Phát triển nhà giá rẻ: Đừng quá chờ đợi ưu đãi từ phía Nhà nước

Phân khúc nhà giá rẻ đang có nhu cầu lớn nhất, nhưng nguồn cung lại rất khan hiếm. Phía công ty cho rằng, Nhà nước cần có những chính sách bán hàng hỗ trợ để cách tân và phát triển phân khúc này, cung cấp nhu cầu nhà ở cho đại số đông người dân đang có lương trung bình.

Trong khi đó phía các chuyên gia cho biết thêm, không nên đặt nặng ưu đãi từ phía Nhà nước, bởi khi đã kinh doanh thì công ty phải nhận lời theo quy luật thị trường.

Nhà giá rẻ: Thiếu nhưng nhưng vẫn đìu hiu

Tại Hội thảo “Thị trường căn hộ giá tốt: Cầu nhiều – Cung ít, tại sao?” vừa được tổ chức trung tuần tháng 11, TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã đưa ra những con số cho thấy nguồn cung nhà giá rẻ đang thiếu trầm trọng.

Chiếm tới 60-70% tổng nhu cầu thị trường nhưng nguồn cung rất khan hiếm. Năm 2018, cung của phân khúc giá rẻ chỉ chỉ chiếm tỷ trọng dưới 20%. Loại căn hộ có diện tích 60m2 và giá bán tầm 700 triệu đồng chỉ chỉ chiếm dao động 5%.

TS Trần Kim Chung cho rằng, nguồn cầu phân khúc giá rẻ sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do sự cách tân và phát triển mạnh của các gia đình trẻ; nhu cầu tách hộ của các gia đình lớn và các bước di dân đô thị hóa. Nguồn cầu tiếp tục tăng trong những lúc nguồn cung không có những biến chuyển thích đáng sẽ tiếp tục tạo ra sự mất cân đối cung cầu thị trường.

Nhu cầu lớn như thế nhưng thực tại giai đoạn này, những căn hộ chung cư thương mại giá rẻ lại đang dần mất giá. “Hiếm nhưng không còn quý”, tại thị trường Hà Nội, một số dự án nhà ở nhà giá rẻ tại quận Hà Ðông, các huyện Ðông Anh, Quốc Oai có số lượng quý khách tìm mua ít.

Không những thế, không ít hộ dân sau một thời gian về ở cũng tìm cách “tháo chạy” khỏi khu chung cư giá rẻ vì nhiều bất tiện về hạ tầng, chất lượng công trình. Còn với rất nhiều người, dù đang có nhu cầu, nhưng trước những tin tức về chỗ ở bó hẹp, dịch vụ kém, mất nước, thiếu chỗ để xe… trong các chung cư giá rẻ đã tạo nên tâm lý lo ngại.

Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BDS Việt Nam cho rằng, giá đất và tiền sử dụng đất tại các khu vực gần trung tâm đô thị rất cao, bởi thế các chủ đầu tư không có khả năng cách tân và phát triển nhà ở giá rẻ, giá tốt tại những khu vực này, mà phải đi ra xa trung tâm đô thị.

Trong khi đó, các khu vực xa trung tâm thường thiếu kết nối cơ sở giao thông với các khu vực khác, thiếu và yếu về chất lượng hạ tầng xã hội, dịch vụ. Ðây là những lý do chính dẫn đến việc người mua có nhu cầu lớn về nhà ở giá rẻ, giá tốt, nhưng hấp thụ chưa tương ứng, loại nhà ở này chưa cung cấp được đề nghị của đông đảo người mua nhà.

“Khi mua nhà tại một dự án nhà ở, người dân không chỉ cần một nơi để ở mà đó còn là nơi cung cấp những nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của họ như các tiện ích, trường học, trung tâm y tế, hạ tầng cơ sở giao thông. Hạ tầng cơ sở giao thông còn hạn chế, quá tải, không ngừng nghỉ tắc nghẽn khiến họ không còn hào hứng với phân khúc nhà ở này”, ông Ðính đánh giá.

