Giai đoạn 2018-2019: Mỗi năm sẽ có khoảng 20.000 căn hộ condotel được mở bán

Sự phát triển bùng nổ các dự án căn hộ chung cư condotel đã giúp tăng thêm số phòng lưu trú, các dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, làm cách tân bề ngoài ngành du lịch nhiều địa phương. Chính vì vậy, cơ quan quản lý phải khắc phục, hạn chế các điểm rủi ro của phân khúc, chắc chắn minh bạch và ích lợi cho nhà đầu tư thứ cấp.

Theo báo cáo mới đây nhất của Hiệp hội bất động sản TPHCM, từ dao động năm 2014 đến nay, trên phạm vi cả nước đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển 1 loại hình sản phẩm bất động sản du lịch mới ở nước ta, đây là các dự án căn hộ chung cư khách sạn condotel, tập trung phát triển ở các khu vực ven biển, hải đảo như Vân Đồn, Hạ Long, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu, Phú Quốc…

Theo số liệu thống kê của 16 tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương thì bên cạnh 77 dự án có khu du lịch nghỉ dưỡng diện tích lớn (từ 50 ha trở lên) đã có 77 dự án còn có 120 dự án khu du lịch nghỉ dưỡng diện tích vừa và nhỏ, có qui mô dưới 50 ha/khu. Trong hai năm 2018, 2019, chuẩn bị trung bình mỗi năm sẽ có dao động 20.000 căn hộ chung cư condotel được mở phân phối, có qui mô căn hộ chung cư dao động trên dưới 45 m2.

Đánh giá về tác động của căn hộ chung cư condotel đối có phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cho biết, sự phát triển bùng nổ các dự án căn hộ chung cư condotel đã giúp tăng thêm số phòng lưu trú, các dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, làm cách tân bề ngoài và hiệu quả làm việc của ngành du lịch nhiều địa phương, trước hết là đã có sự tăng trưởng mạnh hệ thống các khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng có nhiều dịch vụ và tiện ích, cung cấp được 1 phần nhu cầu phong phú của du khách trong nước và nước ngoài.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam lý giải, condotel bản chất giống như 1 khách sạn. Tuy nhiên, giả dụ khách sạn bình thường thì chủ đầu tư bỏ tiền xây, trong đây là dao động 30% vốn tự có và 70% vay ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng thì condotel khác ở 1 phần là vốn tự có của chủ đầu tư (không dưới 30%) và phần còn lại huy động từ bạn”.

Cũng theo ông Đính, giai đoạn này đối có các dự án mà chủ đầu tư cam đoan lợi nhuận từ 8 – 12% trong 8 – 12 năm thì trong giá phân phối có thể đã được nâng lên đủ để chi trả khoản cam đoan lợi nhuận này cho nhà đầu tư thứ cấp; cả kinh phí có căn hộ chung cư; kinh phí quản lý khai thác kinh doanh.

Đặc biệt, theo ông giai đoạn này hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư condotel có cam đoan lợi nhuận, nhưng chưa thấy chủ đầu tư đề cập các giải pháp bảo đảm thực hiện cam đoan trả lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp. “Vì thế nhiều bạn còn hoài nghi về vấn đề các chủ đầu tư cam đoan mức lợi nhuận cao nhưng sau này có thực hiện được hay không”, ông nói.

Chính sự huy động nguồn vốn xã hội và tận dụng thời gian trống của chủ có để cho thuê nên các chuyên gia ở Viện Chiến lược Phát triển, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng có thể coi condotel là 1 ví dụ điển hình của nền kinh tế chia sẻ (sharing economy) trong lĩnh vực bất động sản. Đây cũng là mô hình nền kinh tế chia sẻ đang rất thịnh hành trên địa cầu giống như Uber, Grab, Airbnb…

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Hải Nam, VP Luật sư Trí Việt, Hà Nội cho rằng, trong mô hình kinh tế chia sẻ, vai trò của các bên tham dự phân khúc gồm chủ đầu tư, chủ có căn hộ chung cư là bình đẳng. Do đây, bản chất việc sử dụng hoặc khai thác căn hộ chung cư condotel của mình ra sao phải là do chủ có căn hộ chung cư chọn lọc, không phải do chủ đầu tư. Tuy nhiên, thực ở giai đoạn này trên phân khúc, nhiều chủ đầu tư khi ký hợp đồng chuyển nhượng thường kèm đề nghị bạn phải ký ủy thác cho họ khai thác kinh doanh sau khi nhận bàn giao.

“Nếu làm bởi thế không còn đúng bản chất là căn hộ chung cư thuộc có của bạn và họ được chọn lọc việc hoạt động nó nữa. Ở nền kinh tế chia sẻ, vai trò của chủ đầu tư và chủ có phải bình đẳng như nhau nên việc dự án được hoạt động ra sao cũng dựa trên sự thống nhất quan điểm của các bên. Nếu họ chọn phương án ủy thác cho chủ đầu tư khai thác kinh doanh thì các tài liệu tài chính trong quá trình hoạt động cần phải được minh bạch”, ông nói.

Cho rằng có số lượng nguồn cung condotel trên phân khúc đã và đang hình thành rất lớn, các chuyên gia cho rằng chẳng thể và không nên ngăn cản sự phát triển của condotel. Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, cơ quan quản lý phải khắc phục, hạn chế các điểm rủi ro của phân khúc, chắc chắn minh bạch và ích lợi cho nhà đầu tư thứ cấp.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN