Khánh Hoà: Kiến nghị tạm ngừng cấp phép các dự án cao tầng

Ủy ban nhân dân TP. Nha Trang vừa có văn bản kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho phép tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng trên địa bàn thành thị.

Hiện nay, Ủy ban nhân dân TP. Nha Trang đang tiếp nhận và tham dự góp ý thỏa thuận phương án quy hoạch kiến trúc của các công trình khách sạn trên địa bàn với số lượng ngày một tăng, đa phần tập trung tại khu vực các phường nội thành, chưa có quy hoạch chi tiết xây để quản lý.

Ủy ban nhân dân TP. Nha Trang cho rằng, việc đầu tư xây các công trình khách sạn, dịch vụ trên địa bàn thành thị tại khu vực trung tâm, khu vực ven biển là thích hợp với định hướng cách tân và phát triển quy hoạch về việc hình thành các khu trung tâm thành thị du lịch.

Tuy nhiên, đa phần các khách sạn được xây tại khu vực thành thị đã đi vào hoạt động, tập trung đông dân cư và hạ tầng kỹ thuật ổn định. Do đó, việc hình thành các công trình cao tầng gây ảnh hưởng lớn đến an toàn trật tự, vệ sinh môi trường, gây sức ép lên hạ tầng kỹ thuật, đặc trưng là cơ sở giao thông trong khu vực. Trong đó, có các công trình tại các tuyến hẻm không chắc chắn về cơ sở giao thông tiếp cận công trình, phòng cháy chữa cháy, cấp điện trung thế, thoát nước thải…

Hiện nay, ảnh hưởng của các công trình cao tầng lên hạ tầng kỹ thuật thành thị ngày một tăng. Vì vậy, Ủy ban nhân dân TP. Nha Trang yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng cho đến khi Quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại TP. Nha Trang được ban hành.

Bên cạnh đó, tỉnh cần bổ sung quy định quản lý về các khoảng cách ly của công trình và công trình kế bên, diện tích tối thiểu xây công trình cao tầng, kích cỡ lô đất nhằm chắc chắn phương tiện cơ sở giao thông tiếp cận công trình và các quy định khác có liên quan nhằm chắc chắn sự hài hòa hình khối công trình và mỹ quan thành thị, chắc chắn hạ tầng kỹ thuật và phòng cháy chữa cháy.

Theo một số nhà quy hoạch, giai đoạn này ở Nha Trang đã quá chen chúc các công trình cao tầng, dẫn đến tỷ lệ dân số tăng theo, tỷ lệ phương tiện cơ sở giao thông tăng đột biến, gây ách tắc cơ sở giao thông.

Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này là do công tác quản lý tỷ lệ xây tại các công trình cao tầng chưa nghiêm ngặt, còn du di, cơi nới. Theo quy định, tỷ lệ xây các công trình cao tầng dọc đường Trần Phú tối đa là 40%. Tuy nhiên giai đoạn này, đa số các công trình cao tầng tại đường Trần Phú và Phạm Văn Đồng đều có tỷ lệ xây trên 60%.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

0913.756.339