Làn sóng đầu tư mới vào BĐS công nghiệp Việt Nam

T.S Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam cho rằng, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang tạo ra những thời cơ nhất định cho phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà xưởng tại Việt Nam, khi mà làn sóng nhà đầu tư đang nhắm đến Việt Nam như một nơi an ninh tránh khỏi vùng chiến tuyến thương mại.

Ông phân tích như thế nào về sự tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc đến thị trường bất động sản Việt Nam, chính xác bất động sản công nghiệp?

Ông Sử Ngọc Khương: Thực tế, đồng nhân dân tệ (NDT) đã suy yếu 30% nên các nhà đầu tư Trung Quốc đang hướng sang trọng các kênh đầu tư khác. Nếu chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiến thêm bước nữa thì bất động sản Việt Nam sẽ có thời cơ.

Không những các nhà đầu tư Trung Quốc dịch chuyển nhà máy vào Việt Nam mà cả các nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư ở Trung Quốc cũng có thể thay đổi môi trường kinh doanh, đặt nhà máy ở Việt Nam để tránh khỏi vùng chiến tuyến thương mại Mỹ – Trung.

Thực ra, các nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển sang trọng các nước như Úc, Canada, Việt Nam cũng là điểm đến hoàn hảo vì là khu vực kế bên, tạm gọi là nơi xuất khẩu bất động sản tại chỗ.

Lợi thế nào của Việt Nam khiến các nhà đầu tư nước ngoài hướng đến, thưa ông?

Ông Sử Ngọc Khương: Nếu so với các nước láng giềng của Trung Quốc như Lào, Campuchia thì Việt Nam có lợi thế rõ nét về mặt kinh tế và giao thương vận chuyển hàng hóa. Hơn 40 cảng nước sâu là lợi thế vùng kinh tế của Việt Nam cho bất động sản công nghiệp hoạt động.

Tuy vậy, mặt yếu của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam giai đoạn này là nguồn nhân lực chắc chắn trình độ để cung cấp nhu cầu của các nhà đầu tư có xu hướng mở rộng đầu tư tại Việt Nam còn yếu kém. Hầu hết lao động cho khu công nghiệp giai đoạn này là tay nghề, trình độ thấp.

Với bất động sản công nghiệp có 2 nhân tố khiến nhà đầu tư nước ngoài quyên tâm là: sử dụng đất và lao động. Nếu muốn tạo ra giá trị tăng cao cho bất động sản công nghiệp thì Việt Nam phải có đội ngũ lao động cung cấp nhu cầu của nhà đầu tư và xu hướng hội nhập quốc tế.

Ông có nghĩ liệu nguồn lực mới cho thị trường bất động sản công nghiệp sẽ kéo theo hiệu ứng dạng chuỗi từ bất động sản công nghiệp, nhà xưởng sang trọng bất động sản dân cư khi mà nhu cầu nhà ở phục vụ chuyên gia sẽ tăng thêm?

Ông Sử Ngọc Khương: Chắc chắn rồi. Thực tế đã chỉ ra, khi bất động sản công nghiệp cách tân và phát triển thì sẽ liên quan đến thị trường văn phòng giao dịch. Bản thân, tại Tp.HCM tỉ lệ lấp đầy văn phòng luôn ở mức 95%, giá rất cao. Như vậy, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung này sẽ phần nào khiến bất động sản văn phòng tăng thêm.

Còn riêng nhóm bất động sản nhà ở và khách sạn phục vụ nhu cầu ở cho các chuyên gia nước ngoài thì theo tôi nhóm này chỉ là giá trị cộng thêm chứ không phải là nguồn lực chính điều tiết thị trường bất động sản.

Theo dự báo của ông khu vực nào sẽ bị ảnh hưởng rõ nét nhất từ sự cách tân và phát triển bất động sản công nghiệp?

Ông Sử Ngọc Khương: Đó là các khu vực vệ tinh Tp.HCM. Nếu Tp.HCM là lõi bất động sản nhìn chung thì các tỉnh giáp giới sẽ hưởng lợi rõ nét nhất về bất động sản công nghiệp, nhà xưởng. Hạ tầng cơ sở giao thông được đầu tư, chính xác là tuyến đường vành đai 3 liên kết các vùng đang tạo ra lợi thế rõ nét để đưa thị trường bất động sản công nghiệp cách tân và phát triển.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339