Phát triển nhà giá rẻ: Đừng quá chờ đón ưu đãi từ phía Nhà nước - Ảnh 1.

Các công ty cần tìm các nguồn vốn khác từ thị trường để cách tân và phát triển nhà giá rẻ.

Doanh nghiệp nên chủ động có các nguồn vốn khác

Đề cập đến việc nhà giá rẻ giai đoạn này mặc dù nhu cầu rất lớn nhưng người dân không còn quá mặn mà, ông Bùi Khắc Sơn, Chủ tịch HÐQT Công ty cổ phần Ðầu tư và Xây dựng Xuân Mai cho rằng, những dự án nhà ở xây dựng nhà chung cư giá rẻ ế ẩm là do tiện ích quanh dự án nhà ở không đồng bộ, hạ tầng cơ sở giao thông thiếu tính kết nối.

Do đó, ở góc độ công ty, ông Sơn nêu quan điểm, các cơ quan tính năng cần có những quy hoạch đồng bộ. Ðáng để ý, có những hệ số mở trong các chỉ tiêu quy hoạch làm tăng hiệu quả sử dụng đất, cũng như cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ nhằm tạo ra những căn hộ thích hợp với túi tiền người dân cung cấp nhu cầu chính đáng về nhà ở của một bộ phận người dân có lương thấp.

Trong khi đó, Ông Đinh Quốc Thắng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Mường Thanh bày tỏ, hiện chỉ riêng nhà ở xã hội có nhiều ưu đãi, hỗ trợ từ phía Nhà nước trong việc tiếp cận quỹ đất, hỗ trợ về thuế, hỗ trợ tín dụng cho chủ đầu tư cũng như người mua nhà. Còn với phân khúc nhà thương mại giá rẻ thì đều do chủ đầu tư tự xoay xở.

“Để cách tân và phát triển hơn nữa phân khúc nhà ở giá rẻ, Nhà nước nên có chính sách bán hàng hỗ trợ công ty bằng cách cách tân và phát triển các dự án nhà ở hạ tầng cơ sở giao thông kết nối trung tâm đô thị với vùng xa trung tâm, tạo điều kiện cho các dự án nhà ở ở các vùng ngoại ô cách tân và phát triển”, ông Thắng kiến nghị

Ở góc độ khác, TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, cần nghiên cứu kỹ, chuẩn hóa, định danh nhà giá rẻ. Bên cạnh đó, Nhà nước cần có chính sách bán hàng thỏa đáng đối với nhà giá rẻ như đối với nhà ở xã hội về đất, thuế, lãi suất, tín dụng, thế chấp.

Ngoài ra, Nhà nước cũng cần lập các quỹ tài chính hỗ trợ cách tân và phát triển nhà giá rẻ như gói 30.000 tỷ. Và đặc trưng, cần tuyên truyền, vận động các công ty tham dự cách tân và phát triển nhà giá rẻ và cần phong phú hóa diện tích căn hộ thích hợp nhu cầu xã hội.

Trong các biện pháp hỗ trợ, theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) thì Nhà nước chỉ nên hỗ trợ bằng việc kết nối các hạ tầng sẵn có. Các biện pháp khác như giải quyết bằng lãi suất ưu đãi cho phân khúc nhà giá rẻ là điều không nên.

“Tôi cho rằng chẳng thể nào có chuyện khi bán nhà lời lãi chủ đầu tư hưởng, nhưng lại đề nghị Nhà nước ưu đãi. Về nguồn vốn, tôi cho rằng công ty đừng chờ mong nhiều vào hỗ trợ của Nhà nước, không nên chờ mong bank cho vay giá rẻ, bởi bank khi kinh doanh phải tính lợi ích kinh tế của họ. Các công ty nên tự tìm cách để có các nguồn vốn khác từ thị trường vốn để cách tân và phát triển dự án nhà ở”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh chia sẻ.

Nhà giá rẻ lép vế trước căn hộ trung và đẳng cấp

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu kỹ ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339