Nguyên nhân gây sốt đất nền tại 1 số địa phương ở TPHCM, Đồng Nai

Trong một vài tháng cuối năm 2017 và Quý I/2018, giá đất nền ở khu vực huyện Cần Giờ (TP HCM) và huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) bị đẩy lên cao, có nơi giá đất tăng đến 50% so có thời điểm năm 2016.

Một số nơi có hiện tượng người dân tự ý phân lô phân phối nền gây ra nhiều gặp khó trong công tác quản lý quy hoạch và dễ gây bất ổn cho sự phát triển của phân khúc nhà đất ở một vài khu vực này.

Theo Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất và 1 số chuyên gia trong lĩnh vực này, lý do gây ra hiện tượng tăng giá là do việc ra mắt quy hoạch hệ thống hạ tầng và 1 số dự án lớn ở một vài khu vực như: tài liệu dự án sân bay quốc tế Long Thành sẽ triển khai vào cuối năm 2018, 1 số dự án du lịch nghỉ dưỡng lớn được cấp phép triển khai ở Cần Giờ đã có tác động kích thích làm tăng giá đất đồng thời đẩy việc phân lô phân phối nền tăng thêm.

Cùng có đây, giới đầu cơ, một vài người môi giới lợi dụng một vài tài liệu về quy hoạch và một vài tin đồn để làm giá, đẩy giá đất lên cao thu lợi bất chính. Những nhà đầu tư thứ cấp cũng theo tâm lý đám đông mua gom đất, chờ lên giá tạo nên cơn sốt ảo ở một vài khu vực này.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, chính quyền huyện Cần Giờ (TPHCM) và huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) cần tăng cường tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về tài liệu và tin đồn thất thiệt để người dân không bị cuốn theo cơn sốt làm giá, đẩy giá đất lên cao.

Trước đây được biết trong tháng 5/2017, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng TPHCM nắm bắt tình hình báo cáo UBND Thành phố về lý do gây hiện tượng sốt đất nền 1 số vùng ven đô để triển khai một vài biện pháp thích hợp nhằm ổn định phân khúc.

TP.HCM: Tăng hệ số điều chỉnh giá đất từ ngày 25/3/2018

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN