Hà Nội đề nghị hạ chuẩn phòng cháy 17 chung cư không có khả năng khắc phục

Hà Nội đề nghị hạ chuẩn phòng cháy cho 17 công trình nhà chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng có vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC), không có khả năng khắc phục theo đề nghị của quy chuẩn PCCC hiện hành.

Từ vụ cháy chung cư Carina: Khi cửa thoát hiểm thành ‘cửa tử’
Bộ xây dựng chỉ đạo khẩn vụ cháy chung cư
Làm gì khi chung cư quý khách ở đang cháy?
Chung cư, khách sạn phải mua bảo hiểm cháy nổ ép buộc

17 chung cư không khả năng khắc phục PCCC

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Công an cắt giảm 1 số đề nghị quy chuẩn có 17 chung cư cao tầng vi phạm PCCC. Văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu ký, trong đây UBND Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn Hà Nội có 1.075 nhà, công trình cao tầng, chung cư cao tầng.

cháy chung cư,PCCC,chung cư vi phạm PCCC,17 chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy
Hà Nội có 17 công trình nhà chung cư cao tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, “không có khả năng khắc phục”.


Theo UBND TP. Hà Nội qua kiểm tra giai đoạn này có 17 công trình nhà chung cư cao tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng nhưng vẫn còn các tồn tại, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, “không có khả năng khắc phục” theo đề nghị của Quy chuẩn, nguyên tắc quy định về phòng cháy chữa cháy hiện hành.

cháy chung cư,PCCC,chung cư vi phạm PCCC,17 chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy
(Ông Trần Chủng – Nguyên Cục trưởng Cục giám định chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng)

Nguyên tắc trong kỹ thuật đã là quy chuẩn kỹ thuật thì phải tuân thủ. Đó là đề nghị tối thiểu phải đạt được chứ không phải tối đa. Không ai cho phép không tuân thủ nguyên tắc cả. Thay đổi cái đây chỉ có đề xuất cách tân quy chuẩn. Nếu đã là quy chuẩn thì không ai được phép hạ bớt khi quy chuẩn đang có hiệu lực.

Trong đây có 8 dự án do tư nhân bỏ tiền đầu tư gồm:Chung cư mini Bồ Đề (ngõ 193 Bồ Đề), Khu nhà ở nhiều hộ gia đình số 76 Cự Lộc, Tòa nhà văn phòng cho thuê và để ở (số 88 Tô Vĩnh Diện), Tòa nhà chung cư cao tầng (số 46/230 Lạc Trung), Tòa nhà chung cư (89 Phùng Hưng – Phúc La, Hà Đông), Nhà chung cư 30 tầng BMM khu thành phố Xa La của Công ty Sản xuất thương mại BMM, Trung tâm thương mại nhà ở cao tầng số 27 Lạc Trung của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Tháp B văn phòng thuộc tòa nhà hỗn hợp HH1 ngõ 102 Trường Chinh của Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam.

Cũng theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã đầu tư xây dựng 5 tòa chung cư cao tầng vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy. Bao gồm: tòa nhà CT1 Xa La, tòa nhà CT2 Xa La, tòa nhà CT3 Xa La, nhà chung cư CT4, và trọng điểm thương mại và căn hộ chung cư chung cư, thuộc khu thành phố Xa La, Phúc La, Hà Đông.

Đơn cử, tòa nhà CT1 Xa La khu vực trung tâm thương mại tầng 2 không chắc chắn số lối ra thoát nạn khi chỉ có 1 lối thoát nạn và 1 thang cuốn từ tầng 1 lên tầng 2.

Đáng lưu ý trong danh sách các công trình cao tầng vi phạm quy định PCCC lần này, có 4 dự án do các đơn vị xây dựng phục vụ nhu cầu ở cán bộ chiến sĩ công an.

Cụ thể là: Dự án nhà ở để phân phối cho cán bộ chiến sĩ công an huyện Gia Lâm, tòa nhà C17 Bộ Công an tổ 14 Ngọc Thụy; nhà ở cho cán bộ, giáo viên Học viện Quốc tế (Bộ Công an) xã Thanh Liệt, Thanh Trì; nhà ở cho cán bộ chiến sĩ Tổng cục V (Bộ Công an), khu thành phố mới Cổ Nhuế.

Đề xuất cắt giảm và hạ thấp nguyên tắc PCCC

Theo giải đáp của UBND TP Hà Nội, trước năm 2011, ý thức chấp hành pháp luật PCCC của chủ đầu tư còn yếu kém, việc phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước trong thẩm định, cấp phép xây dựng, thẩm duyệt thiết kế PCCC hạn chế. Nhiều chủ đầu tư đã không thực hiện đề nghị về giao thông phục vụ chữa cháy, khoảng cách an toàn về PCCC, thiết kế thang bộ thoát nạn, hệ thống chống tụ khói công trình.

Lý giải việc đề xuất cắt giảm và hạ thấp nguyên tắc PCCC, UBND TP Hà Nội cho rằng, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn phòng cháy có nêu trong 1 số trường hợp riêng biệt, Bộ Xây dựng cho phép cắt giảm 1 số quy chuẩn đối có công trình cụ thể, khi có biện pháp thay thế và được sự thẩm duyệt bởi Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an).

Để khắc phục tồn tại về PCCC của các công trình trên, Hà Nội đưa ra 10 nhóm biện pháp, tương ứng có nhóm chung cư có cộng vấn đề phải giải quyết. Với công trình chẳng thể xây dựng hệ thống hút khói, thành phố đề xuất thay thế cửa mở ra hành lang bằng cửa chống cháy tự động đâyng, bổ sung hệ thống tăng áp trực tiếp vào hành lang các tầng.

Với công trình không có khả năng xây dựng hệ thống tăng áp cho buồng thang bộ, thành phố đề xuất mở ô cửa thoáng mặt sau các buồng thang bộ. Với công trình tồn tại về hệ thống thu rác, đề xuất biện pháp ống đổ rác làm bằng chất liệu không cháy, miệng ống phải tự động đâyng kín…

Theo Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, hiện Hà Nội còn 38 chung cư vi phạm PCCC, phần nhiều đã cho người dân vào ở. Riêng 26 tòa nhà rơi vào dạng “bất khả kháng” vì liên quan đến thiết kế, kết cấu, theo quy chuẩn mới thì chẳng thể cung cấp được.

cháy chung cư,PCCC,chung cư vi phạm PCCC,17 chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy
(Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam)

Nếu chưa nghiệm thu mà dân vào ở thì lỗi của chủ đầu tư rất lớn và cơ quan tính năng phải xử phạt nghiêm khắc. Có thể tham khảo dừng việc tiếp tục đầu tư dự án khác. Như việc xây sai phép, sai quy hoạch không phạt cho tồn tại buộc phải phá dỡ chung cư không có nghiệm thu PCCC mà cho dân vào ở có thể dừng chủ đầu tư 5 năm không được đầu tư mới chứ không phải phạt hành chính 60, 70 triệu. Thể chế xử phạt các đối tượng pháp luật chi phối không nghiêm không rõ ràng nên người bị pháp luật chi phối vẫn nghĩ rằng cái này cũng không vấn đề gì.

Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN