Những đại gia địa ốc nào đang “nhắm” rót vốn đầu tư vào khu đô thị thông minh TP.HCM?

Mới đây, Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2018 (HEF 2018) với chủ đề “Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác – Vai trò động lực của cty” do Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã lôi kéo số lượng lớn nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự và biểu hiện quyết tâm đầu tư vào khu vực này.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho thấy, đây là lần đầu tiên TP.HCM tổ chức diễn đàn này nhằm trao đổi tầm quan trọng của nhà đầu tư trong việc xây khu đô thị thông minh, cũng như lắng nghe các sáng kiến để kết nối giữa 4 nhà Nhà nước – nhà cty – nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính, trong việc nâng cao năng lực sáng tạo và hiệu quả đổi mới của cty.

Đồng thời, góp phần huy động mọi nguồn lực của xã hội, đặc trưng là nguồn lực của cty để cùng chung tay, góp sức đưa TP.HCM cách tân và phát triển lên tầm cao mới. Theo đó, trong những năm cách đây không lâu, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã lan tỏa và tác động đến mọi lĩnh vực cuộc sống xã hội, tốc độ đột phá của cuộc cách mạng này đã làm thay đổi tận gốc các lực lượng sản xuất.

Giải thích về khu đô thị thông minh, lãnh đạo TP.HCM cho thấy, TP.HCM định hướng việc hình thành khu đô thị thông minh nằm ở cửa ngõ TP.HCM bao gồm quận 2, 9 và Thủ Đức, dựa trên nền móng khu vực này có nhiều cơ sở hạ tầng thuận lợi trong hiện tại cũng như mai sau gần. Cụ thể, quận Thủ Đức có tỷ lệ cao tập trung các viện, trường nghiên cứu, 4 trường đại học lớn với trên 10.000 giảng viên, trong đó có hơn 1.000 giáo sư, tiến sĩ, có 100.000 sinh viên, sẽ là nơi tập trung năng lực về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Ở quận 2 có khu đô thị mới Thủ Thiêm cung cấp hạ tầng cơ sở, tiện ích cho nhiều tính năng khác nhau, đặc trưng sẽ có cơ sở hạ tầng trung tâm tài chính quốc tế. Với quận 9 có khu CNC thành công nhất ở Việt Nam. Ngoài ra, hệ thống hạ tầng kỹ thuật quan trọng tại khu vực này đã và đang hình thành như tuyến Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 1A, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, tuyến xa lộ thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, cảng Cát Lái…

Mục tiêu của TP.HCM cách tân và phát triển hướng Đông và là hướng cách tân và phát triển chính trong những năm tới còn do khu vực này thừa hưởng hệ thống cơ sở giao thông gắn kết cách tân và phát triển vùng là Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương.

Những đại gia địa ốc nào đang nhắm rót vốn đầu tư vào khu đô thị thông minh TP.HCM? - Ảnh 1.

Với quỹ đất rộng lớn, lại là cửa ngõ của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, nên tiềm năng tăng trưởng còn khá lớn và lôi kéo nhiều nhà đầu tư.

Ông John Rockhold, Giám đốc điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (Amcham), cho thấy các nhà đầu tư Hoa Kỳ sẵn sàng rót vốn đầu tư và chia sẻ bí kíp trong việc triển khai xây Thành phố thông minh.

Theo đó, Amcham phối hợp với Lãnh sự quán Hoa Kỳ, với sự hỗ trợ của Bộ Thông tin – Truyền thông và các tỉnh, thành Việt Nam, đã thành lập Hiệp hội Công nghiệp đô thị thông minh Hoa Kỳ – Việt Nam. Hiện hiệp hội có 30 cty thành viên hoạt động trong các lĩnh vực quy hoạch đô thị, phần mềm, phần cứng, năng lượng và công nghệ xử lý nước thải và sẽ mạnh dạn tham dự vào chiến lược này của TP.HCM.

Được biết, ngay từ khi chiến lược cách tân và phát triển khu đô thị thông minh đang ở những bước đầu hoạch định, tập đoàn địa ốc danh tiếng Singapore là Kepple Land đã tuyên bố sẽ “rót” hơn 500 triệu USD để cách tân và phát triển một khu phức hợp thông minh tại quận 2.

Theo đó, tập đoàn này cũng đang có có kế hoạch đầu tư dự án nhà ở Sài Gòn Sport City tại quận 2, nhằm xây một đô thị thông minh trên cơ sở ký kết hợp tác với Microsoft và nhiều đối tác liên quan để kết nối khoa học công nghệ, ứng dụng quản trị thông minh vào an toàn, công nghệ bán lẻ, các dịch vụ phục vụ cuộc sống người dân…

Giữa tháng 3/2018, Keppel Land đã mở bán chính thức sở hữu 100% tại dự án nhà ở Sài Gòn Sports City sau khi thâu tóm 10% còn lại từ JenCity Limited thông qua cty con Oil Asia Pte. Limited. Giá trị giao dịch vào dao động 11,4 triệu USD. Tổng kinh phí cách tân và phát triển dự án nhà ở Sài Gòn Sports City dao động 500 triệu USD. Giai đoạn 1 của dự án nhà ở có tổng diện tích sàn xây lên đến 90.000 m2 với sản phẩm là trung tâm thương mại và 1.220 căn hộ, chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường nửa cuối năm nay.

Mới đây nhất, đại diện Cục Phát triển Doanh nghiệp Singapore, Cố vấn Kinh tế cấp cao của Bộ Công Thương Singapore và đoàn gồm 30 cty danh tiếng nước này đã có cuộc làm việc với Ủy ban nhân dân TP.HCM. Qua đó, các nhà đầu tư đã đi thăm nhiều khu vực thuộc khu Đông TP.HCM, tại đây tiết lộ sẽ tham dự thực hiện các dự án nhà ở quy hoạch tổng thể và xây trung tâm đô thị sáng tạo của TP.HCM.

Nhiều nhà đầu tư Nhật Bản ở nhiều lĩnh vực khác nhau cũng vừa đến TP.HCM tham quan, làm việc với chính quyền địa phương nhằm nghiên cứu thời cơ đầu tư vào khu đô thị thông minh này. Theo phân tích của các nhà đầu tư Nhật Bản, khu Đông TP.HCM, ngoài hệ thống hạ tầng cơ sở giao thông đã và đang được đầu tư khá đồng bộ, trong mai sau sẽ tạo nhiều thuận lợi kết nối với sân bay Long Thành. Đặc biệt, với quỹ đất rộng lớn, lại là cửa ngõ của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, nên tiềm năng tăng trưởng còn khá lớn.

Được biết, Chính phủ Nhật Bản và hơn 20 cty đang hợp tác với Việt Nam để xây một đô thị thông minh ở Hà Nội từ nay đến năm 2023, với các xe buýt tự lái và một loạt các công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Theo đó, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cùng nhiều cty tên tuổi như tập đoàn Sumitomo, hãng xe Mitsubishi và nhà điều hành tàu điện ngầm Tokyo Metro sẽ tham dự vào dự án nhà ở xây khu đô thị công nghệ cao rộng 310 ha ở khu vực Nhật Tân – Nội Bài, phía bắc của Hà Nội.

Theo lãnh đạo của các cty Nhật Bản, ước tính giá trị dự án nhà ở lên đến gần 4 nghìn tỷ yên, tương đồng 37,3 tỷ USD. Đây là dự án nhà ở lớn nhất do Nhật Bản đứng đầu ở nước ngoài. Nguồn vốn bao gồm tiền do chính các cty kêu gọi, vốn ODA từ Nhật Bản và hỗ trợ của chính phủ.

Những đại gia địa ốc nào đang nhắm rót vốn đầu tư vào khu đô thị thông minh TP.HCM? - Ảnh 2.

Mạng lưới hạ tầng khu Đông gồm: Xa lộ Hà Nội, các tuyến vành đai, tuyến metro… đang được đầu tư khá đồng bộ, thuận lợi cho việc hình thành khu đô thị thông minh.

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân TP.HCM, trong năm nay, TP.HCM mong muốn tổ chức cuộc thi chọn lọc các đơn vị giải đáp quốc tế nhằm hỗ trợ đô thị xây tầm nhìn và các bước triển khai chính xác đô thị thông minh, sau đó xây quy hoạch tổng thể cho đô thị này.

Đặc biệt, trong chiến lược 3 năm tới, TP.HCM sẽ đẩy nhanh xây và đã đi vào hoạt động các dự án nhà ở hạ tầng cơ sở giao thông trọng điểm, giải quyết ùn tắc và dần khép kín hệ thống hạ tầng cơ sở giao thông đô thị trên địa bàn.

Trong đó, các dự án nhà ở cơ sở giao thông khu Đông TP.HCM sẽ được ưu tiên thực hiện đã đi vào hoạt động, bao gồm đường song hành xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; đường Vành đai 2 (từ cầu Phú Hữu đến nút giao Gò Dưa, nút giao Mỹ Thủy, nút giao An Phú); cầu Thủ Thiêm 2; dự án nhà ở 4 tuyến đường quanh Khu đô thị Thủ Thiêm; nút cơ sở giao thông khác tại vòng xoay Mỹ Thủy – công trình trọng điểm về giải tỏa ùn tắc cơ sở giao thông tại khu vực cảng Cát Lái.

Trong GĐ 2018-2020, TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai nâng cấp, mở rộng hạ tầng cơ sở giao thông phía Đông, như mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh; xây đoạn tuyến kết nối từ cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội (bao gồm nút cơ sở giao thông Bình Thái); xây đường nối từ cảng Cát Lái ra đường Vành đai 2; nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Định (đoạn từ cầu Giồng Ông Tố đến cầu Mỹ Thủy), nâng cấp và mở rộng tuyến đường Tô Ngọc Vân kết nối từ đại lộ Phạm Văn Đồng đến Xa lộ Hà Nội…

Về loại hình vận tải khối lượng lớn tiên tiến, theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, ngoài dự án nhà ở tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chuẩn bị đã đi vào hoạt động và đi vào hoạt động dọc trục cửa ngõ phía Đông từ quận 1, Bình Thạnh đến quận 2, 9 và Thủ Đức vào năm 2020, tuyến này còn kết nối đến cả tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339