Mua nhầm nhà kém chất lượng dưới ‘mác’ hạng sang

Hiện ở các TP lớn có nhiều dự án nhà ở được chủ đầu tư mở bán dưới “mác” chung cư đẳng cấp, căn hộ hạng sang trọng, siêu sang trọng khiến người mua dễ bị nhầm lẫn.

“Giai đoạn chủ đầu tư dự án nhà ở mở bán căn hộ chung cư hình thành trong mai sau dưới danh xưng chung cư đẳng cấp , căn hộ hạng sang trọng , căn hộ siêu sang trọng ,… là GĐ mà người mua nhà dễ bị lừa dối, dễ bị mua nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo”.Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM,ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia BDS (bất động sản), nhận định như trên.

Quảng cáo một đằng, chất lượng một nẻo

Theo các chuyên gia bất động sản thì đa số các dự án nhà ở có những danh xưng như trên, bao gồm cả những cái tên nước ngoài như Luxury, Premier, Royal… đều được chủ đầu tư tự phong chứ không được cơ quan tính năng hoặc đơn vị phân tích độc lập công nhận.

Nhiều trường hợp người mua nhà đã bị lôi kéo bởi cái tên thật “sang trọng chảnh” đó nhưng khi nhận nhà mới vỡ lẽ khi công trình mới xây dựng đã xuống cấp, dịch vụ tiện ích không giống như khi chào bán.

Điển hình, một số cư dân ở dự án nhà ở The Park Residence (huyện Nhà Bè, TP.HCM) bức xúc vì ban đầu chủ đầu tư treo hẳn băng rôn “căn hộ tân tiến nhất Đông Nam Á”. Thế nhưng dự án nhà ở khởi công từ năm 2010, qua hai lần đổi chủ, trễ hạn đến năm 2018, người mua mới được nhận nhà.

Ngoài ra, theo hợp đồng, cửa ban công, cửa sổ là nhôm kính nhưng thực tại là cửa nhựa; thiết bị vệ sinh, hệ thống vòi nóng lạnh trong hợp đồng ghi nhãn hiệu Nhật Bản nhưng bản chất không phải.

Ông N., một cư dân ở dự án nhà ở này, cho thấy thêm khi cư dân phản ánh thì chủ đầu tư nói các chất liệu này có giá ngang với chất liệu ghi trong hợp đồng nên không chịu thay cho thế.

Mới đây, hàng trăm cư dân chung cư Saigonres Plaza (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cũng khiếu nại về chất lượng dự án nhà ở với chủ đầu tư là Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Nam Đô thuộc Công ty CP địa ốc Sài Gòn – Saigonres. Đây là dự án nhà ở được quảng cáo là căn hộ đẳng cấp nhưng mới bàn giao đã có nhiều lỗi.

Cụ thể, chưa đầy nửa năm nhận bàn giao nhà, nhiều căn hộ đã xuất hiện tình trạng thấm dột khi trời mưa, tường một số căn bị nứt, nước mưa chảy vào làm hư hỏng đồ nội thất. Không chỉ vậy, thiết bị vệ sinh bị rỉ sét, không nhãn mác, nhà sinh hoạt cộng đồng không sử dụng được, thang máy không ngừng nghỉ bị lỗi…

Về vấn đề trên, ông Phạm Thu, Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Sài Gòn, cho rằng do đẩy nhanh công đoạn xây dựng dự án nhà ở nên khó tránh khỏi sơ suất. Công ty và ban quản lý tòa nhà sẽ khắc phục và sửa chữa.

Mua nhầm nhà kém chất lượng dưới ‘mác’ hạng sang trọng - Ảnh 1.

Nhiều dự án nhà ở BDS tự xưng danh căn hộ hạng sang trọng để quảng cáo, lôi kéo quý khách. Ảnh: QUANG HUYChưa có tiêu chí phân hạng

Từ năm 2008 đến nay, Bộ Xây dựng đã có hai thông tư về phân hạng nhà chung cư là Thông tư 14/2008 chỉ dẫn về phân hạng nhà chung cư, chia thành bốn hạng: Chung cư hạng 1 (đẳng cấp), hạng 2, hạng 3, hạng 4. Sau đó được thay cho thế bằng Thông tư 31/2016. Theo thông tư này, nhà chung cư được chia thành ba hạng: Hạng A, hạng B, hạng C.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho thấy thêm: “Theo hiệp hội được biết thì chưa có chủ đầu tư dự án nhà ở hoặc ban quản trị nhà chung cư lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư. Do vậy, rất cần tham khảo lại tính thiết thực của quy phạm pháp luật này vì chưa cung cấp đúng đề nghị, đòi hỏi của thị trường bất động sản và người tiêu dùng về sự minh bạch, trung thực và tranh giành lành mạnh”.

Theo ông Châu, Thông tư 31/2016 phân hạng “Nhà chung cư hạng A” là hạng cao nhất nhưng bộ tiêu chí phân tích đối với nhà chung cư hạng A theo Phụ lục số 01 hầu như chưa quy định rõ nét, chính xác về công năng các không gian và trang thiết bị, vật tư nội khu căn hộ. Tiêu chí “Nhà chung cư hạng A” cũng chưa cung cấp được đề nghị phân hạng nhà chung cư hạng sang trọng, hạng siêu sang trọng.

Ông Châu tin tức HoREA đã kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016 theo hướng cần thiết quy định tiêu chí của nhà chung cư căn hộ đẳng cấp, hạng sang trọng, siêu sang trọng (đi kèm các từ nước ngoài tương đồng) đối với nhà chung cư đã xây dựng đã đi vào hoạt động và nhà chung cư hình thành trong mai sau .

Về vấn đề này, ông Trí Hiếu cũng cho rằng cần có quy định chủ đầu tư dự án nhà ở nhà chung cư hình thành trong mai sau chỉ được quảng cáo, tiếp thị với danh xưng dự án nhà ở đẳng cấp, hạng sang trọng… sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.

Không cho phép dự án nhà ở đặt tên nước ngoài

Luật Nhà ở quy định dự án nhà ở đầu tư xây dựng nhà ở, các khu vực trong dự án nhà ở phải được đặt tên bằng tiếng Việt; trường hợp chủ đầu tư dự án nhà ở xây dựng nhà ở thương mại có nhu cầu đặt tên dự án nhà ở bằng tiếng nước ngoài thì phải viết tên đầy đủ bằng tiếng Việt trước, viết tiếng nước ngoài sau. Tên dự án nhà ở, tên các khu vực trong dự án nhà ở phải được cơ quan có thẩm quyền chọn lọc…

Trường hợp rao bán căn hộ một đằng, chất lượng một nẻo là bề ngoài gian lận, lừa dối quý khách về tin tức. Tuy nhiên, rất khó “nắm tóc” chủ đầu tư vì chưa có những chế tài, quy định về việc “nổ” căn hộ đẳng cấp, siêu sang trọng… Khách hàng nên tự bảo vệ mình, cần nghiên cứu rõ tin tức trước khi chọn lọc mua.

Luật sư HUỲNH ĐỨC HỮU (Đoàn Luật sư TP.HCM)

80% người dân đô thị chẳng thể mua nhà thương mại có chất lượng tối thiểu?

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN