Lotte Mart Vũng Tàu tổng đầu tư hơn 700 tỷ đồng từng bị đề xuất đập bỏ

QOV.VN – Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng tham khảo, chọn lọc đối có trường hợp dự án Lotte Vũng Tàu. Trong trường hợp UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được tiếp tục cho Lotte Việt Nam thuê đất, Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh phải xác định tiền thuê đất trả 1 lần cho cả thời gian thuê có số tiền 187,3 tỷ đồng. Ngoài ra, Lotte Việt Nam phải nộp thêm khoản tiền phạt chậm nộp…

Trung tâm Thương mại Lotte ở góc 1 vài con phố 3/2 – Thi Sách, Phường 8, TP. Vũng Tàu.
Trung tâm Thương mại Lotte ở góc 1 vài con phố 3/2 – Thi Sách, Phường 8, TP. Vũng Tàu.

Thanh tra Chính phủ cho biết, thông qua hợp đồng mua bán dự án có sử dụng đất và được sự chấp nhận của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty TNHH Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã sử dụng trái luật khu đất này để thi công Trung tâm thương mại Lotte và vận hành từ tháng 12/2014 cho đến nay.

Tổng qui mô đất mà Lotte Việt Nam thi công là 10.400 m2 ở góc 1 vài con phố 3/2 – Thi Sách, phường 8, TP Vũng Tàu – địa điểm này được phân tách là khu đất vàng của đô thị, xung quanh là 1 vài công trình khách sạn tân tiến.

Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 721 tỷ đồng, theo mô hình 1 trọng điểm thương mại tổng hợp tân tiến, tiện nghi.

Tuy nhiên ở thời điểm 2014 -2015, do khu đất vướng sai phạm trước đấy trong việc hoán đổi nên 1 vài thủ tục thuê đất không được Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa – Vũng Tàu giải quyết. Tháng 10/2015, Sở này đã tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thu hồi và hủy bỏ chọn lọc giao đất đơn vị đứng thuê nhưng không được UBND tỉnh chấp thuận.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, việc Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu thu hồi giấy phép, đập bỏ dự án hoặc để nguyên dự án đấu giá là phương án không tích cực.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng việc duy trì dự án để bảo đảm môi trường đầu tư và tạo điều kiện lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời trên thực ở UBND tỉnh đã cho phép Lotte Việt Nam tiếp tục thuê đất.

Do vậy, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng tham khảo, chọn lọc. Trong trường hợp được Thủ tướng chấp thuận cho phép UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục cho Lotte Việt Nam thuê đất để thực hiện dự án, Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh phải xác định tiền thuê đất trả 1 lần cho cả thời gian thuê có số tiền 187,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Lotte Việt Nam phải nộp thêm khoản tiền phạt chậm nộp trên số tiền chậm nộp 187,3 tỷ đồng từ thời điểm bàn giao đất thực ở.

Trước đấy, như QOV.VN – đã đưa tin, Thanh tra Chính phủ đã mở bán Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường và đầu tư thi công căn bản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thời kỳ 2011-2016.

Trong kết luận này, cơ quan thanh tra cũng vạch rõ các sai phạm trong việc mua bán đất ở khu vực dự án Trung tâm Thương mại Lotte Vũng Tàu.

Cụ thể năm 2010, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có chọn lọc số 2933/QĐ-UBND về việc thu hồi 10.400m2 đất ở góc 1 vài con phố 3/2 – Thi Sách, Phường 8, TP. Vũng Tàu do UBND Phường 8 quản lý và giao tất cả đất thu hồi trên (giao đất có thu tiền sử dụng đất) cho Công ty CP Trùng Dương – Thái Sơn để đầu tư cho công trình Dịch vụ Thương mại Ngọc Tước Pvilion có tổng số tiền sử dụng đất là hơn 102,26 tỷ đồng.

Sau đấy, Công ty CP Trùng Dương -Thái Sơn ký kết hợp đồng mua bán dự án có Công ty TNHH Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam cam đoan mua bán dự án có giá là hơn 187,3 tỷ đồng.

Đến 24/1/2014, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có chọn lọc số 268/QĐ-UBND về việc thu hồi 10.400m2 đất trước đấy giao cho Trùng Dương – Thái Sơn và cho Lotte Việt Nam thuê tất cả qui mô đất thu hồi nói trên để đầu tư thi công Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam Vũng Tàu.

Thanh tra Chính phủ cho biết, đấy là khu đất công và là đất sạch, không phải đền bù giải phóng mặt bằng, thuộc diện phải đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Việc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao đất có thu tiền sử dụng đất này cho Công ty Trung Dương – Thái Sơn không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm điều 58 Luật Đất Đai 2003 và Điều 61 Nghị định số 181 của Chính phủ.

Mặc dù, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có chọn lọc huỷ bỏ chọn lọc giao đất cho Công ty CP Trùng Dương – Thái Sơn, đồng thời hoàn trả lại tiền sử dụng đất và phí trước bạ cho công ty này có số tiền 101,26 tỷ đồng. Tuy nhiên, do 1 vài sai phạm nêu trên, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phải sử dụng hơn 17,6 tỷ đồng ngân sách nhà nước để trả tiền lãi vay và 1 vài khoản giá thành có liên quan cho Trùng Dương – Thái Sơn, gây thiệt hại ngân sách nhà nước. Theo Thanh tra Chính phủ, cần phải thu hồi số tiền này về cho ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, thông qua hợp đồng mua bán dự án có sử dụng đất và được sự chấp nhận của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty TNHH Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã sử dụng trái luật khu đất này để thi công Trung tâm thương mại Lotte và vận hành từ tháng 12/2014 cho đến nay.

Nguyễn Mạnh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
==> Bạn biết gì về 1 vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN