Liên tiếp xảy ra cháy, người dân có “khiếp vía” khi mua chung cư?

QOV.VN – Theo nghiên cứu của phóng viên, sau vụ cháy lớn, tâm lý “ngại” mua căn hộ cao tầng chung cư đang xuất hiện ở nhiều người đang có ý định mua loại nhà đất này.

Cư dân tòa Sông Đà (Hà Đông) căng băng rôn gây áp lực để chủ đầu tư giải quyết dứt điểm các vấn đề về an toàn cháy nổ. Ảnh: Cư dân chung cư.
Cư dân tòa Sông Đà (Hà Đông) căng băng rôn gây áp lực để chủ đầu tư giải quyết dứt điểm các vấn đề về an toàn cháy nổ. Ảnh: Cư dân chung cư.

Ngay sau vụ cháy thương tâm ở chung cư Carina Plaza xảy ra, anh Tuyến (Hà Nội) cho biết, anh đã liên tục nhận được phone của bố mẹ khuyên dừng ý định mua chung cư.

Một số vụ cháy khác cũng như 1 loạt các vụ cư dân “tố” chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn PCCC khiến cho người nhà anh Tuyến tỏ ra cương quyết hơn trong việc thuyết phục con.

Theo nghiên cứu của phóng viên, trường hợp như anh Tuyến không phải là cá biệt. Sau vụ cháy lớn, tâm lý “ngại” mua căn hộ cao tầng chung cư đang xuất hiện ở nhiều người đang có ý định mua loại nhà đất này.

Cũng không có gì lạ nếu xuất hiện các trường hợp bạn dự tính mua căn hộ cao tầng đột ngột chùn tay, cân nhắc lại ý định mua nhà sau vụ cháy chung cư. Hay nếu người mua đột nhiên quan tâm đến việc phòng cháy chữa cháy và chất vấn liên tục cũng là điều có thể hiểu được.

Nói có QOV.VN -, ông Phạm Đức Toản – Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà đất EZ Việt Nam cho biết thực tại nhiều bạn cũng tỏ ra hoang có trước tài liệu vụ cháy.

“Vụ cháy cũng ảnh hưởng 1 chút đến doanh số phân phối hàng vì người dân họ chọn lọc kỹ càng hơn, mất nhiều thời gian nghiên cứu hơn. Nhiều người cũng tạm ngưng lại để lo lắng suy xét thêm và thậm chí bỏ bọc nếu thấy chung cư đấy không đạt nguyên tắc, chất lượng kém để chuyển sang 1 dự án khác họ thấy tốt hơn, chủ đầu tư danh tiếng hơn”, ông Toản nói.

Tuy nhiên theo phân tích của vị này, chung cư vẫn tiếp tục là loại hình nhà đất được nhiều người chọn lọc. Bởi không phải ai cũng có điều kiện mua nhà liền kề, nhà phố, trong khi đấy tầm tiền 1-2 tỷ đồng mà mua nhà Hà Nội thì chung cư vẫn là thích hợp.

Tuy nhiên ông Toản cho rằng, sau nhiều vụ cháy xảy ra mà đặc trưng là vụ ở Carina Plaza thì bạn họ cũng cân nhắc kỹ hơn, quan tâm về nghiên cứu chất lượng chung cư hơn thay vì “tặc lưỡi” cho qua các vấn đề về an toàn.

Thay vì chỉ biết “sợ”, lời khuyên được nhiều chuyên gia đưa ra đấy là khi mua chung cư người dân cần nghiên cứu, hỏi rõ về hệ thống phòng cháy chữa cháy ở trong tòa nhà và tự nghiên cứu xem đấy có phải là hệ thống chất lượng không, kết cấu lối thoát hiểm ra sao… thay vì chỉ nghiên cứu các tiện nghi khác.

Bài học đắt giá

Không chỉ giới công ty như ông Toản, nhiều chuyên gia nhà đất cũng cho rằng sự ngưng trệ hay sụt giảm của phân khúc căn hộ cao tầng nếu có do tác động tâm lý sau vụ cháy chung cư vừa qua sẽ chỉ có yếu tạm thời.

Không chỉ ở Việt Nam, ngay cả trên địa cầu, căn hộ cao tầng chung cư là xu hướng phổ biến đối có người có nhu cầu về nhà ở, đặc trưng là ở các đô thị lớn khi quỹ đất hạn hẹp lại đắt đỏ. Rõ ràng thay vì tìm 1 mảnh đất ngoại thành cách chỗ làm vài chục km thì việc chọn 1 căn hộ cao tầng chung cư trong nội thành có giá vừa tầm vẫn được nhiều người chọn lọc.

Tuy nhiên, vụ cháy chung cư Carina vừa qua đã để lại bài học đắt giá đối có các chủ đầu tư dự án căn hộ cao tầng. Theo đấy, nếu chủ đầu tư lơ là, thiếu trách nhiệm trong việc đảm bảo quyền được an toàn cho người dân thì sẽ gặp ngay hậu quả “nhãn tiền” cũng như về lâu dài.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, sự việc cháy chung cư vừa qua là sự cố không ai mong muốn, gây đau xót cho không chỉ gia đình, thân nhân các người bị nạn mà cả toàn xã hội.

Qua sự cố lần này, ông Châu cho rằng người dân đảm bảo sẽ có đòi hỏi cao Bên cạnh đấy về mức độ an toàn, đặc trưng là an toàn PCCC trong chung cư. Tuy nhiên, để làm được điều đấy, cần phải có sự hợp tác giữa chủ đầu tư, ban quản trị chung cư, ban quản lý và cùng đồng cư dân.

Vụ cháy chung cư Carina Plaza sẽ có tác động tâm lý đối có người mua chung cư, có thể tâm lý tức thời trong GĐ ban đầu. Tuy nhiên ông Châu cho rằng, đấy sẽ là bài học đắt giá cho phân khúc, là bài học cảnh tỉnh 1 số chủ đầu tư đang quá coi trọng lợi nhuận, coi thường chế tài xử phạt, nên bất chấp quy định về phòng cháy chữa cháy.

Không chỉ có chủ đầu tư, vụ cháy chung cư vừa qua ở TP.HCM cũng là bài học lớn đối có người dân trong việc đảm bảo an toàn PCCC. Theo phản ánh, nhiều người sống trong các chung cư cao tầng ở Hà Nội không hào hứng tập huấn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy. Chủ hộ thường cử người già, giúp việc đi thay.

Nhiều chung cư vẫn xảy ra hiện trạng cửa thoát hiểm ở 1 số chỗ bị bịt kín. “Ở chỗ tôi, có người không ngừng nghỉ hút thuốc trong phòng nên còn dán băng dính bịt hết hệ thống báo khói của tòa nhà, thật sự hết thuốc chữa!”, 1 độc giả bình luận trên bài viết của QOV.VN -…

Nguyễn Khánh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN