Khánh Hoà: Phát hiện 369 công trình, dự án xây dựng không phép tại TP Nha Trang

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa về tình hình trật tự xây trên địa bàn trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan tính năng liên quan đã ghi nhận gần 1.000 công trình xây sai quy định.

Trong đó, có 838 công trình xây không phép, 174 công trình xây sai nội dung giấy phép. Năm 2017, các cơ quan tính năng đã ban hành 905 chọn lọc xử phạt với số tiền hơn 10,8 tỉ đồng và 6 tháng đầu năm 2018 là 125 chọn lọc xử phạt với số tiền hơn 6,4 tỉ đồng.

Chỉ tính riêng tại thành phố Nha Trang, trong 9 tháng đầu năm 2018 đã triển khai kiểm tra 1.570 trường hợp xây trên địa bàn, phát hiện 369 trường hợp xây không phép, trong đó có 205 trường hợp xây trên đất không thích hợp với quy hoạch.

Năm 2017, các cơ quan tính năng đã ban hành 905 chọn lọc xử phạt với số tiền hơn 10,8 tỉ đồng và 6 tháng đầu năm 2018 là 125 chọn lọc xử phạt với số tiền hơn 6,4 tỉ đồng.

Sở Xây dựng cho thấy, gặp khó lớn nhất giai đoạn này trong việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây là việc ban hành nghị định thay cho thế các nghị định đã hết hiệu lực. Luật Xây dựng năm 2014 và Nghị định 139 mới ban hành tháng 11/2017 không quy định việc áp dụng cách thức về ngừng cung cấp điện, nước đối với công trình vi phạm trật tự xây.

Do vậy, công tác xử lý vi phạm trật tự xây kém hiệu quả, dẫn đến tình huống xử lý tiếp theo có mức độ phức tạp hơn. Nghị định 139 cũng không quy định chính xác cách thức buộc dừng xây dựng xây công trình đối với các trường hợp gây sụp đổ, hoặc có nguy cơ gây sụp đổ các công trình kế bên.

Ngoài ra, theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, nhà ở riêng biệt ở nông thôn thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây. Quy định này dẫn đến không quản lý được quy hoạch xây nhà ở tại các vùng nông thôn, đặc trưng là các vùng giáp giới khu trung tâm các thành phố, gây gặp khó cho công tác quản lý quy hoạch cách tân và phát triển hạ tầng thành phố trong mai sau.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh, Sở Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố không tham khảo giải quyết thủ tục hành chính (như cấp hạng sao cho khách sạn, cấp đăng ký lưu trú, chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất,…) đối với các công trình chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu trước lúc đưa vào sử dụng theo quy định.

Ủy ban nhân dân tỉnh này cũng giao Sở Xây dựng xử lý nghiêm hành vi vi phạm đối với các công trình theo quy định phải nghiệm thu nhưng chủ đầu tư không thông tin cho cơ quan có thẩm quyền để áp dụng nghiệm thu hoặc chưa có văn bản nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền đã đưa công trình vào sử dụng; có cách thức buộc chủ đầu tư phải khắc phục, thực hiện nghiệm thu theo quy định trước lúc đưa công trình vào sử dụng.

Song song đó, tỉnh Khánh Hòa còn đề nghị, thời gian tới, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh cần quyên tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy nhanh công đoạn giải ngân vốn đầu tư xây căn bản; quyên tâm giải quyết đơn thư khiếu nại trong lĩnh vực bồi thường đất đai; tăng trưởng quản lý trật tự xây trên địa bàn, khẩn trương tổ chức kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về lĩnh vực xây…

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN