Rao bán cả đảo, đất lâm nghiệp tại 3 đặc khu bất chấp lệnh tạm dừng

Tại vân Đồn 1 môi giới tên Nghĩa rao phân phối “Bán đảo tư nhân ở Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh, qui mô 2 ha, giá 1.5 tỷ – Loại đất 50 năm, toàn bộ được bao bọc bởi biển”. Thậm chí môi giới này còn trưng giáy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo.

Sau Kiên Giang, Quảng Ninh giờ đến lượt Khánh Hòa đề nghị tạm dừng chuyển mục địch sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất ở khu vực chuẩn bị hình thành đặc khu kinh tế. Tuy nhiên, mặc cho chính quyền đang vào cuộc chặn cơn sốt đất thì những ngày gần đây, tài liệu rao phân phối đất lâm nghiệp, đất rừng, thậm chỉ rao bản cả 1 phần hòn đảo vẫn đang diễn ra rầm rộ.

Cụ thể, ở vân Đồn 1 môi giới tên Nghĩa rao phân phối “Bán đảo tư nhân ở Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh, qui mô 2 ha, giá 1.5 tỷ – Loại đất 50 năm, toàn bộ được bao bọc bởi biển”. Thậm chí môi giới này còn trưng giáy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo.

Rao phân phối cả đảo, đất lâm nghiệp ở 3 đặc khu bất chấp lệnh tạm dừng - Ảnh 1.

Môi giới rao phân phối cả đảo tư nhân.

Cũng ở Vân Đồn, 1 môi giới BDS khác cũng đang rao phân phối đảo Sậu Nam, 1 hòn đảo nguyên sinh ở đây. Theo ra mắt, đảo có qui mô 650 ha, chiều dài dao động 9km. Trong đây, đất rừng môi trường xung quanh là hơn 400 ha, còn hơn 200 ha là rừng trồng.

Bên cạnh những hòn đảo, không ít lô đất rừng có qui mô vài ha cũng được rao phân phối có những lời quảng cáo thích hợp để làm khách sạn, resort… Giá phân phối của những lô đất này được chào mời dao động từ 400 đến 600 triệu đồng mỗi ha.

Trước lo lắng về lệnh tạm dừng chuyển nhượng mọi chuyển nhượng, chuyển nhượng đất trên địa bàn huyện Vân Đồn, 1 môi giới tên Huy cho chúng tôi biết: “Ở Vân Đồn thời gian gần đây chuyển nhượng vẫn được thực hiện thông thường. Nếu có nhu cầu chỉ cần ra phòng công chứng rồi nộp hồ sơ ở phòng Tài nguyên & Môi trường chờ dao động 1 tháng đến 1,5 tháng là xong”.

“Hiện tỉnh Quảng Ninh chỉ cấm việc sang tên nhưng phòng Tài nguyên & Môi trường vẫn nhận hồ sơ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính pháp lý của chuyển nhượng”, môi giới này khẳng định.

Giống như Vân Đồn, hiện trạng rao phân phối đất lâm nghiệp ở Phú Quốc vẫn đang diễn ra rầm rộ bất chấp lệnh tạm dừng của UBND tỉnh Kiên Giang từ ngày 2/5 về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối có những trường hợp phân lô, tách thửa có qui mô dưới 500m2 trên địa bàn huyện.

Rao phân phối cả đảo, đất lâm nghiệp ở 3 đặc khu bất chấp lệnh tạm dừng - Ảnh 2.

Thông tin rao phân phối đất Phú Quốc vẫn được rao phân phối rầm rộ trên mạng.

Trao đổi có 1 môi giới tên Huy, anh này khẳng định giai đoạn này những lô đất trồng cây lâu năm trên 500m2 bạn vẫn có thể chuyển nhượng, chuyển nhượng và chuyển đổi quyền sử dụng đất thông thường bởi hiện tỉnh chỉ cấm phân lô tách thửa qui mô đất dưới 500m2.

Môi giới này cũng lưu ý thêm là bạn chỉ nên mua những lô đất trồng cây lâu năm nhưng đã nằm trong quy hoạch là đất ở thì mới có thể thuận lợi chuyển đổi thuận lợi, tuyệt đối không nên mua đất không nằm ngoài vùng quy hoạch.

Cũng giống như Vân Đồn, Phú Quốc dù mới đây UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị tạm dừng chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích đất ở Vân Phong nhưng sau lệnh tạm dừng, chuyển nhượng có hạ nhiệt nhưng cơn sốt vẫn âm ỉ.

“Đất ở Vân Phong vẫn chưa thể hết sốt được do nhu cầu chuyển nhượng trên phân khúc còn rất nhiều. Tỉnh chỉ tạm dừng thôi chứ không cấm, nên người dân vẫn chuyển nhượng có nhau qua giấy viết tay rồi nộp lên phòng Tài nguyên Môi trường chờ thông qua luật đặc khu rồi sang tên là xong”, 1 chủ đất ở Vân Phong cho biết.

Theo phân tích của những chuyên gia, việc dừng chuyển nhượng đất đai ở 3 đặc khu sẽ gây ra nhiều huệ lụy cho phân khúc. Bởi nhu cầu chuyển nhượng của người dân vẫn rất lớn, nếu cấm sẽ xuất hiện những trường hợp chuyển nhượng bất hợp pháp, chuyển nhượng chui bằng giấy viết tay. Nếu hiện trạng này xảy ra trên diện rộng sẽ gây bất ổn tình hình kinh tế xã hội.

Để giải quyết hiện trạng này, theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, vấn đề là phải công khai quy hoạch và những nơi nào thu hồi đất để giao cho dự án đầu tư, khu vực nào phát triển nông nghiệp… Từ đây, mọi người đều hiểu rõ đất nào có thể sinh lợi khi nhận chuyển nhượng và đất nào chẳng thể.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về những quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339