Nhà chung cư tái định cư ở Hà Nội đang bị bỏ rơi?

Sụt lún, hệ thống PCCC gần như tê liệt, chất thải xả thẳng ra môi trường xung quanh… là hiện trạng đang xảy ra ở nhiều khu chung cư tái an cư

Có thể nói, chung cư tái an cư là “điểm đen” của Hà Nội về chất lượng công trình xây dựng và quản lý thành thị. Bởi, không ít tòa nhà, khu chung cư tái an cư dù được đưa vào sử dụng chưa lâu, nhưng đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Sự bức xúc của cùng đồng cư dân càng tăng lên khi 1 vài hạng mục hư hỏng đó kéo dài từ năm này qua năm khác mà không được cơ quan, ban ngành nào khắc phục, xử lý. Với hiện trạng như “đang bị bỏ rơi” này, câu hỏi được đặt ra là, ai đang quản lý nhà chung cư tái an cư trên địa bàn đô thị?

Nhà chung cư tái an cư ở Hà Nội đang bị bỏ rơi? - Ảnh 1.

Bể phốt lộ thiên ở nhà N6 Khu tái an cư Đồng Tàu.


“Sống trong sợ hãi”

Sụt lún, hệ thống phòng cháy, chữa cháy gần như tê liệt hoàn toàn, chất thải của người dân xả thẳng ra môi trường xung quanh… là hiện trạng đang xảy ra ở nhiều khu chung cư tái an cư trên địa bàn Hà Nội như Đồng Tàu, Đền Lừ (quận Hoàng Mai); Láng Thượng (quận Đống Đa), Trung Hòa-Nhân Chính (quận Thanh Xuân)…

Hơn 10 năm trước, tin tưởng vào chủ trương, chuyển đến nơi ở mới sẽ tốt hơn, ít nhất cũng bằng nơi ở cũ, ông Trần Văn Công và nhiều hộ dân ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng không 1 chút do dự khi bàn giao mặt bằng để xây dựng cầu Vĩnh Tuy, về ở khu tái an cư Đền Lừ, quận Hoàng Mai. Nhưng niềm tin ấy, mau chóng biến thành nỗi thất vọng lớn, khi cơ sở hạ tầng, chất lượng 1 vài hạng mục tòa nhà vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp “không phanh”, nhất là dãy ki-ốt khu vực tầng 1, tòa nhà A1 có thể đổ sập bất cứ khi nào. Ám ảnh về cuộc sống mới nhếch nhác, bẩn thỉu, đầy bất ổn… cư dân tái an cư Đền Lừ liên tục làm đơn kêu cứu, nhưng 1 vài ban ngành liên quan cũng chỉ sửa chữa qua loa, vá víu theo kiểu “đau dạ dày lại chữa bệnh ngoài da”.

Ông Trần Văn Công nói: “Thật sự chúng tôi rất bức xúc. Nhiều khi chúng tôi có cảm giác như mình là dân ngụ cư, chứ không phải cư dân của đô thị, rất tủi thân. Chúng tôi cũng đã kiến nghị có 1 vài cấp nhất là 1 vài cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng cũng chưa được giải quyết. Chúng mong làm sao chính quyền quan tâm, có biệt pháp xử lý tồn ở này”.

Tai tiếng không kém khu tái an cư Đền Lừ là khu tái an cư Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Tất cả 10 tòa nhà ở đó đều bị sụt lún, tạo nên các hàm ếch lớn, có nơi rộng 20-30cm. Nguy hiểm hơn, tầng 1 của 1 số tòa nhà ở khu chung cư này đã xuất hiện 1 vài “hố tử thần” rộng hàng chục m2, có thể nuốt chửng cả chiếc xe hơi.

Nhà chung cư tái an cư ở Hà Nội đang bị bỏ rơi? - Ảnh 2.

Bậc tam cấp ở 1 tòa nhà tái an cư.


Ông Hồ Dũng Hiệp, Tổ trưởng Tổ dân phố 30B, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai cho biết, do chất lượng xây dựng không chắc chắn, nên 7 nhà sinh hoạt cùng đồng trong tổng số 10 nhà không có khả năng sử dụng; thang máy có 3 thì hỏng 2, có 2 thì hỏng 1; hệ thống phòng cháy, chữa cháy cũng chỉ trưng bày cho có.

Thực trạng xuống cấp, hư hỏng kéo dài đã “đẩy” cư dân ở khu tái an cư Đồng Tầu luôn trong hiện trạng lo lắng, bất an: “Người dân sống trong tòa nhà khi nào cũng trong tâm trạng lo âu, sợ có vấn đề gì xẩy ra, nhất là cháy nổ anh hưởng đến tính mạng con người.

Ở đó chúng tôi muốn hỏi trách nhiệm, sự quan tâm của đô thị Hà Nội đối có cư dân tái an cư chúng tôi giai đoạn này? Bây giờ nói về 1 khu dân cư văn hóa, văn minh thành thị thì phong cảnh như thế, 1 vài hạng mục công trình ảnh hưởng đến cuộc sống người dân như thế thì dân có cuộc sống văn minh thành thị kiểu gì? Cuộc sống vốn rất khổ sở lấy đâu ra thời gian, tâm huyết để tham dự 1 vài phong trào nữa”.

Không chỉ bất an có sự xuất hiện của “hố tử thần”, thang máy, hệ thống phòng cháy, chữa cháy… người dân khu tái an cư Đồng Tàu còn phải sống chung có mùi xú uế, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bởi, sau 1 vài đợt sụt lún, 2 năm nay, hệ thống thoát nước, bể phốt ngầm của tòa nhà N2 và N6 đã bị nứt vỡ hoàn toàn. Toàn bộ nước thải sinh hoạt của người dân cứ thế xả thẳng ra môi trường, sân chơi, lối đi lối lại.

Thất vọng vì ở giữa Thủ đô, nơi 1 vàih Trung tâm hành chính quận Hoàng Mai chỉ hơn 100m, mà phải sống chung có bể phốt lộ thiên, bà Lý Thanh Thủy, trú ở tòa N6 cho biết, cư dân khu tái an cư Đồng Tàu, nay chẳng còn biết trông cậy vào ai: “Mấy năm gần đó chẳng ai quan tâm đến nữa, bỏ bê luôn. Nhà xuống cấp, cống rãnh bây giờ giềnh thoát nước, toàn bộ lên trên bề mặt. Chúng tôi phải sống chung có bể phốt nổi. Có các nhà ở tầng 2 bể phốt phun lên tràn hết vào phòng khách, chậu rửa bát, hỏng hết sàn nhà gỗ. Đến bây giờ chúng tôi cũng nản chí. Không biết phải như thế nào nữa để giải thoát cho mình. Ở phường cũng vào, trên quận cũng sang, đô thị cũng xuống nhưng cuối cùng cũng chẳng thấy giải quyết gì…”.

Nhà chung cư tái an cư ở Hà Nội đang bị bỏ rơi? - Ảnh 3.

Điểm đến của các người dân đã nhận lời nhường đất cho dự án.


Trước hiện trạng cuộc sống gặp khó của người dân trên địa bàn, ôngNguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai cho rằng, chính quyền địa phương cũng như “ngồi trên đống lửa”, nhưng “lực bất tòng tâm”. Bởi, toàn bộ bức xúc của người dân ở khu tái an cư Đồng Tàu giai đoạn này, ngoài khả năng xử lý của phường: “Đến thời điểm giai đoạn này, 1 vài hạng mục bị hư hỏng, xuống cấp cũng chưa được quan tâm giải quyết. Phòng cháy chữa cháy ở 10 tòa nhà này gần như tê liệt hoàn toàn. Đặc biệt trong mùa nắng nóng này, hiện trạng phế thải của 1 vài hộ dân chảy thẳng ra ngoài, mà khu vực này lại giáp giới có Trạm y tế của phường, nên tình hình dịch bệnh sẽ rất phức tạp. Chúng tôi rất lo lắng”./.

Hàng nghìn tỷ xây nhà tái an cư nhưng bỏ hoang, trách nhiệm của ai?

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN