Vì sao Jack Ma không muốn tuyển nhân tài đến từ đối thủ cạnh tranh của mình?

Chúng tôi không bao giờ cướp nhân tài từ tay đối thủ tranh giành, tôi cũng không hy vọng nhân tài được tuyển dụng từ tay người khác trở thành 1 người bất trung, bất nghĩa, bất hiếu.

Từ khi khởi nghiệp cho đến nay, Alibaba vẫn tuân theo tiêu chuẩn “Không cướp nhân tài từ tay đối thủ tranh giành”.

Trong chương trình truyền hình “Thắng ở Trung Quốc”, Jack Ma từng nhận xét 1 1 thí sinh như sau:

“Tôi có 1 lời khuyên đối có khách mua về tranh giành giữa một vài lĩnh vực, nhân viên của khách mua rời khỏi công ty, một vàih tốt nhất căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, quan trọng nhất nên nghiêm túc áp dụng huấn luyện đạo đức nghề nghiệp đối có nhân viên và quản lý của công ty khách mua, khiến họ thật sự hiểu được tầm quan trọng của đạo đức nghề nghiệp. Hiện nay số lượng công ty càng ngày càng nhiều, thế nên rất nhiều người đều có xu thế nhảy sang làm việc cho đối thủ tranh giành có công ty cũ của mình, tôi không muốn tuyển dụng 1 người không ngừng nghỉ nhảy việc hoặc là đến từ đối thủ tranh giành của mình”.

“Chúng tôi không bao giờ cướp nhân tài từ tay đối thủ tranh giành, tôi cũng không hy vọng nhân tài được tuyển dụng từ tay người khác trở thành 1 người bất trung, bất nghĩa, bất hiếu. Nếu người từ đối thủ tranh giành về đầu quân cho chúng tôi tiết lộ một vài bí mật kinh doanh của công ty cũ, đây chính là bất trung; nếu không tiết lộ, đây chính là bất hiếu đối có công ty mới; cho dù không bắt anh ta nói thì trong quá trình làm việc cũng sẽ vô ý nói ra, đây chính là bất nghĩa.”

Jack Ma rất ghét “cướp nhân tài từ tay đối thủ tranh giành” là có nguyên do. Năm 2005, ngay sau khi sáp nhập Yahoo Trung Quốc vào Alibaba, Jack Ma vẫn còn chưa kịp hết mừng vui thì hết lần này đến lượt khác một vài công ty săn đầu người gọi điện đến cho nhân viên của Yahoo Trung Quốc khiến Jack Ma cực kỳ đau đầu.

Jack Ma nhớ lại tình cảnh khi đây và nói: “Hình như một vài công ty săn đầu người trên toàn địa cầu mấy ngày đây cứ quanh quần lượn lờ trước mặt chúng tôi”. Lúc đây, Jack Ma phải đối mặt có thời kỳ gặp khó nhất trong các lần chuyển nhượng và sáp nhập. Ông nhận thấy sự việc vô cộng nghiêm trọng và ngay lập tức đưa ra phương án giải quyết.

Vì sao Jack Ma không muốn tuyển nhân tài đến từ đối thủ tranh giành của mình? - Ảnh 1.

Jack Ma chọn lọc tự mình trấn thủ và hầu như ngày nào cũng gặp gỡ nhân viên và đội ngũ quản lý của Yahoo Trung Quốc, ông nhiệt tình và chân thành chỉ cho họ thấy 1 viễn cảnh tươi sáng cho Yahoo Trung Quốc. Cuối cộng, nhờ sức lôi kéo của Jack Ma và giá trị quan của Alibaba mà chỉ có 4% số nhân viên chọn lọc xin nghỉ việc và ông đã ổn định được đội ngũ nhân viên của mình. Cũng có thể từ đây mà ông có thái độ kịch liệt phản đối có việc “cướp nhân tài từ đối thủ tranh giành” và “bị cướp nhân tài bởi đối thủ tranh giành”.

Cũng bởi Jack Ma đã trải qua nỗi đau ngước mắt nhìn “nhân tài bị cướp khỏi tay mình” nên ông có ác cảm và kiên quyết nói không có “nẫng” người tài từ tay đối thủ tranh giành. Jack Ma từng nói: “General Electric của Mỹ và Siemen của Đức tranh giành rất khốc liệt. Tuy nhiên nhân viên nghỉ việc ở General Electric lại có suy nghĩ “cho dù mình có đâyi rách đến đâu cũng không thèm làm việc ở Siemen”, hay ngược lại nhân viên nghỉ việc ở Siemen cũng bởi thế.

Đó chính là vì nếu nhân viên nghỉ việc ở General Electric đến làm việc ở Siemen, khi Siemen hỏi anh ta về tình hình kinh doanh nội bộ của General Electric, nếu anh ta nói thì lại nhận thấy có lỗi có General Electric, một vài đồng nghiệp và đội ngũ quản lý đã cộng sát cánh có anh ta, còn nếu không nói, anh ta lại nhận thấy có lỗi có đồng nghiệp mới. Vì vậy, họ kiên quyết không đi đầu quân cho đối thủ tranh giành có công ty cũ của mình. Họ luôn luôn chú trọng đến đạo đức nghề nghiệp, đây chình là điều mà tôi cần nói”.

Trong 1 đợt tuyển dụng của Alibaba, Jack Ma đã phỏng vấn 1 ứng viên và nói chuyện có anh ta cực kỳ nhiệt tình sôi nổi như hai người khách mua đã quen từ lâu. Tuy nhiên cuối cộng Jack Ma lại không tuyển dụng người này, chỉ bởi vì 1 câu nói của ứng viên. Jack Ma nói: “Tôi nghĩ rằng ứng viên này rất thông minh, rất có năng lực, chúng tôi đều chọn lọc sẽ tuyển dụng anh ta. Kết quả là khi rời khỏi bàn phỏng vấn anh ta nói 1 câu: “Tôi rất thích đến làm việc ở công ty ông, tôi bảo đảm sẽ dành hết số khách mua tôi hiện có trong tay sang công ty ông”.

Tôi nói xin lỗi, chúng tôi cần con người anh chứ không phải là khách mua của anh, người còn có thể thiết lập mối quan hệ và khách mua mới. Nếu anh kéo trọn vẹn khách mua sang bên chúng tôi thì thật là không chuyên nghiệp, không có đạo đức nghề nghiệp. Tôi không bao giờ cần người bởi thế”.

Cuối năm 2005, để gia nhập phân khúc tìm kiếm, Yahoo Trung Quốc đã áp dụng tuyển dụng nhân tài có diện tích lớn ở một vài trường đại học. Lúc đây, Baidu và Google cũng tổ chức một vài vận hành tuyển dụng nhằm chiêu mộ người tài, Google thậm chí còn đưa ra đợt tuyển dụng 50 “đệ tử truyền ngôi” của Lý Quang Thục, tranh giành vô cộng khốc liệt.

Lúc đây phóng viên đã hỏi Jack Ma: “Nếu sinh viên đã ký hợp đồng tuyển dụng có Google muốn nhảy sang Yahoo Trung Quốc làm việc, Alibaba sẽ hỗ trợ họ tiền nộp phạt hủy hợp đồng tuyển dụng không?”. Jack Ma trả lời cực kỳ dứt khoát: “50 đệ tử truyền ngôi của Lý Quang Thục, mỗi người bị phạt 50.000 nhân dân tệ tiền hủy hợp đồng tuyển dụng. Cho dù chúng tôi tuyển hết thì cái giá phải trả cũng cực kỳ rẻ chỉ có 2,3 triệu nhân dân tệ, tuy nhiên chúng tôi không bao giờ làm bởi thế”.

Jack Ma cho rằng người nhảy việc liên tục cũng giống như 1 người kết hôn rồi lại ly hôn, ly hôn rồi lại kết hôn, kết hôn rồi lại ly hôn, người như thế này không đáng tin cậy. Ông không thích người thích nhảy việc, độc đáo là nhân viên một vàih tân nhiều công việc, người bởi thế ông không mấy tin tưởng. Nếu 1 người gửi cho ông 1 bản sơ yếu lý lịch mà trong đây ghi 5 năm một vàih tân 7 lần công việc, các nhân viên bởi thế ông không bao giờ cần tuyển dụng.

* Bài viết trích nội dung sách “Quản Trị Kinh Doanh Kiểu Jack Ma” của tác giả Triệu Vỹ.

Không chịu “nhảy” việc, ở lì 1 công ty càng lâu, khách mua càng bị lỗ

Nhật Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN