KTS Trần Ngọc Chính: Chỉ cao ốc mới giải được bài toán mật độ

Với 1 vài thành phố lớn lên tới hàng chục triệu dân thì không con 1 vàih nào khác là phải xây nhà cao tầng, nhưng thi công như thế nào để chắc chắn không gian sống tốt nhất cho người dân mới là vấn đề quan trọng.

Đó là quan điểm của KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành phố Việt Nam. Theo ông Chính, nhà cao tầng được đặt trong quy hoạch tổng thể chính là biện pháp phát triển của 1 vài thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Ông phân tích thế nào về vai trò của nhà cao tầng đối có 1 vài TP lớn như Hà Nội và TP.HCM?

Tại TP.HCM hay Hà Nội đang xảy ra 1 vài vấn đề xã hội cấp bách như giao thông kẹt xe, môi trường ô nhiễm, ngập lụt…Đó là xu thế tất yếu của việc phát triển thành phố. Để giải quyết vấn đề đó, không còn 1 vàih nào khác là phải tối đa hệ số sử dụng đất bằng 1 vàih phát triển theo trục đứng để dành không gian tổ chức lại hạ tầng giao thông và không gian công cùng. Đây cũng là lời giải duy nhất cho bài toán của 1 vài megacity như Hà Nội và TP.HCM.

Nhưng nhà cao tầng đang bị coi là yếu tố gây quá tải và tăng sức ép cho hạ tầng, giao thông, thưa ông?

Thực tế, toàn bộ thành phố tân tiến trên địa cầu – nhà cao tầng biểu hiện sự giàu có, văn minh và tân tiến. Nhiều nước như Singapore, Hồng Kông, Thượng Hải,…nhà cao tầng còn được xem là niềm kiêu hãnh của họ. Vì chỉ có nhà cao tầng thì mới giải quyết được tỷ lệ cho người dân. Những thành phố lớn như Hà Nội có tới 10 triệu dân mà không xây nhà cao tầng, thi công kiểu nhà ống trải khắp thành phố thì không đủ quy mô để cho người dân sinh sống.

Còn về vấn đề hạ tầng giao thông, hiện Hà Nội có tới 5 triệu xe máy, 500.000 xe 4 bánh đang lưu hành, chưa kể lượng xe từ ngoại tỉnh vào. Chỉ cần 1 nửa số này di chuyển cùng 1 lúc thì không có con các con phố nào ở Hà Nội chịu nổi có sự tràn lan của mô hình nhà ống giai đoạn này. Chúng ta phải tổ chức không gian tạo thêm quỹ đất đủ rộng, phải được kết nối có giao thông công cùng.

Vậy theo ông, xây nhà cao tầng như thế nào để vừa có 1 thành phố tân tiến và thông minh như 1 vài thành phố tân tiến?

Tôi nghĩ chúng ta phải tổ chức được không gian thành phố gắn có hạ tầng thành phố, gồm cả hạ tầng kỹ thuật (là giao thông, điện, nước, thành phố thông minh…) và hạ tầng xã hội (là công viên cây xanh, trọng điểm y tế…) để có cuộc sống chất lượng hơn.

Để có được điều đó, thi công nhà cao tầng, kể cả trong trọng điểm phải theo quy hoạch và chắc chắn được kết nối giao thông, cần đưa nhanh hệ thống metro line, BRT vào làm việc. Đây là vấn đề quan trọng nhất đối có 1 vài thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Có như thế mới giải quyết được bài toán cho sự phát triển không gian thành phố gắn có hạ tầng.

Như vậy quy hoạch không gian thiết kế thành phố, đặc trưng là có 1 vài thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đang phát triển như giai đoạn này có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

Mới đó chúng tôi có tổ chức Hội thảo quốc tế về quy hoạch không gian thiết kế thành phố. Tại đó, 1 vài học giả trên địa cầu cũng đã chỉ ra tầm quan trọng của quy hoạch, đưa ra 1 vài bí kíp ở 1 vài nước như Anh, Nhật, Pháp, Singapore…cho thấy vấn đề phong cảnh thành phố và thiết kế hạ tầng rất quan trọng đối có 1 vài thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Trong đó vấn đề quan trọng giai đoạn này là liên quan đến thiết kế quy hoạch và thi công theo quy hoạch. Chúng ta phải tổ chức được không gian thành phố vừa tân tiến lại vừa có bản sắc riêng, tuân thủ tỷ lệ thi công, tỷ lệ phong cảnh cây xanh, mặt nước, tỷ lệ cư trú và đặc trưng là kết nối giao thông. Những việc đó mà chúng ta làm tốt được thì tôi nghĩ chúng ta sẽ cung cấp được đề nghị của thành phố, nhu cầu cả người dân; đồng thời tạo nên bản sắc riêng của mỗi thành phố.

Xin cám ơn ông!

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN