Quảng Bình: Đất nền tăng nhiệt hay dấu hiệu “bong bóng” bất động sản

Tại Quảng Bình, ba năm cách đây không lâu giá đất nền có dấu hiệu tăng trưởng nhanh, từ 10 – 15% hàng năm. Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm 2018, giá đất nền tăng đột biến lên 40 – 50% so với cuối năm 2017. Điều này đặt ra câu hỏi, phải chăng thị trường bất động sản tại tỉnh này hiện đang sôi động hay là dấu hiệu “bong bóng”, làm giá từ các trung tâm môi giới bất động sản?

Đẩy giá đất tăng trên 40%

Với đặc thù là một tỉnh ít cư dân, chưa có những thành phố lớn, bất động sản (bất động sản) Quảng Bình chỉ được biết đến trên thị trường, theo bước chân những công ty đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng như Vingroup, FLC, Pullman, bởi đang là điểm đến của các dòng sản phẩm như nhà phố thương mại, villa nghỉ dưỡng và condotel. Cùng với đó, phân khúc đất nền hiện đang rất sôi động. Khách hàng của những dự án bất động sản này đa số đến từ các thành phố lớn như: Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng và các địa phương kế bên.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực xây, hiện đang theo dõi thị trường bất động sản Quảng Bình ví von, thị trường bất động sản tỉnh nhà những năm cách đây không lâu tăng trưởng nhanh như “cá gặp nước”.

Theo đánh giá ấy, bởi dòng tiền nhàn hạ trong dân cũng như kết hợp từ nguồn vay bank, khi thị trường có dấu hiệu ấm lên và bình phục thì nhiều người đổ xô đổ tiền vào thị trường bất động sản với mong muốn tìm kiếm nguồn lãi lớn hơn so với lãi suất của bank.

Nắm bắt tâm lý này, giới đầu cơ hay gọi nôm na là “cò đất” tung thủ thuật đẩy giá lên đến 40% so với giá trị thực của sản phẩm bất động sản. Do đó, khả năng người mua sẽ gặp rủi ro khá cao.

Thông tin từ Phòng Quản lý nhà & thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Quảng Bình): Thực tế cho thấy, vài năm cách đây không lâu giá đất nền tại địa phương có dấu hiệu tăng nhiệt, năm sau tăng hơn 10 – 15% so với năm trước.

Đặc biệt, trong năm 2018, giá đất nền tăng đột biến lên 40 – 50% so với cuối năm 2017, có những khu vực giá đất tăng vượt mức này. Đất sốt nhất tập trung tại khu vực TP Đồng Hới và một số thành phố khác như Hoàn Lão, Ba Đồn… nếu nhìn nhận tổng quan, thì đây là một bề ngoài tất yếu của thị trường ở nhiều địa phương. Hiện tượng này cho thấy Quảng Bình đang hình thành thị trường bất động sản sự thật, nhưng cũng có thể tạo nên giá ảo.

Tuy vậy, việc đất đai tăng giá nhanh, các giao dịch nhưng vẫn đang diễn ra sôi động để đẩy giá trị đất lên một phần do sự có mặt và hoạt động của một số hiệp hội bất động sản. Kéo theo đó là nhiều cá nhân tham dự mua bán, ký gửi có thể dẫn đến “bong bóng” bất động sản.

Mặt khác, các dự án bất động sản nhà ở thương mại như Khu thành phố Phú Hải, Khu nhà ở thương mại đường Trần Quang Khải… (ở TP Đồng Hới) với giá đất nền phân lô được bán ra khá cao, vì bị cuốn vào vòng xoáy đẩy giá đất của “cò đất” từ các trung tâm môi giới bất động sản.

Ông Võ Văn Tuần – Trưởng phòng Quản lý nhà & thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Quảng Bình) cho thấy thêm: Tại Quảng Bình, đang có bề ngoài người dân đầu tư đất nền kiểu “lướt sóng”, theo nhịp điệu tăng trưởng của thị trường để hưởng chênh lệch cao và nhanh.

Tuy vậy, đây là kiểu đầu tư không bền và nhiều cá nhân vì ít bí kíp trong lĩnh vực này khi gặp giới đầu cơ tung thủ thuật đẩy giá lên đến 40% so với giá trị thực của sản phẩm bất động sản thì người dân dồn tiền, vay bank để ôm đất. Nhưng ngay sau đó, giá đất giảm đột ngột, người dân lâm vào thế cầm chừng. Theo tiên liệu thì sau GĐ nhộn nhịp này giá đất nền trên địa bàn tỉnh sẽ giảm và chững lại một thời gian.

Hạn chế sự bất ổn giá

Thị trường bất động sản luôn tiềm ẩn những rủi ro khó lường với các cơn sốt ảo. Tiếp tay cho những rủi ro đó chính là các “cò đất” từ các trung tâm môi giới bất động sản làm ăn chụp giật, thậm chí sẵn sàng vi phạm pháp luật để kiếm lời.

Ở góc độ quản lý Nhà nước, Sở Xây dựng Quảng Bình đang nghiên cứu kỹ việc một số hiệp hội bất động sản với bề ngoài hoạt động môi giới, mua bán đẩy giá đất lên cao để kéo theo nhiều cư dân địa phương ít bí kíp thực tại tham dự đầu tư dẫn đến chịu rủi ro.

Ông Lê Anh Đức – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình chia sẻ: “Có nhiều lý do để dẫn đến hiện trạng giá đất bị đẩy lên cao theo xu hướng cách tân và phát triển của nền kinh tế thị trường. Bởi Quảng Bình là mảnh đất có nhiều nhà đầu tư lớn tìm về. Trước tình hình này, để điều tiết giá đất nền thì tỉnh nhà cần phải tung ra nhiều sản phẩm bất động sản hơn, đặc trưng là các sản phẩm bất động sản dành cho người có lương thấp và cần thiết phải có chính sách bán hàng bình ổn giá”.

Chuyện “cò đất” đẩy giá đã và đang để lại những hệ lụy nghiêm trọng tại nhiều khu vực, gây mất niềm tin. Bởi, nhà đầu tư có thể sẽ quay lưng lại với thị trường khi nhận thấy có những bất an hay rủi ro. Đồng thời, cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người làm môi giới bất động sản chân chính, trang nghiêm với nghề.

Đã đến khi chính quyền các địa phương cần có những phương pháp quản lý tốt hơn về thị trường bất động sản, tránh các rủi ro cho quý khách. Và hơn hết, để tránh hiện trạng “bong bóng” bất động sản có thể xảy ra, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cần sớm đưa ra phương pháp để điều tiết giá, hạn chế sự bất ổn giá.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tin tức.

Khổ vì góp vốn mua đất nền

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN