Hãng rượu Jägermeister chứng minh định lý “Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại”: Đổ thẳng nitơ lỏng vào hồ bơi “cho đẹp”, khiến 9 vị khách suýt chết ngạt

Thế mới biết, kiến thức hóa học ở trường trung học không “vô bổ” như nhiều người lầm tưởng.

Chắc hẳn ai cũng từng nghĩ rằng các kiến thức môi trường xung quanh được giảng dạy suốt các năm trung học là hoàn toàn “vô bổ” nếu không theo con đường tìm hiểu khoa học. Nhưng trên thực tại, các hiểu biết căn bản về sinh học, vật lý học và hóa học luôn giúp con người né tránh hoặc ít nhất là cắt giảm được các nguy hiểm trong cuộc sống hằng ngày.

Những kiến thức kia còn đặc trưng hữu ích ở những sự kiện đông người, như… một buổi tiệc hồ bơi chẳng hạn.

Nhưng tiếc là một nhóm các nhân viên tổ chức sự kiện với sự tài trợ của hãng rượu nổi tiếng Jägermeister tại Mexico đã hoàn toàn đem các kiến thức hóa học của mình… trả lại cho thầy cô.

Với mục tiêu chính là tạo hiệu ứng “mờ ảo” ngay trên mặt nước, thay cho cho sử dụng máy tạo khói với những hóa chất đã được kiểm nghiệm và đảm bảo an ninh đối với cơ thể con người để từ từ làm đầy khu vực, ban tổ chức chọn lọc sử dụng một hóa chất rất “ngầu” để đảm bảo đem lại kết quả ngay lập tức.

Hãng rượu Jägermeister chứng minh định lý Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại: Đổ thẳng nitơ lỏng vào hồ bơi “cho đẹp”, khiến 9 vị khách suýt chết ngạt - Ảnh 1.

Và đó chính là… Nitơ lỏng!

Chắc hẳn ai cũng từng xem qua các clip giới thiệu đặc tính thú vị nhưng cũng đầy “chết người” của nitơ lỏng, chất hóa học này có khả năng đông cứng một vật chỉ trong vài giây và đồng thời tỏa ra một lớp khói rất đẹp.

Vì đây là một buổi tiệc với sự hỗ trợ tài chính và sản phẩm của một tập đoàn lớn, dù nitơ lỏng có đắt đỏ, khó vận chuyển và lưu trữ, ban tổ chức nhưng vẫn hoàn toàn tự tin sử dụng hóa chất “ngầu” này cho chương trình của mình.

Và như thế, vào một buổi chiều tại Leon, Mexico, vào năm 2013. Buổi tiệc hồ bơi được chờ mong sẽ đem lại những trải nghiệm khó quên đã khắc sâu trong ký ức người tham dự một trải nghiệm… chết người, đảm bảo sẽ không bao giờ quên được.

Giữa khi buổi tiệc phát triển thành sôi động, ban tổ chức chọn lọc đổ thẳng nhiều thùng nitơ lỏng vào khu vực hồ bơi, mặc dù ở dưới nhưng vẫn còn nhiều người đang tham dự.

Hãng rượu Jägermeister chứng minh định lý Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại: Đổ thẳng nitơ lỏng vào hồ bơi “cho đẹp”, khiến 9 vị khách suýt chết ngạt - Ảnh 2.

Khác với lầm tưởng của nhiều người, nitơ lỏng không cần phản ứng với hóa chất trong hồ để tạo ra một loại “khí độc”, vì chính chính mình làn khói này cũng đã quá nguy hiểm đối với những người đang bơi dưới hồ.

Khi nitơ lỏng rời thùng chứa chuyên dụng và tiếp xúc với nước hồ, nhiệt độ trên điểm sôi đã khiến một làn khói dày xuất hiện trên hồ bơi một cách “đẹp mê hồn”. Nghe có vẻ đúng như có kế hoạch chuẩn bị của ban tổ chức, nhưng trên thực tại, làn khói kia không chỉ đẹp mà còn “chết người”.

Khi làn khói bắt đầu phủ khắp mặt hồ, toàn bộ oxy trong khu vực liền bị thay cho thế bằng nitơ. Những nạn nhân xấu số đang ở trong hồ bơi khi làn khói kia xuất hiện ngay lập tức bị tước hết oxy để hô hấp, và mọi chuyện còn tệ hơn vì cảm giác cảnh báo như bị lửa đốt trong cuốn họng chỉ xuất hiện khi cơ thể người không còn thở ra khí CO2 được nữa, dẫn đến việc những nạn nhân trong hồ bơi bị làn khói kia “tấn công” nhưng nhưng vẫn chưa cảm thấy được nguy hiểm chết người trước khi quá muộn.

Không những thế, khói nitơ chen chúc cũng giúp phần cản trở tầm nhìn của những người còn tỉnh táo trên bờ, những nạn nhân đang choáng váng ngay lập tức giãy giụa tìm người hỗ trợ, nhưng tiếc rằng nỗ lực của họ khó mà nhìn thấy được.

Kết quả

Hãng rượu Jägermeister chứng minh định lý Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại: Đổ thẳng nitơ lỏng vào hồ bơi “cho đẹp”, khiến 9 vị khách suýt chết ngạt - Ảnh 3.

Tổng cộng có đến 9 người phải nhập viện, trong đó có một người rơi vào trạng thái hôn mê. Ban tổ chức và đại diện của Jägermeister ngay lập tức bị chính quyền khu vực Leon, Mexico mời về làm việc để làm rõ trách nhiệm các bên.

Hầu hết nạn nhân đều bất tỉnh và chìm sâu xuống hồ trong một dao động thời gian, dẫn đến suy hô hấp và một số trường hợp ảnh hưởng xấu tới tim mạch. Rất may là nhiều khách tham dự đứng trên bờ đã phát hiện sớm vụ việc, đề nghị nhân viên tổ chức ngay lập tức xua tan khói nitơ ra ngoài khu vực và nhờ đội y tế túc trực tại hiện trường vận chuyển toàn bộ nạn nhân về trung tâm y tế Campestre gần đó.

Jael Jimenez, nữ người mẫu được mời về buổi tiệc “chết người” của Jägermeister cũng nằm trong danh sách nạn nhân.

Cô replay trên Milenio.com: “Mọi người trên bờ cảm thấy tôi đã bất tỉnh và chìm xuống nước vì họ thấy phao bơi của tôi trôi trên mặt nước, nếu không sử dụng phao, đảm bảo tôi sẽ chết vì ngạt nước.”

Nạn nhân hôn mê là anh Jose Ignacio Lopez del Toro, 21 tuổi, anh được trung tâm y tế theo dõi và điều trị tích cực hơn một tháng mới hồi tỉnh.

Quả là một sự kiện khó quên đối với những vị khách và đáng quên với Jägermeister.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN