Lộ lý do dự án Ao Sào bán hết nhà vẫn nợ hàng trăm tỷ thuế đất

Lý giải về khoản nợ trên 331 tỷ đồng tiền sử dụng đất tại dự án nhà ở khu tính năng thành thị Ao Sào (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), phía chủ đầu tư “đổ lỗi” cho việc các hạ tầng kết nối với dự án nhà ở chưa được triển khai theo quy hoạch, giá trị đền bù giải phóng mặt bằng tăng cao… Trong khi đó, Cục Thuế Hà Nội áp thuế cao cho giá đất ở khu vực có hạ tầng kết nối nên công ty đang đứng trước nguy cơ bị lỗ.

Do nhầm cách tính?

Liên quan đến việc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 (Lũng Lô 5) mới đây bị Cục Thuế Hà Nội “bêu” tên nợ trên 331 tỷ đồng tiền sử dụng đất tại Dự án khu tính năng thành thị Ao Sào (Phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), công ty này đã lên tiếng lý giải.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Xuân Nghiên, Phó Tổng giám đốc Lũng Lô 5 cho thấy thêm, việc Cục Thuế nêu số nợ trên là không sai nhưng chưa đúng, bởi GĐ này Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các cơ quan tính toán lại tiền sử dụng đất tại dự án nhà ở vì cho rằng các đơn vị đang “nhầm lẫn” cách tính sàn thi công.

Ông Nghiêm cũng cho rằng, lý do của việc nợ thuế là do các hạ tầng kết nối với khu tính năng Ao Sào chưa được triển khai theo quy hoạch, giá trị đền bù giải phóng mặt bằng tăng cao… Trong khi đó, Cục Thuế Hà Nội lại áp thuế cao cho giá đất ở khu vực có hạ tầng kết nối nên công ty đang đứng trước nguy cơ bị lỗ với dự án nhà ở này.

Lộ lý do dự án nhà ở Ao Sào bán hết nhà nhưng vẫn nợ hàng trăm tỷ thuế đất - Ảnh 1.

Dự án khu tính năng thành thị Ao Sào do Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư vừa bị Cục thuế Hà Nội nêu tên do nợ tiền sử dụng đất lên tới hơn 331 tỷ đồng trong những khi nhà đã bán hết, còn hạ tầng tính năng thành thị thì chưa triển khai xong (Ảnh: Ninh Phan).

Lộ lý do dự án nhà ở Ao Sào bán hết nhà nhưng vẫn nợ hàng trăm tỷ thuế đất - Ảnh 2.

Hiện dự án nhà ở đã đã đi vào hoạt động và bán sản phẩm nhà ở thương mại. Tuy nhiên nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng như đường xá, trường học, vườn hoa… nhưng vẫn chưa đã đi vào hoạt động (Ảnh: Ninh Phan).

Lộ lý do dự án nhà ở Ao Sào bán hết nhà nhưng vẫn nợ hàng trăm tỷ thuế đất - Ảnh 3.

Dù mới xây dựng xong, nhưng nhiều người mua nhà tại đây đập đi, thi công lại vì cho rằng thiết kế của chủ đầu tư không thích hợp với nhu cầu của họ. Ảnh: Ninh Phan.

Ngoài ra, lãnh đạo Lũng Lô 5 cho hay, công ty đã báo cáo Bộ Quốc phòng và Bộ Quốc phòng đã có văn bản đề nghị với Ủy ban nhân dân TP Hà Nội tính lại giá đất để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước.

Nhà bán hết nhưng nợ thuế còn hạ tầng thì bỏ mặc

Lãnh đạo của công ty này cũng cho thấy thêm thêm, GĐ này Kiểm toán nhà nước đang kiểm toán lại tất cả dự án nhà ở Ao Sào và cũng có kiến nghị một số vấn đề đối với chủ đầu tư và Ủy ban nhân dân TP Hà Nội trong đó có cả số nợ thuế.

“Hiện chưa có kết quả cuối cùng nên phía công ty chưa biết số tiền sử dụng đất tăng lên hay giảm xuống để nộp. Thời gian tới, sau khi có chọn lọc chính thức từ phía cơ quan tính năng, Lũng Lô 5 sẽ đã đi vào hoạt động nghĩa vụ với ngân sách nhà nước trong thời gian sớm nhất”, vị này nói.

Như Tiền Phong tin tức, mới đây Cục Thuế Hà Nội tiếp tục công khai danh sách 181 đơn vị nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất đợt tháng 10/2018 với số nợ gần 1.084 tỷ đồng. Trong danh sách này, có 8 công ty nợ hơn 749 tỷ đồng tiền sử dụng đất (số nợ tính đến thời điểm 30/9/2018) và đứng đầu danh sách là Lũng Lô 5 chỉ chiếm tới gần một nửa số nợ với trên 331 tỷ đồng. Đây là số tiền sử dụng đất thuộc dự án nhà ở khu tính năng thành thị Ao Sào, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Lộ lý do dự án nhà ở Ao Sào bán hết nhà nhưng vẫn nợ hàng trăm tỷ thuế đất - Ảnh 4.

Hệ thống cơ sở hạ tầng ở dự án nhà ở này chưa được đồng bộ, nội khu khu tính năng thành thị Ao Sào cỏ dại mọc chen chúc. Ảnh: Ninh Phan.

Lộ lý do dự án nhà ở Ao Sào bán hết nhà nhưng vẫn nợ hàng trăm tỷ thuế đất - Ảnh 5.

Bờ kè bao quanh khu biệt thự đẳng cấp bị sụt lở. Ảnh: Ninh Phan.

Dự án khu tính năng thành thị Ao Sào (Lexington) chính thức thực hiện từ năm 2009 – 2017, đến nay dự án nhà ở đã đã đi vào hoạt động xây dựng và bán sản phẩm nhà ở thương mại, trong những khi nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng nhưng vẫn chưa thực hiện gây gặp khó và bức xúc cho cư dân mua nhà tại đây.

Từ thực tại trên, Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai đã xếp dự án nhà ở này vào nhóm các dự án nhà ở phát triển chậm độ dưới 24 tháng. Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai, Cục Thuế Hà Nội đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư dự án nhà ở phải thực hiện nghĩa vụ nộp các khoản tiền này.

Dự án không chỉ dính lùm xùm về việc nợ tiền sử dụng đất mà trước đó những quý khách tại dự án nhà ở này vô cùng bức xúc khi bỏ ra vài tỷ đồng mua nhà nhưng lại không có nước sạch để dùng. Ngoài ra, khu thành thị đẳng cấp này còn vô số tồn tại như chất lượng nhà xuống cấp, xuất hiện nhiều vết nứt; hạ tầng không đồng bộ…

Ngoài ra, danh sách các công ty nợ tiền thuê đất bị Cục Thuế Hà Nội “bêu” tên còn có Công ty TNHH đá quý Thế Giới nợ hơn 117 tỷ đồng (đây là số tiền sử dụng đất thuộc dự án nhà ở toà nhà hỗn hợp AZ SKY tại lô đất CN1 khu thành thị mới Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai); Cty CP ĐT và XNK Mỹ Sơn nợ hơn 88 tỷ đồng (đây là số tiền sử dụng đất thuộc dự án nhà ở Khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông 62 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân); Công ty CP Lilama nợ gần 68 tỷ đồng (đây là số tiền sử dụng đất thuộc dự án nhà ở Văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở 52 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai); Công ty cổ phần thương mại thi công 379 nợ gần 40 tỷ đồng (đây là số tiền sử dụng đất thuộc dự án nhà ở thi công nhà ở cho cán bộ chiến sĩ thuộc Tổng cục cảnh sát – GĐ 1)….

[Infographic] Toàn cảnh siêu dự án nhà ở ‘treo’ 26 năm đang chờ nhà đầu tư ở TP HCM

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

0913.756.339