Nữ nhân viên chui gầm xe để đánh giá thiệt hại trở thành CEO công ty bảo hiểm, tăng trưởng vượt mặt hai ông lớn Apple và Microsoft

Lời khuyên của nữ CEO dành cho các bạn trẻ tuy dễ làm nhưng lại luôn đúng trong nhiều tình cảnh: “Làm việc chăm chỉ, thành công sẽ tới”.

Tricia Griffith bắt đầu sự nghiệp tại cty bảo hiểm Progressive với tầm quan trọng là một đại diện đề nghị bồi thường cách đây 30 năm. Từ chỗ là một nhân viên lẽ thường, giờ đây bà đã trở thành CEO của Progressive và góp mặt trong danh sách 24 nữ lãnh đạo nổi trội của tạp chí Fortune.

Tăng trưởng doanh số bán hàng trong một năm và GĐ ba năm của Progressive lần lượt là 20,2% và 11,4%, vượt qua cả hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Microsoft. Cổ phiếu của cty do bà Griffith điều hành đã tăng gần 50% trong vòng 12 tháng và lợi nhuận tăng hơn gấp đôi.

Năm 2017, họ đã vượt qua Allstate để trở thành cty bảo hiểm xe hơi lớn thứ ba của Mỹ sau Geico và State Farm. Và có lẽ điều ấn tượng nhất chính là tính đến cuối quý III năm nay, Progressive đã đạt 30 tỷ USD phí bảo hiểm, tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc đối với một công ty đã hoạt động được hơn 80 năm. Ngoài ra, năm nay là năm đầu tiên Progressive có tên trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất của tạp chí Fortune.

Progressive được thành lập vào năm 1937 với tư cách là một cty bảo hiểm xe hơi cá nhân. Phải mất nhiều năm họ mới tìm được chỗ đứng trong phân khúc bảo hiểm rủi ro cao dành cho các tài xế. Tuy nhiên, dưới sự lèo lái của bà Griffith, Progressive đã cách tân và phát triển vượt xa xuất phát điểm ban đầu.

Năm 2015, họ đã mua lại đa số cổ phần của cty bảo hiểm ASI với giá 875 triệu USD tiền mặt để cách tân và phát triển lĩnh vực bảo hiểm nhà ở. Bà Griffith nói rằng bà muốn đặt ra những mục tiêu táo bạo để thúc đẩy các khoản đầu tư và dự án địa ốc trọng điểm.

Nữ nhân viên chui gầm xe để phân tích thiệt hại trở thành CEO cty bảo hiểm, tăng trưởng vượt mặt hai ông lớn Apple và Microsoft - Ảnh 1.

Griffith tại một sự kiện gặp mặt nhân viên.

Những đồng nghiệp lâu năm cho biết thêm bà Griffith là một CEO luôn khuyến khích tinh thần làm việc nhóm và tạo mối điện thoại nghiêm ngặt giữa các nhân viên của mình. Thứ Sáu hàng tuần, bà đều dùng bữa trưa với nhân viên để gặp gỡ và trò chuyện nhiều hơn với họ.

Bà chia sẻ trước đây, bà cũng từng là một nhân viên cấp thấp vì vậy bà muốn gần gũi với cấp dưới để phần nào hiểu hơn về họ. Năm 1988, bà bắt đầu làm việc ở Progressive và chuẩn bị sẽ ở lại đây đến khi đã đi vào hoạt động tấm bằng MBA, thế nhưng bà đã gắn bó với cty lâu hơn chuẩn bị ban đầu. Trong năm đầu làm việc tại một văn phòng khiếu nại nhỏ ở Indianapolis, bà đã nhiều lần phải chui xuống dưới gầm xe ô tô để phân tích thiệt hại.

Bà đã vượt qua không ít gặp khó, được thăng chức và lọt vào mắt xanh của người tiền nhiệm, CEO Glenn Renwwick. Dù vậy, khi cty có nhu cầu tìm một địa điểm lãnh đạo nguồn nhân lực mới, mặc cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp động viên tự đề xuất vào địa điểm này, bà nhưng vẫn chưa hoàn toàn tự tin vào khả năng của mình.

Sau đó, bà tiếp tục nỗ lực hết mình và đến năm 2002, Renwick đã bổ nhiệm bà làm Trưởng phòng nhân sự vì tin tưởng vào chuyên môn và khả năng thúc đẩy văn hóa truyền thống cty của bà. Trong tầm quan trọng mới, bà đã tổ chức chương trình hòa nhập đầu tiên của Progressive và cấu hình thiết lập mạng lưới người Mỹ gốc Phi cũng như cộng đồng LGBT Plus vào năm 2007. Đến nay, cty đã có thêm 7 nhóm khác hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Năm 2008, sau thời gian làm chủ tịch của các hội nhóm và chủ tịch hoạt động quý khách, giám đốc điều hành chi nhánh, bà đã tích lũy thêm được rất nhiều bí kíp lãnh đạo. Khi Renwick kết thúc nhiệm kỳ làm giám đốc điều hành sau 15 năm vào năm 2016 cũng là khi bà Griffith sẵn sàng tiếp quản địa điểm này. Trong suốt các bước lãnh đạo, bà luôn chú tâm vấn đề thúc đẩy nhân viên bằng cách khiến họ nhận thấy được kết nối nghiêm ngặt với cty.

Ngoài ra, Griffith còn là một nữ CEO khá thức thời. Dưới sự chỉ đạo của bà, cty đã triển khai ứng dụng di động trên toàn quốc vào năm 2017, một chương trình bảo hiểm sử dụng di động viễn thông trong vận tải để tính phí bảo hiểm.

Trong khi nhiều cty bảo hiểm khác cũng cung cấp dịch vụ tương tự nhưng Progressive nhưng vẫn được phân tích là nhà phân tích danh tiếng. Họ được phân tích là luôn đi trước các đối thủ và đưa ra sản phẩm có tính ứng dụng cao.

Jeff Bezos trải lòng với nhân viên: “Amazon sớm muộn cũng phá sản, việc của chúng ta là đình trệ điều này càng lâu càng tốt”

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Fortune

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN