Nhiều hộ dân phố cổ nộp hồ sơ mua nhà 5 năm không được, Hà Nội nói gì?

Đại diện Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội cho biết thêm, sẽ yêu cầu Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội rà soát, phân loại và đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo xử lý các hồ sơ mua nhà còn lại.

Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội vừa replay kiến nghị của cử tri về việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trong khu phố cổ cho người dân đang thuê.

Theo đó, trước phản ánh của nhiều hộ dân trên tuyến phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường về việc nộp hồ sơ mua nhà 5 năm chưa được giải quyết, đại diện Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội cho biết thêm, ngày 29/4/2009 Sở Xây dựng có văn bản báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu đối với khu bảo tồn, tôn tạo cấp 1 có diện tích dao động 19ha trong khu phố cổ, tạm thời chưa làm thủ tục bán nhà theo Nghị định số 61/CP cho các hộ gia đình.

Đồng thời, yêu cầu Ủy ban nhân dân Thành phố giao các ngành: Xây dựng, Văn hóa Thể dục và Du lịch, Quy hoạch Kiến trúc, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm kiểm tra lại những nhà nằm ngoài khu bảo vệ, tôn tạo cấp 1 theo quy định của Bộ Xây dựng để Ủy ban nhân dân Thành phố cho phép các hộ gia đình tại khu phố cổ được mua nhà theo Nghị định số 61/CP của Chính phủ. Sau đó, ngày 24/10/2009, Bộ Xây dựng có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng.

Ngày 5/12/2011, liên ngành Sở Xây dựng – Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm có báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố kết quả rà soát trong 509 biển số nhà, có 217 biển số nhà không có hộ thuê của Nhà nước, 292 biển số nhà có hộ thuê của Nhà nước; trong đó 48 biển số nhà có giá trị đặc trưng (loại 1), 140 biển số nhà có giá trị (loại 2) và 104 biển số nhà không có giá trị (loại 3).

Đáng để ý, tại văn bản trên, liên ngành thống nhất: Loại 1, cần bảo tồn nguyên trạng, tạm thời chưa thực hiện bán nhà; Loại 2, cần bảo tồn nguyên trạng mặt đứng và hình khối kiến trúc lớp thứ nhất, người mua phải có cam đoan thực hiện nghiêm các quy định về bảo tồn nguyên trạng mặt đứng, hình khối kiến trúc lớp thứ nhất, cam đoan này được thể hiện trong phần ghi chú khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; Loại 3, người mua nhà thực hiện theo các quy định hiện hành của Thành phố về quản lý công trình nhà ở trong khu phố cổ. Đồng thời, kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Xây dựng triển khai thí điểm đợt 1 bán 20 biển số nhà bất kỳ để rút bí kíp trước lúc tổ chức bán đại trà.

Tiếp đó, ngày 27/12/2011, Ủy ban nhân dân Thành phố có chỉ đạo đối với 104 biển số nhà không có giá trị (loại 3) chấp thuận về chủ trương cho Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội làm thủ tục bán thí điểm 20 biển số nhà (chọn ngẫu nhiên trong 104 biển số nhà) để bán cho các hộ gia đình theo Nghị định số 61/CP).

Đối với 405 biển số nhà còn lại, giao Sở Xây dựng tiếp tục chủ trì cùng các Sở, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm kiểm tra đề xuất quy định về quản lý, phương án bảo tồn nguyên trạng đối với từng loại, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, xác định nhà thuộc sở hữu Nhà nước được bán, không được bán và việc quản lý đối với nhà tư nhân, nhà tự quản.

Sau đó, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã tổ chức chỉ dẫn người dân làm hồ sơ mua nhà theo quy định. Đơn yêu cầu mua nhà của các hộ dân đã cam đoan chính xác về sử dụng nhà đất , có xác nhận của Ủy ban nhân dân phường về sử dụng nhà đất không tranh chấp, khiếu kiện, hộ gia đình cá nhân có hộ khẩu thường trú tại nơi mua nhà. Ban Quản lý phố cổ Hà Nội xác nhận nhà chưa thuộc diện giãn dân, không nằm trong danh mục công trình có giá trị bảo tồn. Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã lập hồ sơ trình Hội đồng bán nhà ở Thành phố duyệt giá bán cho 20 biển số nhà.

Tiếp đó, ngày 3/6/2013, Ủy ban nhân dân Thành phố có văn bản đồng ý cho Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội được tiếp nhận đơn xin mua nhà của các hộ dân đang thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước đối với các căn hộ trong 104 căn hộ tại khu vực phố cổ đã được Ủy ban nhân dân Thành phố cho phép bán thí điểm đến hết ngày 05/6/2013. Sau thời điểm trên, việc bán nhà được thực hiện theo Nghị định 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013.

“Sở Xây dựng sẽ yêu cầu Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội rà soát, phân loại và báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo xử lý các hồ sơ mua nhà còn lại”, Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội cho biết thêm.

Tăng giá đất: Người mua nhà ở thiệt thòi

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

0913.756.339