Kinh tế chia sẻ: Cơ hội nào cho người tiêu dùng Việt?

Những câu chuyện thực tại sinh động về nền kinh tế chia sẻ đang thay đổi thói quen tiêu dùng của nhiều người tiêu dùng Việt.

Vụ kiện của hãng taxi Vinasun với Grab gây xôn xao dư luận, bởi nó chưa từng có tiền lệ về một cuộc chiến pháp lý tương tự. Công nghệ, các mô hình kinh tế mới ra đời thay đổi thói quen tiêu dùng của con người đòi hỏi một khung pháp lý mới để quản lý nó nhưng cũng mang lại nhiều thời cơ cho người tiêu dùng khắp địa cầu.

Tận dụng tài sản nhàn hạ

Từ một đêm mưa tuyết chẳng thể gọi được taxi trong lúc những chiếc xe chạy bon bon trên đường nhưng thừa chỗ ngồi mà ứng dụng gọi xe Uber đã được ra đời. Dù còn nhiều tranh cãi về mô hình kinh doanh có nhiều điểm không giống với truyền thống này nhưng rõ nét Uber đã mang lại tiện ích cho nhiều triệu người dùng. Điều quan trọng hơn cả, mô hình này tận dụng tối đa được nhiều chiếc xe nhàn hạ chạy trên các cung đường và các ghế ngồi nhàn hạ trên xe.

Kinh tế chia sẻ: Cơ hội nào cho người tiêu dùng Việt? - Ảnh 1.
Kinh tế chia sẻ mang đến nhiều thời cơ cho người tiêu dùng. (Ảnh minh họa)

Với ngành hàng không, người tiêu dùng được hưởng lợi từ các đợt khuyến mãi không ngừng nghỉ với mức giá vé 0 đồng hoặc mức giá rẻ hơn rất nhiều so với giá mở bán. Thực tế đây không hoàn toàn là các chiêu khuyến mại của các hãng hàng không mà đó là cách tận dụng tối đa số chỗ không bán hết trên chuyến bay để bán với giá rẻ, tài sản nhàn hạ được dùng để khuyến mại. Như vậy trên cùng một chuyến bay, cùng hưởng chung một dịch vụ nhưng có quý khách nhưng vẫn trả kinh phí bình thường và có quý khách chỉ phải trả kinh phí rẻ hơn rất nhiều.

Trong ngành khách sạn, tài sản nhàn hạ cũng đang là một vấn đề với các chủ đầu tư. Với công suất khai thác trung bình các khách sạn dao động từ 50- 65% thì nhưng vẫn còn từ 35- 50% công suất phòng nhàn hạ, đó là còn chưa kể tới việc để đạt được công suất khai thác trên 50% là điều không tiện lợi với các chủ đầu tư. Vì thế, ngành công nghiệp timeshare đã ra đời, mang lại thời cơ cho cả chủ đầu tư khách sạn và du khách.

Theo những thống kê của ARDA – Hiệp hội cách tân và phát triển resort Hoa Kỳ, có tới 1,570 resort trên toàn lãnh thổ nước Mỹ với 205.100 đơn vị phòng, trung bình 131 đơn vị phòng trên mỗi resort được sử dụng trong ngành công nghiệp timeshare, với hiệu suất sử dụng phòng lên tới 81% thay cho 50- 60% như trước. Ngành công nghiệp timeshare không chỉ cách tân và phát triển ở Mỹ mà còn thịnh vượng ở Châu Âu, Châu Á. Theo báo cáo của C9 Hotelworks – cty chuyên giải đáp BDS và dịch vụ nghỉ dưỡng, ước tính có dao động 500.000 resort, khách sạn tại Đông Nam Á đã tiến hành bề ngoài timeshare, tập trung chủ yếu ở Thái Lan và Indonesia.

Cùng với doanh thu mang lại cho các chủ đầu tư, du khách cũng được hưởng lợi từ chính sách bán hàng phòng giá rẻ bằng việc mua trước phòng cho các chuyến đi trong mai sau – mua các thẻ kỳ nghỉ. Có tới 9,2 triệu hộ gia đình Mỹ sở hữu ít nhất 01 hoặc nhiều hơn các loại sản phẩm timeshare, với mức chi tiêu trung bình cho mỗi sản phẩm là 2.180 USD. Có dao động 20 triệu hộ gia đình trên toàn địa cầu sở hữu ít nhất một sản phẩm timeshare, trong đó Châu Âu đóng góp 25% thị phần, khu vực Châu Á- Thái Bình Dương chỉ chiếm dao động 15% tổng qui mô của ngành công nghiệp này.

