Nở rộ Startup, những thương hiệu co-working lớn trên thế giới đang hướng về Việt Nam

Hiện, số lượng coworking space nước ta đã tăng trưởng đến 62% trong năm 2017, một phần bởi sự nở rộ của phong trào start-ups (khởi nghiệp) và nhu cầu cho không gian với giá thành hiệu quả.

Tại buổi Báo cáo thị trường BDS quý 3 của Savills, giới thiệu về Atlas, một thương hiệu coworking space (văn phòng chia sẻ do chủ đầu tư Alpha King cách tân và phát triển), bà Từ Thị Hồng An khẳng định mảng văn phòng tại Việt Nam đang sở hữu tiềm năng cách tân và phát triển chưa từng có.

Bà An nhận xét: “Thị trường Việt Nam có nhiều khả năng để cách tân và phát triển những dự án nhà ở văn phòng sắc sảo, thích hợp và bắt nhịp với các xu thế trên toàn cầu GĐ này. Từ thiết kế, nguồn lực, đến công dụng của văn phòng đều sẽ hoàn toàn thay đổi trong những năm tới. Nếu như chúng ta quan tâm đến những nhân tố thúc đẩy nhu cầu và những đề nghị, điều kiện của khách thuê tân tiến thì thời cơ thật sự là vô tận”.

Sau khi đạt mức tăng trưởng hơn 7% vào năm 2017, thị trường văn phòng Việt Nam nhưng vẫn tiếp tục giữ vững mức cách tân và phát triển vào năm 2018 và được kì vọng vào sự bứt phá kỉ lục trong năm 2019 cũng như thời gian tới. Việc đánh giá nhu cầu văn phòng, vạch ra có kế hoạch phần bên trước và quản lý giá thành thuê mai sau một cách hiệu quả chính là những điểm cốt yếu mà khách thuê cần quan tâm thực hiện, nhiều chủ kiến ghi nhận.

Trong đó, sự bùng nổ của mô hình co-working space cũng đã đặt ra một dấu ấn và cột mốc mới cho thị trường văn phòng. Co-working không chỉ là việc chia sẻ kết cấu hạ tầng hay giá thành mà còn là việc hòa nhập và thuộc về một cộng đồng.

Không gian ở đây được thiết kế để mang đến môi trường làm việc hiệu quả, hợp tác cho các thành viên cá tính, năng động, thoát khỏi sự gò bó bình thường – điều mà mọi người hay hình dung về văn phòng truyền thống, ông Deschamps bổ sung.

Theo chuyên gia này, “vương quốc” mang tên co-working thật sự đã tiến hóa tại châu Á, mau chóng hơn bất kì nơi đâu trên địa cầu. Riêng tại Đông Nam Á, mô hình không gian làm việc linh hoạt sẽ chỉ chiếm dao động 15% tất cả nguồn cung văn phòng khu vực này cho đến năm 2030.

Đơn cử như tại Hong Kong, đã có hơn 300 khu văn phòng làm việc linh hoạt, trong những khi Singapore sở hữu dao động 176 đơn vị. “Ngũ đại” thương hiệu bao gồm TEC, Regus, CEO Suite, WeWork, và Fast Five đạt tới 80% diện tích của mô hình coworking space và serviced office (văn phòng dịch vụ) tại Seoul, trong những khi Kuala Lumpur (Malaysia) chỉ có dao động 100 trung tâm điều hành bởi hơn 60 đơn vị vận hành. Từ đây, những thương hiệu lớn cũng đang tìm kiếm thị trường mới mà điểm đến là Việt Nam, Bangkok (Thái Lan) và Jakarta (Indonesia).

Hiện, số lượng coworking space nước ta đã tăng trưởng đến 62% trong năm 2017, một phần bởi sự nở rộ của phong trào start-ups (khởi nghiệp) và nhu cầu cho không gian với giá thành hiệu quả. Sự tham dự của đơn vị vận hành quốc tế như Atlas tại Alpha Town sẽ đánh dấu khởi đầu GĐ của việc thỏa thuận và M&A (mua bán-sáp nhập).

Ở Việt Nam, coworking space cũng đang trên đà cách tân và phát triển rất mạnh. Theo số liệu từ CBRE Việt Nam, từ 2017 đến hết quý 1/2018, số lượng đơn vị kinh doanh coworking space tăng đột biến từ 17 lên 40 hãng, tổng diện tích dao động 30.000m2 sàn, và con số này có thể lên đến 90.000m2 trong năm nay.

Bên cạnh các tên tuổi có tiếng như Regus, Toong và Up, năm 2018 chờ mong sẽ là một năm bùng nổ của thị trường Việt Nam khi có sự tham dự của các đơn vị mới là NakedHub, CoGo và WeWork. Ucommune, JustCo, the Hive…

Đáng quan tâm, một đơn vị trong nước mới công bố thị trường hồi giữa năm là CoGo đã cách tân và phát triển rầm rộ chuỗi trung tâm văn phòng lớn tại Hà Nội với qui mô 7.000m2. Theo có kế hoạch đến cuối năm 2018 CoGo sẽ có 5 trung tâm với tổng diện tích hơn 12.000m2.

Trên thực tại, nửa đầu 2018 cũng chứng kiến tình hình hoạt động của phân khúc văn phòng tại Việt Nam với mật độ lấp đầy kỉ lục nhờ nhu cầu khách thuê lớn, nguồn cung mới hạn chế và sự tăng trưởng giá thuê mau chóng, giới quan sát cho thấy thêm.

Startup chia sẻ văn phòng WeWork được rót thêm 1 tỷ USD vốn đầu tư

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN