Những con số bất ngờ về thị trường địa ốc TP.HCM 10 tháng đầu năm 2018

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), 10 tháng năm 2018, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch.

Riêng thị trường TP.HCM 10 tháng năm 2018 có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường của 65 dự án bất động sản với tổng số 23.759 căn nhà (trong đó, có 22.684 căn hộ và 1.075 căn nhà thấp tầng), với tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỷ đồng.

Trong đó, phân khúc đẳng cấp có 7.444 căn, chỉ chiếm mật độ 31,3%; phân khúc trung cấp có 11.731 căn, chỉ chiếm mật độ 49,4%; phân khúc giá tốt có 4.584 căn, chỉ chiếm mật độ 19,3%.

So sánh tình hình thị trường bất động sản thành phố 9 tháng năm 2018 với 9 tháng năm 2017 thì đều thể hiện sụt giảm: Số lượng dự án bất động sản giảm 11,1%; Tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 39,2%; Phân khúc căn hộ đẳng cấp giảm ít nhất, chỉ giảm 9,6%; Phân khúc căn hộ trung cấp giảm 37,5%; Phân khúc căn hộ giá tốt giảm mạnh đến 68%.

HoREA còn cho biết thêm thêm, cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối chưa chắc chắn sự cách tân và phát triển bền vững của thị trường bất động sản và chắc chắn an sinh xã hội vì mật độ căn hộ giá tốt chỉ đạt 19,3%, chỉ chiếm mật độ quá thấp.

Theo HoREA, phân khúc đẳng cấp chỉ chiếm đến 1/3 thị trường (mật độ 31,3%) và đã xuất hiện dấu hiệu thừa cung tại TP.HCM cũng như trong phạm vi cả nước như nhận định của Bộ Xây dựng. Đây là thể hiện lệch pha cung – cầu và cũng là chỉ dấu rõ nét nhất của sự cách tân và phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững.

Bởi lẽ, trong thị trường bất động sản cách tân và phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ giá tốt, giá vừa túi tiền chỉ chiếm mật độ lớn nhất; tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp; còn phân khúc căn hộ đẳng cấp chỉ chiếm mật độ nhỏ nhất.

Trong 10 tháng năm 2018, Sở Xây dựng đã trình Ủy ban nhân dân TP.HCM 116 dự án bất động sản nhà ở thương mại, tương đồng cùng kỳ năm trước, trong đó có 12 dự án bất động sản trình chấp thuận chủ trương đầu tư; công nhận chủ đầu tư 25 dự án bất động sản; chấp thuận đầu tư 73 dự án bất động sản; điều chỉnh chấp thuận đầu tư 6 dự án bất động sản.

Ủy ban nhân dân thành phố đã chấp thuận cho chuyển nhượng 15/23 dự án bất động sản bất động sản (M&A) tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Trong 10 tháng qua, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào nước ta đạt 27,9 tỷ USD, trong đó, có gần 6 tỷ USD đầu tư vào bất động sản. Riêng tại TP.HCM, nguồn vốn FDI đạt 6,22 tỷ USD.

Trong đó, nguồn vốn FDI vào thị trường bất động sản thành phố tiếp tục tăng trưởng mạnh, đã lôi kéo được hơn 01 tỷ USD, chỉ chiếm 17% tổng nguồn vốn FDI, đứng thứ ba, giảm đáng kể so với năm 2017, đứng đầu là Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore.

Trong 10 tháng qua, trên địa bàn thành phố đã có 35.585 công ty đăng ký kinh doanh, trong đó có gần 2.600 công ty bất động sản, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước, chỉ chiếm 7,2% trong tổng số công ty đăng ký.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, trong phạm vi cả nước, số công ty bất động sản (chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực môi giới) ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể trong 07 tháng đầu năm 2018 là 773 công ty, tăng 74,5%; số công ty tạm ngừng kinh doanh cũng dẫn đầu với mức tăng 46,6% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, báo cáo của HoREA cho thấy từ đầu năm 2017 đến tháng 10/2018, đã xuất hiện 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành.

Theo đó, cơn sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép còn xuất hiện tại khu vực xung quanh dự án bất động sản sân bay Long Thành và tại 3 khu vực chuẩn bị trở thành đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Trong những năm cách đây không lâu cũng đã xuất hiện một số loại hình sản phẩm bất động sản mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, nhà phố thương mại. Trong đó, có loại hình căn hộ condotel tại các khu du lịch nghỉ dưỡng mà Nhà nước chưa có biện pháp quản lý và định hướng cách tân và phát triển thích hợp.

Trên thực tại, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản condotel nộp tiền sử dụng đất quá thấp làm thất thu ngân sách Nhà nước, nhưng lại bán căn hộ condotel với giá rất cao, tương đồng giá bán căn hộ đẳng cấp thu được lợi nhuận rất lớn; hoặc chủ đầu tư cam đoan lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong 8-12 năm và cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở” cho quý khách, nhưng không có cơ sở pháp lý để chắc chắn thực hiện những cam đoan này.

Các cơn sốt giá ảo đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép và condotel đã lôi kéo một phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào các dự án bất động sản căn hộ. Hiện nay, cơn sốt ảo giá đất nền và cơn sốt nóng condotel đã được kiểm soát nhưng hệ quả còn diễn biến nặng nề và phức tạp.

Bên cạnh đó, hiện trạng quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ thích hợp với khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có lương thấp thành phố đang tiềm ẩn nhân tố gây bất ổn trong xã hội. Ngoài ra, đã có một phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đồng thời, theo HoREA môi trường kinh doanh bất động sản chưa minh bạch, chưa lành mạnh, nhưng vẫn còn dấu hiệu “lợi ích nhóm”, “chủ nghĩa tư bản thân hữu” đã tác động làm nản lòng các công ty làm ăn chân chính, gây cản trở cho công ty trong việc tiếp cận nguồn lực đất đai, vốn, các dự án bất động sản thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư theo phương thức đối tác công – tư (PPP), bằng bề ngoài hợp đồng xây – chuyển giao (BT).

Qua những con số trên, HoREA khẳng định rằng thị trường sẽ chẳng thể xảy ra “bong bóng” bất động sản trong những tháng cuối năm 2018 đến tết âm lịch Kỷ Hợi.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

0913.756.339