Không cần sa đà vào cuộc đấu giá rẻ với Go-Viet nữa, chiêu mới này sẽ giúp Grab xây chắc ngôi vô địch!

Thay vì đặt xe trên App rồi chờ đón, rồi tìm nhau giữa biển người, giờ quý khách chỉ việc “ngoắc” một anh tài xế công nghệ rồi lên xe. Với tính năng GrabNow mới, Grab đã bắn một mũi tên trúng 3 đích.

8h30 sáng Thứ Năm, trời mưa, kẹt xe. Chị Nguyên ngước nhìn đồng hồ lần thứ 5. Đã 10 phút trôi qua mà anh tài xế nhưng vẫn kẹt mặt đường Nguyễn Trãi, chưa vào được khu Khương Trung nhà chị.

Đồng hồ bước sang trọng phút 11, điện thoại thông tin tài xế hủy kèo.

Tình trạng tài xế hủy kèo, hoặc phổ biến hơn là gọi điện nhờ quý khách hủy cuốc, không hiếm. Trong khi chỉ bước chân ra mặt đường, những anh xe ôm công nghệ mang màu áo xanh đang lưu thông một mình trên đường khá nhiều.

Với tính năng GrabNow vừa được tung ra, người dùng GrabBike có thể “lên xe trước, đặt app sau” – vẫy bất kỳ tài xế nào trên đường rồi đặt xe với chính tài xế đó, tiết kiệm thời gian chờ đón cho chính mình, và cũng tiết kiệm thời giờ và chặng đường lưu thông cho cánh tài xế.

Không cần sa đà vào cuộc đấu giá rẻ với Go-Viet nữa, chiêu mới này sẽ giúp Grab xây chắc ngôi vô địch! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Thảo Trần.

Là một nền móng kết nối cung – cầu, Grab dùng các thuật toán để “matching” nhu cầu của các quý khách và các tài xế công nghệ. Tuy nhiên, không phải phương án nào App kết nối cũng là tối ưu.

Không cần sa đà vào cuộc đấu giá rẻ với Go-Viet nữa, chiêu mới này sẽ giúp Grab xây chắc ngôi vô địch! - Ảnh 2.

Với tính năng GrabNow mới, Grab đã bắn một mũi tên trúng 3 đích:

– Chiếm thêm thị phần của cánh xe ôm truyền thống

“Có bận tôi gọi xe từ nhà bạn trong một ngõ ngách khá ngoằn ngoèo ở khu vực Tân Mai. Google Maps định vị không được. Tài xế tìm đường 5-10 phút không được lại hủy. Đặt lại xe tài xế tìm một lúc cũng hủy. Tôi buộc phải tản bộ một đoạn rồi bắt xe ôm truyền thống”, chị Nguyên kể.

Với ứng dụng mới, trường hợp bản đồ khó định vị địa điểm quý khách, chị Nguyên có thể tản bộ một đoạn, vẫy anh tài xế công nghệ gần đó rồi lên xe.

– Xử những tài xế Grab gian lận, chiêu trò chạy cuốc ngoài

Tại các điểm nóng như bến xe, trung tâm y tế, rất nhiều tài xế mang màu áo xanh của Grab nhưng đa số trong số đó chạy cuốc ngoài, tức các cuốc xe thỏa thuận miệng chứ không đặt qua App.

Trường hợp quý khách tại các điểm nóng đặt xe qua App, thường lại được App kết nối với tài xế cách đó tận vài cây số.

– Tiết kiệm thời gian chờ đón/đi tới điểm đón cho cả Khách hàng lẫn Tài xế

Về chất lượng phục vụ của các tài xế, thực tại một số tài xế thấy cuốc “không ngon” sẽ điện thoại với quý khách nhờ hủy cuốc. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng tính năng mới này sẽ “xử” được những tài xế gian lận và không chuyên nghiệp bởi thế, giúp nâng tầm dịch vụ mảng 2 bánh của Grab.

Những tài xế chỉ mang mũ, áo Grab rồi hoạt động như xe ôm truyền thống trên các vỉa hè và tại các điểm nóng cũng sẽ được thanh lọc dần.

Hành vi đặt xe của chị Nguyên cũng thay đổi. Thay vì đặt xe trên App rồi chờ đón, rồi tìm nhau giữa biển người, giờ chị chỉ việc ra đường, “chộp” một anh tài xế công nghệ theo ý muốn, “connect” rồi lên xe.

Trong khi đối thủ Go-Viet tiến quân ra Hà Nội với chiêu bài giá rẻ, Grab có vẻ sẽ giữ chắc ngôi vô địch với việc giải các bài toán tạo thêm sự dễ dàng cho cả tài xế lẫn quý khách.

GrabNow hiện thử nghiệm trên một số người dùng ở khu vực Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tính năng này trước đó đã được cung cấp tại thị trường Indonesia – quê hương của Go-Jek.

Đây là tử huyệt của Go-Viet, Grab, FastGo và kẻ chiến thắng mai sau rất có thể là taxi truyền thống!

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN