Ninh Thuận: Số phận dự án khu du lịch ven biển hơn 2,5 nghìn tỷ đồng 13 năm để hoang sẽ ra sao?

Đến thời điểm GĐ này, công đoạn thực hiện dự án KDL Bình Tiên (Ninh Thuận) chỉ mới đã đi vào vận hành 1 số hạng mục của GĐ 1 như: kè chắn sóng, nhà ban điều hành, hồ chứa nước sinh hoạt chung và khu tái an cư cho dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án.

Mọi hạng mục còn lại đều vẫn còn trên giấy, độc đáo một số khu vực đã xây dựng xong do không đưa vào vận hành đang trở thành nơi chăn nuôi dê cừu…

Theo báo cáo của Văn phòng phát triển kinh tế Ninh Thuận (EDO – thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư), đến thời điểm GĐ này, về công đoạn triển khai dự án đối có hạng mục khu tái an cư, tổng diện tích 7,85 ha được bắt đầu làm xây dựng từ tháng 6/2007, hiện đã đi vào vận hành một số hạng mục hạ tầng kỹ thuật khu tái an cư và bố trí tái an cư cho một số hộ dân nằm trong vùng dự án, nhà quản lý thôn.

Đối có một số hạng mục chính của dự án, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Du lịch Bình Tiên đã triển khai xây dựng 1 số hạng mục như san lấp mặt bằng, kè chắn sóng, hệ thống hồ chứa nước sân golf, nhà điều hành và nhà ở cho chuyên gia; đang xây dựng hạng mục bến du thuyền. Tuy nhiên, công đoạn xây dựng khá chậm, 1 số hạng mục chính theo nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp trên tổng diện tích đất được giao chưa được triển khai.

Về lý do chậm công đoạn, năm 2017 sau khi tiếp tục tổ chức kiểm tra dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Thuận đã có Văn bản số 2662/SKHĐT-EDO ngày 24/08/2017 báo cáo UBND tỉnh cho biết vướng mắc lớn nhất của dự án là nguồn nước cung cấp cho dự án.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Thuận, trước đây theo yêu cầu của Công ty Bình Tiên về đầu tư dự án cấp nước suối Chà Là để cấp nước cho dự án KDL Bình Tiên và được UBND tỉnh chấp nhận chủ trương vào năm 2006.

Tuy nhiên, dự án có ảnh hưởng đến sinh thái môi trường khu vực; trên cơ sở cuộc họp ngày 27/07/2010, Văn phòng UBND tỉnh đã có Thông báo số 1007/TB-VPUB ngày 30/07/2010, Văn bản số 1096/VPUB-XDCD ngày 16/08/2010 giao Công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Thành Trung (Công ty Thành Trung) đầu tư hệ thông cấp nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân và nhu cầu chung cho một số dự án du lịch Bình Tiên – Vĩnh Hy, trong đây có dự án KDL Bình Tiên

Đồng thời, tỉnh đã giao Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc Công ty Thành Trung khẩn trương đã đi vào vận hành dự án cấp nước.

Văn phòng phát triển kinh tế Ninh Thuận cho biết thêm, theo báo cáo của Sở Xây dựng thì đến nay Công ty Thành Trung đã đã đi vào vận hành đấu nối các con phố ống chính đến hàng rào dự án KDL Bình Tiên; đã thực hiện lấy mẫu nước xét nghiệm theo quy định và được Trung tâm kỹ thuật nguyên tắc đo lường chất lượng 3 cung cấp phiếu kết quả thử nghiệm.

Hiện Công ty Thành Trung đang triển khai một số công việc thứ hai như ra mắt hợp chuẩn, hợp quy về chất lượng nước, xây dựng phương án giá tiêu thụ nước sạch để trình Sở Tài chính thẩm định, phê duyệt phương án giá nước theo quy định để ký hợp đồng tiêu thụ nước sạch có một số dự án du lịch khu vực phía Bắc của tỉnh, trong đây có dự án KDL Bình Tiên.

Ninh Thuận: Số phận dự án khu du lịch ven biển hơn 2,5 nghìn tỷ đồng 13 năm để hoang sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Toàn cảnh dự án GĐ này. Dự án được đầu tư ở địa điểm ven bờ biển đẹp nhất tỉnh Ninh Thuận, một sốh Cam Ranh (Khánh Hòa) dao động 20km.

Theo nghiên cứu, tháng 8/2005, UBND tỉnh Ninh Thuận cấp phép cho Công ty CP Đầu tư và Du lịch Bình Tiên làm chủ đầu tư làm khu du lịch Bình Tiên có tổng vốn 550 tỉ đồng. Sau đây, Công ty Bình Tiên đã xin được nâng mức vốn đầu tư lên 2.579 tỉ đồng. Tại thời điểm chủ đầu tư được chấp thuận chủ trương đầu tư, KDL này được xem là dự án trọng điểm của Ninh Thuận, thúc đẩy du lịch và phát triển kinh tế địa phương.

Dự án KDL Bình Tiên có diện tích tổng diện tích đất cực “khủng” có trên 190ha, diện tích xây dựng nhiều hạng mục chính như hệ thống khách sạn đẳng cấp 500 phòng, 200 căn villa, trọng điểm hội nghị quốc tế và vô số cơ sở hạ tầng phục vụ vui chơi, vui chơi như bến du thuyền, sân golf, nhà thi đấu thể thao, thủy cung, khu nhà nhà nghỉ trên núi (một số nhà nghỉ, Bungalow, cảng đâyn khách các con phố thuỷ, điểm ngắm cảnh, nhà hàng dịch vụ, bãi tắm, suối đá)…

Theo cam đoan của nhà đầu tư, công đoạn thực hiện được chia làm 2 GĐ. Theo đây, GĐ 1: Tháng 12/2011 khánh thành và đưa vào vận hành. Giai đoạn 2: Tháng 9/2014 khánh thành và đưa vào vận hành tất cả dự án.

Hai ngày sau khi được UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành chọn lọc điều chỉnh chọn lọc cấp phép đầu tư, KDL Bình Tiên được chủ đầu tư bắt đầu làm xây dựng. Trong thời gian từ 10/2009 – 12/2011, Công ty Bình Tiên phải đã đi vào vận hành tất cả hệ thống hạ tầng, kỹ thuật dự án, đã đi vào vận hành khách sạn trọng điểm 250 phòng, khu villa và Bungalow đạt nguyên tắc quốc tế 5 sao, đã đi vào vận hành sân golf 18 lỗ nguyên tắc quốc tế, và một số hạng mục phụ trợ khác…

Từ năm 6/2012 – đến tháng 6/2104, chủ đầu tư phải xây dựng khách sạn số 2 có diện tích hàng trăm phòng, một số villa và Bungalow còn lại đạt nguyên tắc quốc tế 5 sao. Tháng 9/2014, đưa vào vận hành tất cả KDL Bình Tiên.

Văn phòng phát triển kinh tế Ninh Thuận cũng cho biết, trên cơ sở cam đoan của chủ đầu tư, UBND tỉnh đã chấp thuận cho chủ đầu tư giãn công đoạn dự án (lần thứ 1) ở Thông báo số 676/TN-VPUB ngày 04/05/2012, (lần thứ 2) ở Thông báo số 696/TB-VPUB ngày 23/04/2014.

Tuy nhiên, đến thời điểm hie5n ở, dự án dường như đang đi vào “ngõ cụt”! Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang chủ trì, phối hợp có một số Sở ngành rà soát toàn diện, báo cáo UBND tỉnh hướng xử lý thứ hai đối có dự án, chắc chắn thích hợp có quy định của pháp luật.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN