Lấy lý do bí mật để không công khai quy hoạch

Nhiều quy hoạch dù được cấp có thẩm quyền chọn lọc hoặc phê duyệt nhưng không được mở bán công khai.

Chiều 2/11, Quốc hội thảo luận về dự án nhà ở Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch. Bày tỏ quan tâm đến quy định về mở bán công khai tin tức quy hoạch, ĐB Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) cho rằng, trên thực tại, người dân, đặc trưng là nhà đầu tư rất quan tâm, nhưng vì nhiều nguyên do khác nhau, nên thường gặp gặp khó trong việc tiếp cận quy hoạch. Nhiều quy hoạch dù được cấp có thẩm quyền chọn lọc hoặc phê duyệt theo quy định của luật chuyên ngành nhưng chưa được mở bán công khai hoặc thậm chí không được mở bán công khai.

Trên cơ sở đó, ông Thịnh yêu cầu, dự án nhà ở luật cần quy định chi tiết hơn tại Điều 40 Luật Quy hoạch về các bề ngoài mở bán quy hoạch, đặc trưng là các quy hoạch cấp dưới như quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn. Ngoài ra dự án nhà ở luật cần quy định chính xác các trường hợp quy hoạch không cần mở bán, nếu có nội dung liên quan đến bí mật nhà nước. Theo ông, quy định bởi thế là cần thiết, tránh bề ngoài cơ quan có thẩm quyền lấy nguyên do bí mật để từ chối mở bán quy hoạch.

Liên quan đến quy hoạch thi công và quy hoạch sử dụng đất, ông Thịnh nhất trí với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế. Tuy nhiên, ông lưu ý về độ “vênh” giữa thời gian quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch thi công. Lĩnh vực sử dụng đất có thời gian quy hoạch là 10 năm, trong lúc quy hoạch thi công có nhiều thời hạn: 5 năm, 10 năm, 20 năm. Việc lập quy hoạch sử dụng đất được lập theo đơn vị lãnh thổ hành chính, ngược lại quy hoạch đô thị không hoàn toàn theo đơn vị lãnh thổ hành chính.

Trên cơ sở đó, đại biểu yêu cầu cần điều chỉnh về các tiêu chí, thời gian, thẩm quyền cũng như không gian tiến hành đối với các quy hoạch thi công, quy hoạch sử dụng đất chắc chắn một quy hoạch sử dụng đất sẽ được tham khảo tổng thể, tránh chồng chéo, tránh bị vênh nhau do thời gian và không gian khác hoàn toàn.

ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội) thì cho rằng, cần lập thêm phương án quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh trong quy hoạch tỉnh. Bởi quy hoạch đất đai có tính chuyên ngành như quy hoạch thi công. Và đa số các tỉnh, đô thị giai đoạn này cách tân và phát triển đều dựa vào quy hoạch sử dụng đất đai. Cho nên cần lập thêm phương án quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh nằm trong quy hoạch tỉnh.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN