Công ty Quốc Cường Gia Lai đền bù đất cho dân như đi ‘từ thiện’?

Mua 1 phần đất có giá rẻ bèo nhưng Công ty Quốc Cường Gia Lai không triển khai được tổng thể dự án bởi đang vướng hàng chục hộ dân do chưa thoả thuận được đền bù giải tỏa.

Dự án Khu dân cư Phước Kiển tọa lạc xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM rộng dao động 92ha (trong đó có 32,4ha do Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và thi công Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) phân phối lại Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (Công ty Quốc Cường) vừa bị Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị Công ty Tân Thuận hủy hợp đồng, không chấp nhận việc phân phối chỉ định mà không thông qua Ban Thường vụ để thẩm định giá…

Công ty Quốc Cường Gia Lai đền bù đất cho dân như đi từ thiện? - Ảnh 1.

một số con phố vào dự án

Theo ghi nhận của PV vào sáng ngày 19/4, dự án vẫn “án binh bất động”, cây dại mọc um tùm nhiều năm qua. Nằm rìa dự án, có dao động 7ha quy mô Khu dân cư Phước Kiển hiện có hàng chục hộ dân còn đang sinh sống. Theo ông Đặng Văn Tiên (ngụ ấp 5, xã Phước Kiển), gần 10 năm qua, người dân ở đó vướng phải dự án treo này gặp khó trăm bề, điện nước cũng không có để sử dụng. Người dân phải nối nước từ một số hộ dân khác một sốh đó hàng trăm mét để sử dụng và trả tiền nước cao gấp ba lần giá quy định của nhà nước.

Công ty Quốc Cường Gia Lai đền bù đất cho dân như đi từ thiện? - Ảnh 2.

Những căn nhà phá dỡ do nằm trong dự án

Con một số con phố vào khu dân cư rộng dao động 1 m, được trải bê tông, nhưng do không được phép tu bổ khiến nhiều đoạn hư hỏng nặng. Hai bên một số con phố, nhiều khu đất trống ngổn ngang gạch đá trong khi các căn nhà còn lại đa số xuống cấp, nứt toác. Nhiều căn sụt lún, nguy cơ bị một số con kênh chảy qua khu vực “nuốt” chửng.

Công ty Quốc Cường Gia Lai đền bù đất cho dân như đi từ thiện? - Ảnh 3.

Dân cho rằng, chủ đầu tư bồi thường giá quá thấp, rất gặp khó để họ mua đất nơi ở mới

Trả lời có Tiền Phong về việc Công ty Quốc Cường Gia Lai có hay không được Công ty Tân Thuận ưu ái để mua lại hơn 32 ha đất có giá rẻ bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp Quốc Cường Gia Lai cho biết bà đang bận, sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, bà Loan cho biết sẽ thông báo vụ việc trên đến Website của doanh nghiệp.

Công ty Quốc Cường Gia Lai đền bù đất cho dân như đi từ thiện? - Ảnh 4.

Người dân xôn xao khi có tài liệu Thành ủy đề nghịCty Tân Thuận đàm phán hủy hợp đồng có Cty Quốc Cường Gia Lai

Trước đó, trả lời về việc đền bù cho người dân, bà Loan cho rằng: “Cty muốn sớm đền bù cho họ để triển khai dự án, nhưng dân đòi giá quá cao. Có người có vài chục m2, có người vài trăm đến vài nghìn m2. Công ty chỉ đền bù được giá 10 triệu đồng/m2 đối có nhà, đất có quy mô dưới 100 m2; trên 100 m2, doanh nghiệp chỉ đền 5 triệu đồng/m2 (đất thổ cư); 3 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp”.

Công ty Quốc Cường Gia Lai đền bù đất cho dân như đi từ thiện? - Ảnh 5.

Người dân bức xúc việc nhà nước cắt điện nước gần 10 năm qua để tạo điều kiện cho chủ đầu tư ép họ đi nơi khác

Cũng theo bà Loan, việc giải tỏa là trách nhiệm của chính quyền, nhưng phía Cty Quốc Cường đứng ra làm nhân đạo để người dân đủ tiền mua nhà nơi khác. “Bản thân tôi đi làm từ thiện nhiều nơi. Thay vì đi làm từ thiện ở nơi khác thì tôi về khu dân cư Phước Kiểng làm từ thiện”- bà này nói có Tiền Phong.

Thành ủy TPHCM đề nghị hủy hợp đồng mua phân phối 30ha đất dự án Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

0913.756.339