Cơ hội nào cho người tiêu dùng Việt?

Trong khi cuộc chiến pháp lý giữa Vinasun với Grab còn chưa ngã ngũ thì ứng dụng gọi xe Grab nhưng vẫn được người tiêu dùng sử dụng vì nó mang lại sự dễ dàng, nhiều chính sách bán hàng khuyến mại và giá rẻ. Trong ngành du lịch, Việt Nam chỉ đứng thứ 2 khu vực Châu Á- Thái Bình dương về tốc độ tăng trưởng hàng năm số người đi du lịch nước ngoài, dao động 9,5%, theo dự đoán của Tổ chức đa quốc gia Mastercard.

Tổ chức này dự đoán, Việt Nam sẽ có dao động 7.5 triệu người đi du lịch nước ngoài vào năm 2021, so với 6,5 triệu người trong năm 2016. Trong khi đó, năm 2016 với 6,5 triệu người đi du lịch nước ngoài, số tiền người Việt Nam đi du lịch nước ngoài đã chi tiêu là 7- 8 tỷ USD.

Kinh tế chia sẻ: Cơ hội nào cho người tiêu dùng Việt? - Ảnh 2.
Sở hữu thẻ Crystal Holidays, du khách có thể đặt chỗ khắp địa cầu (Ảnh minh họa)

Riêng trong lĩnh vực du lịch nội địa, năm 2017, số du khách nội địa cũng đạt mức 73 triệu người, đóng góp dao động 9,66 tỷ USD- tương đồng với 42% tổng doanh thu từ du lịch của Việt Nam, lên tới dao động 23 tỷ USD.

Xu hướng tăng trưởng của nhu cầu đi du lịch trong nội địa và nhu cầu đi du lịch nước ngoài với số tiền chi tiêu khổng lồ đã khiến nhiều cty cho ra đời các sản phẩm thẻ kì nghỉ nhằm mang lại tiện ích tối ưu cho quý khách.

Mới đây, Tập đoàn Crystal Bay đã phát hành Thẻ kỳ nghỉ Crystal Holidays với nhiều ưu đãi nổi bật cho các quý khách. Theo đó, sở hữu thẻ Crystal Holidays, du khách có thể đặt chỗ khắp địa cầu tại hơn 100.000 điểm đến và 1.000 khách sạn 3*-5* tại Việt Nam với kinh phí rất rẻ, rẻ hơn 50- 75% so với giá đặt phòng bình thường.

Kinh tế chia sẻ: Cơ hội nào cho người tiêu dùng Việt? - Ảnh 3.
Việt Nam sẽ có dao động 7.5 triệu người đi du lịch nước ngoài vào năm 2021 (Ảnh minh họa)

Cùng với nhiều tính năng ưu việt khác, thẻ Crystal Holidays mang lại nhiều giá trị nổi bật hơn cả một sản phẩm thẻ kỳ nghỉ của ngành công nghiệp Timeshare địa cầu đang vận hành. Không chỉ mang lại nhưng chuyến đi với chính sách bán hàng phòng giá rẻ, thẻ Crystal Holidays còn được tặng gói bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sức đề kháng hàng năm suốt trong quãng thời hạn sở hữu thẻ, kể cả khi quý khách không đi nghỉ, với nhiều mức bảo hiểm khác nhau tương ứng với từng loại thẻ.

Người tiêu dùng Việt Nam càng ngày càng quen với Uber, Grab hay những đợt săn vé giảm giá của các hãng hàng không – những câu chuyện thực tại sinh động về nền kinh tế chia sẻ đang thay đổi thói quen tiêu dùng của nhiều người. Trong lĩnh vực du lịch, Thẻ kỳ nghỉ ra đời nhằm khai thác tối ưu các nguồn lực nhàn hạ trong ngành khách sạn, mang lại thời cơ trải nghiệm kinh phí rẻ cho người tiêu dùng và giống như nhiều nước trên địa cầu, càng ngày Thẻ kỳ nghỉ sẽ càng trở thành xu hướng tiêu dùng của các tín đồ du lịch./.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN