phép quyền sở hữu nước ngoài, người nước ngoài đang tập trung vốn đầu tư vào Việt Nam, nhằm tận dụng tối đa lợi thế về giá cả tương đối tranh đua khi so sánh Việt Nam với các quốc gia còn lại trong khu vực châu Á.

Giá nhà mới tại khu trung tâm đô thị Hồ Chí Minh trung bình rơi vào dao động 5.500 USD – 6.500 USD / m2, bằng 25% giá trị trung bình của BDS tại Đài Loan, và một phần nhỏ ở Hồng Kông, nơi giá nhà luôn ở mức cao tại mọi thời điểm.

Ngoài ra có những điều cần lưu ý chẳng hạn như tại Đài Loan, chủ sở hữu tài sản phải chịu thêm thuế và phí, trong những lúc người mua tại Việt Nam chỉ cần trả 10% thuế giá trị tăng lên (VAT) và thanh toán một lần 2% phí bảo trì.

Bên cạnh những ưu thế này, nhu cầu về BDS đầu tư tại thị trường Việt Nam đã tăng lên đáng kể từ năm 2015 khi luật nhà ở được mở ra cho các nhà đầu tư quốc tế bởi giá cả hấp dẫn hơn so với những gì họ có thể mua tại thị trường nước nhà.

Thị trường BDS Việt Nam có thật sự quá đắt đối với người Việt để sở hữu?

Trong khi Việt Nam nhưng vẫn còn là nước đang cách tân và phát triển, thì những người thuộc nhóm HNWI (cá nhân có giá trị tài sản ròng cao) nhưng vẫn tăng đáng kể trong 10 năm qua. Theo đó, với nguồn cung mới của các tòa nhà đẳng cấp được giới hạn trên toàn đô thị, chúng tôi cho rằng giá cả nhìn chung nhưng vẫn duy trì ở mức cao và dự án nhà ở có chất lượng lẫn địa điểm tốt sẽ mau chóng được hấp thụ.

Giá nhà ở trung tâm lên tới 6.500 USD/m2 nhưng chỉ bằng 25% Đài Loàn, bất động sản TP.HCM trở thành tâm điểm châu Á - Ảnh 1.

Theo báo cáo The Wealth Report do đơn vị giải đáp BDS tự do Knight Frank thuộc Vương quốc Anh mở bán, những cá nhân có giá trị ròng cực cao (UHNWI) ở Việt Nam đã tăng trưởng đến 320% – tỉ lệ cao nhất địa cầu từ năm 2006 đến 2016, theo sau là Ấn Độ và Trung Quốc. Chỉ số này chuẩn bị tăng dao động 170% từ 2016 đến 2020 và đồng thời nhưng vẫn là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên địa cầu trong GĐ này.

Phân khúc đẳng cấp có xu hướng tăng trưởng cao và thời cơ đầu tư dài hạn, và sở hữu được tiềm năng tăng giá vốn bởi Việt Nam đang có sức bật kinh tế tốt. Nói cách khác, mặc dù chặng đường để cách tân và phát triển như Hồng Kông và Singapore nhưng vẫn còn rất dài phần bên trước, nhưng mai sau trở thành một “mãnh hổ Á châu” của Việt Nam nhưng vẫn đang trong tầm với, khi cộng hưởng bởi nền kinh tế vĩ mô ổn định, tầng lớp trung lưu càng ngày càng nhiều và đặc trưng là giữ được giá cả phải chăng.

Và cuối cùng, cũng như điều mà bộ phim “Crazy rich asians” gửi gắm, đây chính là thời đại của giới đầu tư châu Á, khi điều bất ngờ nhất chúng ta có thể thấy rằng sự xung đột của ý thức hệ và sự trưởng thành của một tầng lớp thượng lưu kiểu mới lại là sự thúc đẩy tốt nhất cho thị trường BDS cũng như nền kinh tế châu lục nhìn chung.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN