Hòa Bình “xin” Thủ tướng hỗ trợ 192 tỷ đồng để trả Geleximco

Tỉnh Hòa Bình “xin” Thủ tướng hỗ trợ dao động 192 tỷ đồng để trả nợ hoặc cho phép Hòa Bình được sử dụng quỹ đất của tỉnh để thanh toán cho Geleximco…

Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin hỗ trợ 192 tỷ đồng để trả cho Tập đoàn Geleximco trong dự án nhà ở đường xa lộ Hòa Lạc – Hòa Bình theo bề ngoài BT đã thực hiện trước đây.

Trong văn bản, Hòa Bình cho thấy thêm, dự án nhà ở đầu tư thi công đường Hòa Lạc – Tp. Hòa Bình, đoạn trên địa phận tỉnh Hòa Bình theo bề ngoài BT (đổi đất lấy hạ tầng) được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương năm 2008. Nguồn vốn để thanh toán cho nhà đầu tư được xác định từ việc khai thác quỹ đất hai bên đường.

Năm 2010, tỉnh Hòa Bình đã ký hợp đồng BT với Tập đoàn Geleximco để thực hiện dự án nhà ở đường xa lộ Hòa Lạc – Tp.Hòa Bình. Tuy nhiên, trong các bước triển khai thực hiện dự án nhà ở trên đã gặp nhiều gặp khó, do sáp nhập các xã Đông Xuân, Tiến Xuân (huyện Lương Sơn) về Hà Nội, bởi thế quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư không còn.

“Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, đa số diện tích đất chuẩn bị giao cho các nhà đầu tư lập dự án nhà ở khác đã được điều chỉnh địa giới về Hà Nội, bởi thế, việc tiếp tục triển khai thực hiện dự án nhà ở theo bề ngoài BT là khó chắc chắn tính khả thi”, văn bản của Hòa Bình gửi Thủ tướng Chính phủ khi đó cho thấy thêm, đồng thời cũng đề xuất Chính phủ chuyển giao dự án nhà ở về Bộ Giao thông Vận tải để tiếp tục triển khai bằng nguồn vốn ODA hoặc theo bề ngoài hợp tác công tư (PPP).

Vì vậy, tỉnh Hòa Bình và Geleximco buộc phải thực hiện chấm dứt hợp đồng, quyết toán dự án nhà ở và thanh lý hợp đồng với trị giá dao động 192 tỷ đồng.

Dự án trên đã được chuyển lại cho Bộ Giao thông Vận tải thực hiện theo bề ngoài BOT. Bộ này đã chọn lọc liên danh đầu tư là Tổng cty 36, Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại Hà Nội, và Công ty Cổ phần Xây lắp và Thương mại Trường Lộc thi công tuyến đường và hiện dự án nhà ở đã đã đi vào hoạt động đưa vào khai thác sử dụng (dự án nhà ở có tổng mức đầu tư dao động 2.723 tỷ đồng và đưa vào sử dụng cách đây 1 tháng – PV).

Liên danh đầu tư trên tiếp nhận phần khối lượng dự án nhà ở Geleximco đã thực hiện, do vậy, về nguyên tắc có trách nhiệm thanh toán chi phí cho phía Geleximco. Tuy nhiên, khi tỉnh Hòa Bình có văn bản yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tham khảo hoạch toán phần tiếp tục giá trị sử dụng (192 tỷ đồng) vào dự án nhà ở BOT và bố trí chi phí hoàn trả phần giá trị này cho tỉnh Hòa Bình thì Bộ Giao thông vận tải “kêu khó” và chẳng thể cung cấp được khoản chi phí này.

Cụ thể, trong văn bản phúc đáp của mình, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, các bước triển khai dự án nhà ở đầu tư thi công đường Hòa Lạc – Hòa Bình và nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai – Hòa Bình theo bề ngoài BOT gặp nhiều gặp khó vướng mắc về giải phóng mặt bằng, tăng chi phí đầu tư, giảm doanh thu làm giảm hiệu quả tài chính, phải điều chỉnh hợp đồng dự án nhà ở nhiều lần và làm kéo dài thời gian thu hồi vốn…

Do vậy, theo Bộ Giao thông Vận tải, việc yêu cầu hoạch toán phần giá trị tiếp tục sử dụng vào dự án nhà ở BOT và bố trí chi phí hoàn trả phần giá trị này cho tỉnh Hòa Bình, dự án nhà ở BOT này không còn khả thi về tài chính. Vì thế, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu tỉnh Hòa Bình báo cáo Thủ tướng tham khảo hỗ trợ.

Chính vì vậy, tỉnh Hòa Bình đã có văn bản số 1745/Ủy ban nhân dân-CNXD báo cáo Thủ tướng Chính phủ đồng thời yêu cầu Thủ tướng tham khảo, hỗ trợ chi phí cho tỉnh Hòa Bình (dao động 192 tỷ đồng) để trả nợ hoặc cho phép Hòa Bình được sử dụng quỹ đất của tỉnh để thanh toán cho Tập đoàn Geleximco.

Bộ Công Thương chính thức đề xuất giao Dự án Nhiệt điện cho Geleximco

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339