Metro Bến Thành – Suối Tiên có thể dừng thi công do chậm thanh toán

Do chậm thanh toán hơn 100 triệu USD (khoảng 2.325 tỉ đồng) cho nhà thầu xây và nhà thầu giải đáp, dự án nhà ở đường sắt đô thị tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên (thành phố Hồ Chí Minh) có nguy cơ buộc phải ngừng nếu không được giải ngân.

Dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên bắt đầu làm tháng 8.2012, được triển khai thực hiện bằng vốn vay của Nhật Bản từ năm 2007 với chiều dài gần 20km, tuyến đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (thành phố Hồ Chí Minh) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó 2,6km đi ngầm (3 nhà ga), hơn 17km trên cao (11 nhà ga) và chuẩn bị đưa vào khai thác năm 2020.

Tuy nhiên, do việc chậm phê duyệt chọn lọc đầu tư điều chỉnh dẫn tới việc dự án nhà ở đã không được Chính phủ phân bổ ngân sách cho dự án nhà ở kể từ tháng 10.2017. Ngoài ra, thành phố Hồ Chí Minh đã cam đoan sẽ tạm ứng thanh toán bằng ngân sách của đô thị cho đến khi Chính phủ phân bổ ngân sách cho dự án nhà ở. Tuy nhiên thủ tục thanh toán cho các nhà thầu trên thực tại đã không tiến triển. Số tiền chậm thanh toán cho nhà thầu xây và nhà thầu giải đáp đã lên đến hơn 100 triệu USD.

Trong thư của Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio gửi tới Bí thư Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ quan điểm: “Áp lực lên các nhà thầu cũng đã đến mức giới hạn, nếu đến cuối tháng 12 mà các vấn đề này không được giải quyết thì dự án nhà ở sẽ buộc phải ngừng xây”.

Do đó, phía Nhật Bản yêu cầu thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo mạnh mẽ các sở ngành liên quan, đặc trưng là Ban quản lý đường sắt đô thị để sớm giải quyết vấn đề này.

Đề cập về vấn đề chưa ký kết hợp đồng giải đáp quản lý xây (Liên danh NJPT), theo Đại sứ Nhật Bản, hợp đồng giải đáp quản lý xây dự án nhà ở này của Liên danh NJPT đã hết thời hạn vào tháng 4.2017.

Qua nhiều lần áp dụng đàm phán để gia hạn hợp đồng, cho đến nay hợp đồng nhưng vẫn chưa được sửa đổi và nhà thầu giải đáp buộc phải thực hiện công việc giải đáp mà không được chi trả thù lao trong 19 tháng qua. Trong khi đó, số tiền chậm thanh toán cho Liên danh NJPT đã lên đến 20 triệu USD, ảnh hưởng đến việc thanh toán cho các nhà thầu khác.

TP.HCM: Kiến nghị lùi thời gian xây tuyến metro Bến Thành – Tham Lương

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339