Nhà đầu tư đu theo hạ tầng, đất nền khu Đông Sài Gòn bị “thổi giá”

Vin vào nhân tố hạ tầng sắp hoặc đã triển khai, nhiều nhà đầu cơ ôm hàng khiến giá bất động sản khu Đông Sài Gòn liên tục điều chỉnh trong dao động thời gian ngắn, bị đẩy giá lên cao ngất ngưởng.

Giá đất tăng tới 50% trong vòng 1 năm

Mỗi khi có tài liệu về dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội được hé lộ ở khu vực này, dù chưa biết triển khai khi nào là ngay tức thì giới đầu tư lại đổ vào đâyn sóng, bất cứ thời điểm nào.

Điều này đã khiến giá BDS ở khu Đông Sài Gòn trong năm 2017 và 1 số tháng đầu 2018 tăng chóng mặt, đặc trưng là đất nền có mức tăng dao động dao động 20-40% tùy từng khu vực.

Đặc biệt, phân khúc đất nền được xem là “ăn theo” hạ tầng, giá tăng rõ nét nhất. Mới đây, tài liệu dự án khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc (Q.2) xây dựng phục vụ cho Seagame 31 (Việt Nam đăng cai năm 2021) tái khởi động, tức thì lôi kéo sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư khu vực.

Kéo theo đây là giá đất nền ở 1 số tuyến các con phố quanh khu thể thao như Nguyễn Thị Định, Đồng Văn Cống, Lương Định Của, Đỗ Xuân Hợp… “nhảy múa” theo. Theo ghi nhận, so có đầu năm 2017, đất nền khu vực Q.2 hiện đã tăng giá từ 30 – 50% (tùy địa điểm). Giá đặc trưng tăng cao ở 1 số khu đất mặt các con phố các con phố lớn. Nếu tính từ giữa năm 2017 đến nay thì giá đất Q.2 tăng ít nhất 30%.

Cụ thể, giá đất mặt các con phố các con phố Đỗ Xuân Hợp đầu năm 2017 dao động từ 50 – 52 triệu đồng/m2 đã tăng lên 70-80 triệu đồng/m2 ở thời điểm GĐ này. Đối có đất nền dự án, đất phân lô của DN triển khai ở khu vực giá cũng liên tục được điều chỉnh từ 27 – 28 triệu đồng/m2 (đầu năm 2017) lên 30 – 35 triệu đồng/m2 (giữa năm 2017) và GĐ này giá đã lên ngưỡng gần 40 triệu đồng/m2 (tùy địa điểm).

Riêng 1 số dự án tọa lạc ở các con phố Nguyễn Thị Định (tuyến các con phố nối ra các con phố song hành, xa lộ Long Thành – Dầu Giây) thì giá đất nền cao hơn hẳn, từ 40 – 50 triệu đồng/m2, giá đất mặt các con phố buôn phân phối, thuê mặt bằng có thể lên đến 70-85 triệu đồng/m2. Mặc dù GĐ này, đất nền ở khu vực này đã tăng giá chậm hơn so có thời điểm 1 sốh đây vài tháng nhưng tóm lại giá phân phối ra khá cao so có nhu cầu của đa số.

Cũng ở đây, tài liệu cây cầu 500 tỉ đồng nối từ đại lộ Mai Chí Thọ qua đảo Kim Cương thuộc P.Thạnh Mỹ Lợi (Q.2) đã đi vào hoạt động; hầm chui Mỹ Thủy xây dựng, ngay tức thì giá đất ở khu vực Cát Lái, Đồng Văn Cống, Mai Chí Thọ, Thạnh Mỹ Lợi diễn biến tăng chóng mặt.

Đất nền dự án ở Đồng Văn Cống tăng từ 30 triệu đồng/m2 lên 36 – 50 triệu đồng/m2 so có cuối năm 2017. Những nền thổ cư sát khu hành chính trọng điểm Q.2 giá dao động từ 70-80 triệu đồng/m2, tăng từ 5-8 triệu đồng/m2. Hiện ở nút giao thông Mỹ Thủy đã cho thông xe và dự kiến sẽ triển khai GĐ 2 (2018 – 2020) là cầu vượt lên vành đai 2 tiếp tục là căn cứ để giá đất khu vực Q.2, Q.9 tăng mạnh trong năm 2018.

Tại khu vực Q.9, tài liệu UBND TP ký chọn lọc đầu tư mở rộng và nâng cấp các con phố Nguyễn Xiển lên 60m, kết nối trực tiếp có các con phố Nguyễn Duy Trinh hướng về Q.2; mở rộng các con phố Nguyễn Duy Trinh lên 30m. Mặc dù thực ở tuyến các con phố mở rộng chưa hình thành, mới chỉ “phông thanh” tài liệu ra ngoài nhưng tức thì giá đất ở các con phố Long Thuận, Long Phước, Trường Lưu leo thang liên tục từ đầu năm 2017 đến nay.

Theo khảo sát, đầu năm 2017 đất thổ cư khu vực này có giá từ 12 – 14 triệu đồng/m2, đến giữa năm tăng lên 15-16 triệu đồng/m2. Sau thời gian giữ giá do siết chặt phân lô từ tháng 10/2017 đến nay giá đất khu vực tiếp tục tăng lên mức từ 18 – 21 triệu đồng/m2. Khoảng từ sau Tết đến nay, giá đất đã ở ngưỡng 30-45 triệu đồng/m2. Ngay cả ở 1 số khu vực xa xôi, giá đất cũng tăng chóng mặt. Hiện ở, đất nền khu vưc này đã “hạ nhiệt” tuy nhiên thực ở giá đất vẫn “âm thầm” đi lên.

Bên cạnh đây, giá đất khu vực Q.9, Q.2 liên tục nhảy múa thời gian ngắn còn do tài liệu “manh nha” từ siêu dự án Vincity Q.9 được triển khai. Đặc biệt, sau tài liệu siêu dự án này, vô số doanh nghiệp môi giới xuất hiện, hàng trăm nhân sự kinh doanh được tuyển dụng để phân phối đất nền. Thực tế là giá đất đã lên khá cao nhưng 1 số tuyến các con phố dự kiến mở rộng, siêu dự án vẫn chưa hình thành ở khu vực.

Không chỉ đất nền, căn hộ cao tầng ở khu Đông cũng liên tục tăng giá theo tài liệu hạ tầng. Tại 1 số dự án như Palm City, Jamila, New City, The Sun Avenue… giá phân phối tăng từ 15-20% trong vòng 12 tháng, thậm chí 1 số dự án giá trung cấp, sức mua cao, giá có thể lên đến 25 – 30% trong dao động thời gian ngắn.

Nhà đầu tư đang “đu theo”, thổi giá?

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia trong ngành. Việc giá đất nền, căn hộ cao tầng khu Đông liên tục tăng thời gian qua không phải là câu chuyện mới mẻ nhưng đằng sau việc chăm chăm vào nhân tố hạ tầng để đẩy giá lên cao đã khiến nhiều người đặt câu hỏi.

Ông Trần Khánh Quang, Chủ nhiệm CLB cà phê bất động sản Sài Gòn cho rằng: “Đối có 1 số dự án chào phân phối đâyn sóng hạ tầng thì dòng tiền chủ yếu nằm trong giới đầu tư là chính, người mua thực rất ít. Đặc biệt ở GĐ 1 dự án hạ tầng nào đây dự kiến xuất hiện, “rò rỉ” tài liệu tức thì phân khúc “nóng theo” mà không cần có 1 tiêu chuẩn nào cả. Dù chưa biết dự án đây có thực hiện hay không, thực hiện tới đâu, nhiều nhà đầu tư vẫn áp dụng ôm đất, vin vào tài liệu hạ tầng để thổi giá lên cao”.

Theo ông Quang, hạ tầng được xem là nhân tố quan trọng, tác động trực tiếp đến giá bất động sản nhưng GĐ này cả CDT và nhà đầu tư đều lấy nhân tố này là duy nhất để đẩy chi phí. Các dự án mặc định dĩ nhiên là cứ có giao thông, hạ tầng lên là giá đất sẽ lên theo. Tuy nhiên, thực ở thì giá bất động sản tăng hay giảm tùy thuộc vào nhiều nhân tố khác nhau của phân khúc như thanh khoản, sức mua, lạm phát, nền kinh tế…. chứ không riêng gì hạ tầng khu vực.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho hay: “Có 1 số khu đất 1 sốh nơi hạ tầng giao thông triển khai cả mấy chục cây số nhưng DN vẫn quảng cáo giá trị sinh lời của dự án khi hạ tầng này đã đi vào hoạt động và là cái cớ để phân phối giá cao”.

Theo ông Đực, bất động sản khu Đông tăng giá thời gian qua 1 phần chịu sự tác động của hạ tầng, đa số là do nhà đầu tư tự thổi giá có nhau mà không theo diễn biến chung của phân khúc. Ông dẫn chứng, công trình Seagame Q.2 mãi đến năm 2021 mới đã đi vào hoạt động, tức hơn 3 năm nữa là chu kì khá dài. Không thể vì công trình này khởi động mà giá đất khu vực ngay tức thì tăng lên được.

Việc giá đất Q.2, Q.9 tăng là do tác động đa số của đợt nóng sốt từ thời điểm cuối năm 2016 – đầu 2017 và đợt sốt mới đây. Tuy nhiên, đa số DN, nhà đầu tư vẫn cố vin vào việc tái khởi động dự án này để đẩy giá, tạo sóng phân khúc là phi thực ở.

Theo ghi nhận phân khúc, tài liệu nhiều tuyến các con phố ở khu Đông dự kiến sẽ mở rộng như các con phố Nguyễn Thị Định, Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai… nhưng trên thực ở không rõ 1 số tuyến các con phố này có thực sự được mở rộng hay không, thời điểm mở rộng là khi nào. Thế nhưng, rất nhiều nhà đầu tư, DN vẫn “ăn theo” 1 số tài liệu chỉ mới trên giấy để tăng giá phân phối, ảnh hưởng đến giá trị thực của sản phẩm.

Tìm hiểu thêm bảng giá thuê chung cư quận bình thạnh giá rẻ Xem ngay

==>mật độ xây dựng la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339