Hàng loạt địa phương đã có chính sách “mở đường” cho condotel

“Rõ ràng, sự xuất hiện của condotel đã cung cấp nhu cầu tăng trưởng “nóng” về du lịch ở Việt Nam”, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn nói ở hội thảo “Condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE phối hợp cộng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức hôm 16/3.

Cầu vẫn rất lớn

Diễn ra ở Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, đấy là lần Thứ nhất 1 hội thảo về condotel được tổ chức có sự đăng đàn của đầy đủ đại diện bốn bộ liên quan trực tiếp đến một số vấn đề pháp lý và đầu tư thi công condotel: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch.

Đây cũng là hội thảo về condotel có diện tích lớn nhất tới nay ở Việt Nam, có sự góp mặt của 500 khách mời bao gồm lãnh đạo của gần 10 địa phương cộng một số chuyên gia, công ty, một số chủ đầu tư lớn…

Hàng loạt địa phương đã có chính sách phân phối hàng “mở các con phố” cho condotel - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo

Những năm gần đấy, chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu ở hội thảo. Năm 2018, Việt Nam chuẩn bị đâyn hơn 16 triệu lượt khách quốc tế, tức là tăng gấp hai lần chỉ sau 3 năm. Và không chỉ khách quốc tế mà khách nội địa cũng có sự tăng trưởng rất mạnh mẽ.

“Đang xuất hiện các xu hướng mới trong sử dụng lương của Việt Nam, khi tầng lớp trung lưu tăng lên rất nhanh thì nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Rõ ràng, sự xuất hiện của condotel đã cung cấp nhu cầu tăng trưởng “nóng” về du lịch ở Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Tuấn bình luận về việc gần 23.000 căn condotel đã được chào phân phối trong năm 2017, và cho rằng tóm lại trên phạm vi cả nước, số lượng condotel vẫn chưa phải quá nhiều.

Hàng loạt địa phương đã có chính sách phân phối hàng “mở các con phố” cho condotel - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, thể thao & du lịch

Làm rõ ý kiến trên, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra các con số cụ thể hơn: “Hoạt động du lịch của cả nước tính đến năm 2017 đã đạt xấp xỉ, thậm chí có các con số như số du khách nội địa đã vượt qua mốc năm 2025. Hệ số sử dụng phòng khách sạn ở Hà Nội, TP.HCM và một số khu du lịch nghỉ dưỡng đạt mức cao (trên 90%), việc đặt phòng vào một số dịp nghỉ lễ rất gặp khó”.

Theo ông Nam, Việt Nam đang cần có hàng trăm ngàn buồng phòng nữa để cung cấp nhu cầu của khách du lịch trong thời gian tới, và đấy chính là tiềm năng để condotel tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Giải pháp đã có

Liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án condotel, ông Paul Mason, Chủ tịch Keller William Việt Nam cho biết, trong khi Việt Nam còn “vướng” về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn có là 50 năm hay 70 năm thì Hồng Kông, Singapore đã giao đất 99 năm cho loại hình này.

Ông khuyến nghị, Việt Nam nên học hỏi một số nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia… để hoạch định chiến lược tốt hơn có condontel.

Chung quan điểm, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam nói, số đông bạn khi mua bất động sản tóm lại và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng đều mong muốn được có lâu dài, vừa cho mục đích kinh doanh khai thác giai đoạn này, vừa là 1 tài sản để lại cho con cháu.

Đề cập tới việc 1 số địa phương đã cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ thành “đất ở không hình thành đơn vị” ở cho condotel, ông Nam phân tích, đấy là giải pháp tạo cơ sở để người mua bất động sản nghỉ dưỡng ở một số trung tâm du lịch này được có lâu dài.

Đánh giá cao chính sách phân phối hàng linh hoạt nói trên của địa phương, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết thực ở đã có gần 10 tỉnh như Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Ninh… ứng dụng giải pháp này, trong đây Bình Định, Quảng Ninh đã ứng dụng cho dự án của FLC.

Người đứng đầu FLC chia sẻ: “Bình Định thậm chí còn cấp cho FLC toàn bộ từ biệt thự tới condotel là đất sử dụng lâu dài, cấp sổ đỏ cho một số căn hộ chung cư ở dự án như đất ở. Nhưng chúng tôi là nhà đầu tư, chúng tôi hiểu quy định pháp luật, khi ghi nhận đất ở bởi thế thì dự án phải kèm theo điện các con phố trường trạm cho cư dân ở dự án. Do đây, FLC đã giải đáp cho tỉnh Bình Định thêm điều khoản không hình thành đơn vị ở ở một số dự án này”.

Hàng loạt địa phương đã có chính sách phân phối hàng “mở các con phố” cho condotel - Ảnh 3.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC

Theo ông Quyết, sự tích cực của condotel thì ai cũng thừa nhận và thực ở là phân khúc này đang chuyển nhượng sôi động suốt thời gian qua.

“Nhân dịp có đại diện bốn bộ, ngành ở đấy, tôi có kiến nghị ngắn hạn và dài hạn hơn 1 chút. Kiến nghị dài hạn đây là làm luật và sửa luật, nhưng kiến nghị này tốn kém và có lẽ chưa nhất thiết phải làm ngay”, ông nói.

“Thay vào đây, như giải pháp ngắn hạn trong giai đoạn này, tôi kiến nghị đến Chính phủ, một số bộ ngành ban hành 1 thông tư liên bộ giải đáp về condotel để một số địa phương thống nhất triển khai. Trong đây giải đáp cụ thể về dự án condotel là dự án được nhà nước giao đất theo hình thức đất ở không hình thành đơn vị ở, người mua căn hộ chung cư condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sử đất ở không hình đơn vị ở và quyền có căn hộ chung cư lâu dài”, ông Quyết nhấn mạnh.

Giải pháp này vừa không mất thời gian sửa luật, có thể ứng dụng ngay (và thực ở đã được ứng dụng), vừa có lại lợi ích cho toàn bộ một số bên: nhà đầu tư condotel sẽ được bảo vệ và an tâm, chủ đầu tư huy động được tài chính để tiếp tục phát triển, mở rộng dự án và địa phương cũng có thể giao đất thu toàn bộ tiền sử dụng đất ở 1 lần, tăng thu ngân sách, qua đây góp phần thúc đẩy sự phát triển du lịch và kinh tế chung của đất nước.

Nhất trí có ông Trịnh Văn Quyết, ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho rằng nếu chờ luật thì lâu quá, nên phải có giải pháp trước mắt và giải pháp lâu dài.

“Về giải pháp trước mắt, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp có Bộ Xây dựng và một số bộ ngành sớm ban hành 1 thông tư về thủ tục trình tự và điều kiện cấp giấy chứng nhận cho loại bất động sản nghỉ dưỡng này”, ông Hiếu cho biết.

Hàng loạt địa phương đã có chính sách phân phối hàng “mở các con phố” cho condotel - Ảnh 4.

Ông Phan Chí Hiếu – Thứ trưởng Bộ Tư pháp

Condotel đang là xu hướng đầu tư dẫn đầu phân khúc bất động sản Việt Nam giai đoạn này, và được phân tích có lại lợi ích cho toàn bộ một số chủ thể liên quan, khi vừa tạo động lực cho sự tăng trưởng của một số nhóm ngành liên quan như thi công, dịch vụ và độc đáo là du lịch, vừa giúp công ty có thêm 1 kênh huy động vốn minh bạch, hợp pháp và hiệu quả.

Với nhà đầu tư thứ cấp, condotel vừa giúp họ được có tài sản vừa có lại lương ổn định từ khai thác cho thuê mà không phải tự quản lý tài sản, tự kinh doanh.

Với địa phương, được hưởng lợi từ đầu tư hạ tầng du lịch, có thêm một số cơ sở lưu trú nguyên tắc quốc tế, tạo công ăn việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách.

Đây là các nguồn gốc được xem đã khiến 60% dòng tiền trên phân khúc bất động sản đổ vào condotel trong năm qua.

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ chung cư Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ chung cư: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ chung cư: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ chung cư, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex