Khởi động dự án cầu Cần Giờ

Chính quyền và người dân TP HCM kỳ vọng khi không còn phải lụy phà thì tiềm năng kinh tế, du lịch của Cần Giờ sẽ được đánh thức.

UBND TP HCM vừa đề nghị 1 vài cơ quan tính năng chọn phương án thiết kế thiết kế cầu Cần Giờ. Đây là cơ sở để đề xuất dự án đầu tư thi công cầu Cần Giờ thay thế cho phà Bình Khánh, kết nối huyện Cần Giờ có trọng điểm TP và 1 vài khu vực kế bên, hình thành tuyến kết nối giao thông trực tiếp có khu vực ven biển phía Nam TP; góp phần tác động tích cực đến 1 vài làm việc du lịch, lôi kéo đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội của huyện Nhà Bè, Cần Giờ nói riêng và TP nhìn chung.

Hạn chế việc giải tỏa nhà dân

Theo chọn lọc duyệt nhiệm vụ thiết kế tổ chức chọn “Phương án thiết kế thiết kế cầu Cần Giờ – TP HCM” mà UBND TP mới thông qua, cầu Cần Giờ vượt qua sông Soài Rạp, hướng tuyến trùng có các con phố 15B, vượt các con phố Nguyễn Bình, huyện Nhà Bè, sau đó vượt sông Soài Rạp sang huyện Cần Giờ.

Sau khi vượt sông, hướng tuyến rẽ sang hướng Đông, đi song song có các con phố dây điện 220 KV, tiếp tục vượt sông Chà và kết nối có các con phố Rừng Sác. Điểm đầu ở nút giao giữa các con phố 15B có các con phố số 2 khu thành phố Phú Xuân, huyện Nhà Bè.

Điểm cuối kết nối vào các con phố Rừng Sác ở điểm 1 vàih bến phà Bình Khánh dao động 1,8 km về phía Nam thuộc xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ. Tổng chiều dài tuyến các con phố 7,41 km có vận tốc thiết kế 60 km/giờ, bề rộng cầu chính 24,5 m, cung cấp 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp; tĩnh không thông thuyền 55 m.

UBND TP đề nghị 1 vài đơn vị dự tuyển, 1 vài thiết kế phải tuân thủ quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội TP đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025; thích hợp tình hình GĐ này và dự đoán nhu cầu giao thông tương lai; hài hòa có tổng thể giao thông của TP và thuận lợi kết nối hệ thống kỹ thuật hạ tầng của khu vực, tăng cường khả năng di chuyển thành phố; nhất là hạn chế việc di dời, giải tỏa nhà dân cũng như công trình thiết kế, hạ tầng kỹ thuật hiện có; chú trọng 1 vài đề nghị dân sinh.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết việc tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế thiết kế cầu Cần Giờ nhằm tìm được ý tưởng tối ưu, có tính khả thi cao, đặc biệt, tân tiến, đặc sắc, thích hợp có phong cảnh, tạo điểm nhấn ấn tượng cho du khách khi đến Cần Giờ. Đây cũng là cơ sở để đề xuất dự án đầu tư thi công cầu Cần Giờ.

Khởi động dự án cầu Cần Giờ - Ảnh 1.

Vì thưa thớt người di chuyển nên con các con phố Rừng Sác vốn chỉ được tưới nhựa để chờ lún càng mau chóng xuống cấp. Ảnh: SỸ ĐÔNG

Đường Rừng Sác không còn “ngủ yên”

Một khi cầu Cần Giờ được thi công, đã đi vào hoạt động sẽ vực dậy các con phố Rừng Sác – Cần Giờ gần như “ngủ yên” sau 7 năm đưa vào sử dụng. Năm 2011, các con phố Rừng Sác có chiều dài 36,5 km, tổng giá thành hơn 1.500 tỉ đồng, kéo dài từ phà Bình Khánh đến điểm giao nhau có các con phố 30 Tháng 4 thuộc xã Long Hòa được thông xe trong sự vui mừng của người dân huyện Cần Giờ, bởi lần Thứ nhất họ được đi trên con các con phố rộng 6 làn xe Thứ nhất của huyện.

Thế nhưng GĐ này, con các con phố huyết mạch này đang xuống cấp nghiêm trọng. Mặt các con phố đoạn từ phà Bình Khánh đến cầu An Nghĩa bị bong tróc, bụi bay mù mịt mỗi khi có ôtô chạy qua. Vào các ngày mưa, mặt các con phố bị đọng nước ở làn các con phố trong cộng, sát dải phân 1 vàih. Thử chạy xe máy suốt tuyến, chúng tôi bị tê tay bởi mặt các con phố lổn nhổn đá cấp phối và các ổ gà xuất hiện ngay trước mặt.

Người đi xe máy phải gồng mình sau mỗi đợt vượt ổ gà còn xe thì cứ dằn xóc. Mặt các con phố bị vá chằng vá đụp sau 1 vài lần duy tu, sửa chữa. Dù các con phố có 6 làn xe nhưng số phương tiện chạy qua chỉ đếm trên đầu ngón tay, chủ yếu là xe buýt và xe du lịch cộng 1 số xe máy của người dân.

Ông Bùi Trần Cường, Trưởng Phòng Quản lý hạ tầng giao thông thuộc Khu Quản lý Giao thông thành phố số 4 (Khu 4) – Sở Giao thông vận tải TP – đơn vị quản lý các con phố Rừng Sác, cho biết các con phố Rừng Sác có 2 GĐ, hiện mới xong GĐ 1. Theo thiết kế GĐ 1, do vẫn phải chờ lún nên mặt các con phố chỉ được láng nhựa, nghĩa là tưới nhựa các con phố rồi trải đá lên và lu xe. Với kết cấu này, càng nhiều xe đi qua càng tăng độ kết dính do nhựa các con phố trồi lên, qua đó làm tăng tuổi thọ của mặt các con phố.

Tuy nhiên, do lượng xe GĐ này qua lại rất ít nên lớp đá bên trên dễ bị bong tróc hơn sau khi nhựa các con phố bị lão hóa. Bên cạnh đó, lượng ôtô tập trung đi vào làn trong cộng nên bị lún sâu hơn, khi mưa thì nước không thoát ra 2 bên được càng khiến cho các con phố nhanh bị xuống cấp. Trong năm 2017, Khu 4 đã sử dụng hơn 20 tỉ đồng để sửa chữa 1 vài đoạn hư hỏng nặng.

Theo ông Cường, Khu 4 đã đề xuất Sở Giao thông Vận tải TP kiến nghị UBND TP chấp thuận chủ trương nâng cấp tuyến các con phố này để giải quyết triệt để hiện trạng mặt các con phố bong tróc và xuống cấp. Nếu được TP chấp thuận, Khu 4 sẽ khảo sát, phân tách lại độ lún để bù lún, nâng mái các con phố và trải bê-tông nhựa nóng.

“Lượng xe di chuyển qua tuyến các con phố này thưa thớt là do bị lụy phà. Từ khi thông xe các con phố Rừng Sác đến nay, thứ mà người dân nơi đó chờ mong nhất là có cây cầu đánh thức các tiềm năng về kinh tế – du lịch để cuộc sống dễ thở hơn. Nay hay tin TP đang ra sức khởi động dự án cầu Cần Giờ, đối có người dân nơi đó thì điều này còn quý hơn vàng” – anh Hóa (ngụ thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ) vui mừng chia sẻ.

Thực hiện theo hình thức BOT kết hợp BT

Dự án cầu Cần Giờ được UBND TP kiến nghị Thủ tướng cho thi công theo hợp đồng BOT (thi công – kinh doanh – chuyển giao) kết hợp BT (thi công – chuyển giao) có tổng vốn chuẩn bị 5.300 tỉ đồng. Tháng 8-2016, Thủ tướng chấp nhận chủ trương trên.

Về mặt thiết kế, UBND TP cho biết cầu Cần Giờ là công trình giao thông có tính biểu tượng, góp phần tạo nét đẹp của TP; hài hòa có phong cảnh sông Soài Rạp, 1 vài công trình kế bên và quy hoạch thành phố 2 bên bờ sông. Ngoài ra, phải bảo đảm tổ chức giao thông rành mạch, rõ ràng, hạn chế xung đột dòng xe; không ảnh hưởng bất lợi đến tổ chức giao thông ở 1 vài nút giao và 1 vài tuyến các con phố phố có liên quan trực tiếp.

TPHCM: Tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế thiết kế cầu Cần Giờ

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN