Đã có 4 nhà đầu tư quan tâm dự án Bình Quới – Thanh Đa, cam kết ứng trước 3 tỷ USD

Đó là tin tức được Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiết lộ tại cuộc họp về tình hình kinh tế- xã hội của TP.HCM tháng 10 và những tháng cuối năm diễn ra vào sáng nay (1/11).

Theo đó, sau khi Công ty Emaar Properties PJSC (Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất) xin rút khỏi liên danh giữa Tập đoàn Bitexco và Công ty Emaar Properties PJSC vào tháng 10/2016 Tập đoàn Bitexco xin được chỉ định làm chủ đầu tư.

Sau đó, TP.HCM đã mất 6 tháng để thẩm định năng lực của Bitexco, cho rằng Bitexco đủ năng lực thực hiện dự án nhà ở và TP đã báo cáo xin chủ kiến Chính phủ. Chính phủ đã có văn bản replay cho thấy thêm việc này thuộc thẩm quyền của TP.HCM, nhưng phải theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, qua tham mưu của Sở Kế hoạch và Đầu tư làm theo văn bản pháp luật hiện hành rất khó nên chỉ còn cách đấu thầu chọn nhà đầu tư. Đến nay, do ảnh hưởng của công tác đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư nên công đoạn có điều chỉnh thì cũng chỉ là đến năm 2032.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, Công ty Emaar Properties PJSC là một công ty nhà nước lớn của Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống Nhất thực hiện rất nhiều dự án nhà ở lớn tại quốc gia này, họ có đủ năng lực để thực hiện dự án nhà ở Bình Quới – Thanh Đa.

Nguyên nhân công ty này rút lui khỏi dự án nhà ở là do thủ tục của ta quá lâu. Việc đấu thầu chọn nhà đầu tư mới xem như dự án nhà ở trở lại vạch xuất phát ban đầu. Theo quy định hiện hành, nếu không có gì trục trặc việc đấu thầu để chọn nhà đầu tư mới cho dự án nhà ở phải mất 800 ngày.

Hiện nay đã có 4 nhà đầu tư quan tâm đến dự án nhà ở, trong đó có nhà đầu tư năng lực tài chính rất tốt, họ cam đoan ứng trước 3 tỷ USD để triển khai dự án nhà ở. Tuy nhiên, lãnh đạo TP.HCM cũng cho thấy thêm thêm giai đoạn này ngại nhất là thủ tục. Các nhà đầu tư chỉ hỏi lãnh đạo TP.HCM 2 câu hỏi: Tổng mức bồi thường bao nhiêu? Bao giờ bàn giao mặt bằng? nhưng chúng ta replay không được là họ rút.

Ủy ban nhân dân TP.HCM cũng lưu ý báo cáo cần phải nêu rõ cơ sở pháp lý, nhân tố thuận lợi chọn bề ngoài đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư, quy trình chính xác triển khai chọn lọc nhà đầu tư, tiêu chí chọn lọc nhà đầu tư (tiêu chí phải có nội dung ký quỹ với số tiền chắc chắn đủ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có bảo lãnh hợp pháp của các tổ chức tín dụng nhằm chọn được nhà đầu tư sự thật có năng lực tài chính và bí kíp).

Trong thời gian tổ chức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư, triển khai dự án nhà ở, Thường trực Ủy ban nhân dân TP.HCM cũng giao Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh chủ trì, phối hợp với các sở – ngành, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân TP về các biện pháp hạn chế tối đa ảnh hưởng đến ích lợi hợp pháp của người dân khu vực dự án nhà ở.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân TP.HCM còn giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất việc cấp phép sửa chữa tạm của các hộ dân. Bởi đây là dự án nhà ở có qui mô lớn, phức tạp, thời gian tổ chức chọn lọc nhà đầu tư, triển khai dự án nhà ở kéo dài; để tránh gây bức xúc, ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân trong khu vực dự án nhà ở.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339