Khuyên “tẩy chay” chung cư mini: Người dân bất an, chuyên gia không đồng tình

QOV.VN – Theo cơ quan PCCC, chung cư mini không chỉ có nhiều hạn chế về thủ tục cấp phép thi công, sử dụng mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nên khuyên người dân “tẩy chay”. Ý kiến này sau đây đã lôi kéo được sự quan tâm của nhiều người, trong đây không ít 1 số quan điểm trái chiều…

Một lãnh đạo Cảnh sát PCCC Hà Nội còn cho biết việc quản lý chung cư mini ở Hà Nội còn nhiều kẽ hở như thủ tục thi công và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
Một lãnh đạo Cảnh sát PCCC Hà Nội còn cho biết việc quản lý chung cư mini ở Hà Nội còn nhiều kẽ hở như thủ tục thi công và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Người dân bất an

Thời gian qua, 1 số dự án nhà ở xã hội, nhà cho người lương thấp khá khan hiếm, trong khi nhu cầu nhà ở giá rẻ của phân khúc quá lớn khiến nhiều người chọn lọc chọn chung cư mini.

Tuy nhiên, loại hình nhà ở này vẫn còn nhiều bất cập như là ích lợi của người sử dụng và pháp lý pháp lý vẫn rất mập mờ. Các dự án chung cư mini giai đoạn này được mua, phân phối thông qua hợp đồng hai bên, kèm theo bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung của thửa đất chứ không được cấp “sổ đỏ” cho từng căn hộ cao tầng.

Đáng chú tâm mới đây, 1 lãnh đạo Cảnh sát PCCC Hà Nội còn cho biết việc quản lý chung cư mini ở Hà Nội còn nhiều kẽ hở như thủ tục thi công và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Theo đây, vị này đưa ra khuyến cáo người dân cần tẩy chay, không nên mua chung cư mini.

Khi lời khuyến cáo này được đưa ra, nhiều người dân sống ở 1 số căn hộ cao tầng chung cư mini tỏ ra khá lo lắng. Một người dân (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, họ gắng sức dành dụm suốt 7-8 năm cộng có sự hỗ trợ của hai bên gia đình mới mua được 1 căn chung cư mini.

“Thực sự tôi rất lo lắng khi nghe tài liệu cơ quan tính năng khuyên tẩy chay chung cư mini vì bất cập, thiếu an toàn. Giờ lỡ mua rồi thì phải làm sao”, vị này chia sẻ. Lo lắng, bất an chắc hẳn cũng là tâm trạng của không ít cư dân sống ở loại hình nhà ở này.

Tong khi đây, 1 số ý kiến lại cho rằng: Nếu cứ kiểm tra, kiểm soát tốt thì chung cư đẳng cấp hay mini đều an toàn. Còn nếu không thì ở đâu cũng có thể xảy ra cháy nổ. Hơn nữa phải cấp phép họ mới được thi công, bây giờ kêu gọi tẩy chay thì 1 số người dân đang sống ở đây rồi phải tính sao? Những người lương thấp, sinh viên… ở đâu?

Theo nghiên cứu của phóng viên, giai đoạn này nhiều chung cư mini được thi công trong 1 số ngõ ngách nhỏ, chủ đầu tư tận dụng thi công tối đa quỹ đất, không làm lối thoát hiểm, cơ cở vật chất phòng cháy chữa cháy tạm bợ. Một số cư dân cũng chưa lường được hết 1 số nguy cơ cháy nổ, thậm chí còn sử dụng 1 số loại bếp thô sơ như bếp than hay thậm chí đưa bếp nướng ra hành lang… nên thực sự vấn đề PCCC ở nhiều nơi còn đáng quan ngại.

Trao đổi có QOV.VN –, PGS.TS. Trần Chủng, Trưởng ban chất lượng – Tổng hội thi công Việt Nam cho biết dù loại hình này vẫn còn nhiều bất cập song đây vẫn là 1 chọn lọc của nhiều người dân lương thấp.

“Diện tích khá chật hẹp, kém tiện nghi nhưng 1 số căn hộ cao tầng này vẫn phân phối được do xã hội có nhu cầu. Đây là 1 trong 1 số biện pháp để giúp người lương thấp có nhà ở Hà Nội. Khi nào kinh tế tốt lên, lương người dân tốt lên thì tôi cho rằng, không cần tẩy chay thì loại hình này cũng sẽ ế ẩm”, ông Chủng nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, bất kỳ công trình nào không thoả mãn về 1 số điều kiện chất lượng, an toàn cho người dân thì 1 số cơ quan tính năng đều phải có trách nhiệm kiểm tra, đề nghị chủ đầu tư thực hiện cho đúng chứ chẳng thể đề nghị tẩy chay “suông” được.

“Bất kỳ vấn đề gì cũng có biện pháp, 1 sốh giải quyết. Nếu sau khi rà soát, 1 số chung cư mini làm nào không đúng thì cần đề nghị họ phải khiến cho đúng. Ví dụ chưa có lối thoát hiểm thì phải bố trí lối thoát hiểm. Chưa có hệ thống báo cháy thì phải bổ sung hệ thống báo cháy. Nếu ngõ ngạch chật hẹp khiến xe cứu hoả khó vào thì phải đưa ra 1 số phương án chữa cháy ở chỗ, có bình chữa cháy ở 1 số tầng… Các cơ quan chuyên môn phải vào cuộc để cộng tháo gỡ và tuyệt đối chẳng thể bỏ mặc người dân”, ông Chủng nêu quan điểm.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, dù là chung cư mini hay đẳng cấp thì trước khi đưa dự án vào khai thác đều phải chắc chắn đúng nguyên tắc. Khi cung cấp đề nghị về an toàn rồi thì mới đủ điều kiện để khai thác.

“Trước khi đưa ra lời khuyên tẩy chay bởi thế thì hãy rà soát lại hệ thống chưng cư mini, xem tình hình như thế nào, có chắc chắn an toàn PCCC không, 1 số chủ đầu tư nào thực hiện đúng đủ, 1 số chủ đầu tư nào không thực hiện hoặc 1 số nơi nào khó thực hiện, ở sao? Sau đây ra mắt trên 1 số phương tiện truyền thông để người dân biết”, ông Chủng nhấn mạnh.

Không để chung cư mini phát triển ồ ạt

Rõ ràng bất cập là có nhưng điều đây cũng không đồng nghĩa có việc chúng ta có thể “quay lưng” ngay lại có chung cư mini. Vậy cần gỡ vướng bằng 1 sốh nào?

Để lãm rõ vấn đề này, PGS.TS. Trần Chủng cho rằng, việc khắc phục 1 số bất cập, chắc chắn an toàn cho người cần được sự phối hợp từ cả 3 phía: Cơ quan tính năng, chủ đầu tư và chính chính bản thân người dân.

Về phía cơ quan quản lý, chuyên gia này cho rằng: Đừng để chung cư phát triển 1 1 sốh ồ ạt mà thiếu quản lý giám sát. Cần phải kiểm soát từ khâu cấp phép, điều kiện cấp phép. Kiên quyết “chặt chẽ” ngay từ đầu, nếu không chắc chắn chất lượng thì không đưa phép đưa vào sử dụng. Đồng thời nếu chủ đầu tư không thực hiện thì phải có chế tài xử lý nghiêm.

Bên cạnh việc đề nghị chủ đầu tư tuân thủ đúng 1 số quy định của pháp luật về PCCC thì theo ông Chủng, 1 số cơ quan tính năng cần đẩy mạnh tuyên truyền vận động để cho bà con cư dân nâng cao ý thức “phòng cháy hơn chữa cháy”.

Về phía chủ đầu tư, vị chuyên gia thi công này cho rằng chính bản thân họ cần nghiêm túc chấp hành 1 số vấn đề liên quan tới chất lượng của toà nhà. Nếu có vấn đề gì xảy ra thì trách nhiệm của họ là rất lớn.

Trong khi đây đối có người dân, ông Chủng cho rằng, chính bản thân 1 số người đi mua loại hình căn hộ cao tầng này đều mong muốn mức giá thành tối thiểu. Tuy nhiên cũng không bởi thế mà bỏ qua 1 số đề nghị tối thiểu về vấn đề an toàn.

“Trước khi chọn lọc mua căn hộ cao tầng ở 1 số chung cư mini, người mua nên thận trọng, nghiên cứu kỹ dự án, không nên chỉ đặt niềm tin qua 1 số lời quảng cáo rao phân phối. Đồng thời hơn ai hết, chính họ phải là 1 số người nghiêm túc chấp hành 1 số đề nghị đưa ra về an toàn PCCC và bảo vệ lấy chính mình”, ông Chủng nói.

Theo Trưởng ban chất lượng – Tổng hội thi công Việt Nam, vụ cháy vừa rồi ở chung cư Carina (TP.HCM) là 1 bài học rất lớn về công tác PCCC, tuyệt đối không được chủ quan trước 1 số nguy cơ có thể xảy ra cháy nổ.

“Rõ ràng dù nhiều người dân có muốn tẩy chay thì họ vẫn chưa thể làm được việc đây vì điều kiện tài chính. Do vậy, vướng ở đâu thì phải tìm 1 sốh gỡ. Nếu có trách nhiệm có dân thì phải tìm ra biện pháp, tuyệt đối chẳng thể nói khó mà không làm”, ông Chủng nhấn mạnh.

Nguyễn Khánh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN