Mua nhà tại dự án đang thế chấp ngân hàng: Đáng sợ đến đâu?

Mới đây, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội vừa ra mắt danh sách 92 dự án nhà ở đang thế chấp bank, tin tức này ngay lập tức đã khiến nhiều quý khách mua nhà hoang mang. Vậy, mua dự án nhà ở thế chấp bank có sự thật đáng sợ không và đáng sợ đến đâu?

Theo nghiên cứu chúng tôi, việc thế chấp dự án nhà ở bất động sản cho bank là hoạt động thông thường trong kinh doanh bất động sản bởi Luật Nhà ở hiện cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở thi công nhà ở được thế chấp dự án nhà ở tại tổ chức tín dụng để vay vốn đầu tư dự án nhà ở đó.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1 điều 147 Luật Nhà ở 2014 thì chủ đầu tư dự án nhà ở thi công nhà ở được thế chấp dự án nhà ở hoặc nhà ở thi công trong dự án nhà ở tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án nhà ở hoặc thi công nhà ở đó.

Trong trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước lúc ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với quý khách, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp chấp nhận.

Do vậy, chủ đầu tư dự án nhà ở đã bị thế chấp nhưng vẫn được quyền bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà ở của dự án nhà ở với điều kiện phải được bank nhận thế chấp có văn bản chấp thuận; Người mua nhà tại các dự án nhà ở đã bị thế chấp bank có quyền đề nghị chủ đầu tư cung cấp văn bản của bank chấp thuận cho chủ đầu tư được bán nhà, căn hộ hình thành trong mai sau để huy động vốn.

Điều 19, Nghị định 99/2015/NĐ-CP cũng quy định về dự án nhà ở đang bị thế chấp nhưng vẫn được coi là đủ điều kiện nếu “bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp thống nhất việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó.

Mặc dù thế chấp dự án nhà ở là hoạt động huy động vốn thông thường của các công ty bất động sản nhưng để chắc chắn ích lợi cho mình, các chuyên gia khuyên người mua nhà cần tham khảo kỹ điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong mai sau, nhất là những quy định về thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp sổ đỏ; chế tài về phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng…

“Trước khi ký hợp đồng mua bán dự án nhà ở đã thế chấp tại bank, người mua phải đề nghị chủ đầu tư cung cấp văn bản đã giải chấp căn hộ mình chuẩn bị mua. Cùng với đó phải kiểm tra chứng thư bảo lãnh và giấy xác nhận dự án nhà ở đủ điều kiện huy động vốn đối với việc bán nhà hình thành trong mai sau. Khách hàng có thể yên tâm nếu có đủ những pháp lý này”, ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Phú Đông Group cho biết thêm.

Đồng quan điểm với ông Phúc, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cũng khẳng định: “Thông tin thế chấp giúp người tiêu dùng biết rằng nếu muốn mua sản phẩm tại dự án nhà ở đã thế chấp bank thì phải có điều kiện như chủ đầu tư phải giải chấp bank, nếu chưa giải chấp thì phải có văn bản của bank chấp nhận cho chủ đầu tư huy động vốn. Khi đó, người mua mới tránh được rủi ro.

Đứng ở góc độ pháp lý, các luật sư cũng cho rằng khi thế chấp dự án nhà ở để vay vốn hầu hết chủ đầu tư sử dụng vốn huy động đúng mục đích. Nhưng cá biệt, cũng có chủ đầu tư sử dụng vốn huy động sai mục đích, đầu tư dàn trải, thậm chí tiêu dùng cá nhân dẫn đến không đã đi vào hoạt động dự án nhà ở, không bàn giao được nhà cho người mua, mất thanh khoản, gây ra nợ xấu gây thiệt hại cho quý khách và khiến cho người tiêu dùng mất lòng tin.

Để chắc chắn ích lợi cho người mua nhà, bank nhận thế chấp cần có cơ chế giám sát bên thế chấp (chủ đầu tư) sử dụng nguồn vốn vay tín dụng và vốn huy động của quý khách đúng mục đích nhằm đã đi vào hoạt động dự án nhà ở, nhà ở để bàn giao cho quý khách, thực hiện giải chấp để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho quý khách đúng quy định.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN