Sau TH Milk sang Nga nuôi bò, đến lượt “vua chanh dây” Nafoods đến xứ bạch dương trồng trái cây, tham vọng mang về tối thiểu 100 triệu USD/năm

Bằng việc hợp tác với một đối tác của Nga, Nafoods sẽ cách tân và phát triển đồng thời cả mảng trồng trọt lẫn xử lý, chế biến rau quả tại đây.

Sáng ngày 15/11, Công ty cổ phần Nafoods Group đã ký kết biên bản hợp tác thương mại với Công ty TNHH Voskhod STM của Nga. Buổi lễ có sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng các đại diện Chính phủ khác đến từ hai quốc gia.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Nafoods cho biết thêm với việc liên kết lần này, Nafoods đặt mục tiêu xuất khẩu sang trọng Nga tối thiểu 100 triệu USD/năm, đồng thời phối hợp, cách tân và phát triển vùng trồng hữu cơ tại đây. Cuối tháng 12 năm nay, Nafoods cũng chính thức mở Văn phòng đại diện thương mại tại thủ đô Mát-xcơ-va.

“Sau chị Thái Hương (nhà sáng lập Tập đoàn TH – PV) làm trang trại bò tại Nga, Nafoods sẽ là cty thứ 2 vừa song song cách tân và phát triển thương mại hai chiều, vừa đầu tư tại Nga”, ông Hùng khẳng định.

Theo biên bản hợp tác, trong giai đoạn 2019-2020, Nafoods và Voskhod sẽ triển khai đầu tư vào nhà máy chế biến trái cây tại tỉnh Rastop với diện tích nhà máy 30 ha và diện tích đất trồng 3600 ha. Trong nhà máy sẽ có các dây chuyền tân tiến để chế biến trái cây tươi thành nước ép, dây chuyền sấy rau, củ, quả cung cấp cho thị trường Nga, cũng như dây chuyền xử lý chế phẩm rác thải thành phân vi sinh.

Sau TH Milk sang trọng Nga nuôi bò, đến lượt “vua chanh dây” Nafoods đến xứ bạch dương trồng trái cây, tham vọng mang về tối thiểu 100 triệu USD/năm - Ảnh 1.

Lễ ký kết hợp tác giữa Nafoods và Voskhod trong sáng 15/11 tại Hà Nội.

Chia sẻ tại lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh Nga là cường quốc nông nghiệp mà Việt Nam rất mong cùng hợp tác cách tân và phát triển, vì sản phẩm nông nghiệp của cả 2 bên có tính chất bổ trợ cho nhau.

Bộ trưởng lấy ví dụ, mỗi năm Việt Nam cần dao động 5 triệu tấn lùa mì, 200-300 nghìn tấn khoai tây trong những lúc lúa mì, khoai tây của Nga có chất lượng tốt. Ngược lại, Việt Nam là nguồn cung lớn trên thị trường xuất khẩu coffe, chè, tiêu, điều, các loại nông sản nhiệt đới khác,… Tuy nhiên, cán cân nông sản 2 chiều giữa Nga và Việt Nam trong năm 2017 còn chưa đạt được 1 tỷ USD nên cần đẩy mạnh thảo luận nông sản hơn nữa.

“Voskhod mới thành lập thời gian chưa lâu nhưng đã tận dụng tối đa tốt tài nguyên đất đai, khí hậu của Nga để cách tân và phát triển mảng nông sản, còn Nafoods là một trong những tập đoàn đi đầu về lĩnh vực cách tân và phát triển chế biến rau, củ, quả tại Việt Nam. Tôi rất mừng khi Voskhod gặp Nafoods lần này để ký biên bản hợp tác thúc đẩy cách tân và phát triển”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thành lập năm 1995 tại tỉnh Nghệ An, trải qua hơn 23 năm phát triển, Nafoods đã vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp xuất khẩu chanh dây lớn nhất thế giới, chiếm 10% sản lượng toàn cầu mỗi năm.

Ngoài ra, tập đoàn của “vua chanh dây” Nguyễn Mạnh Hùng còn tập trung đầu tư vào các sản phẩm nông sản sấy, nước ép cô đặc, trái cây đông lạnh và trái cây tươi. Đến nay, sản phẩm của Nafoods đã xuất khẩu tới hơn 60 quốc gia trên thế giới, bao gồm những thị trường “khó tính” như Hoa Kỳ, châu Âu, Úc…

Trong khi đó, Voskhod mới thành lập năm 2012 nhưng đã là cty có bề dày kinh nghiệm trong việc cung cấp cho thị trường Nga các mặt hàng nông sản như: lúa mỳ, khoai tây, hạt hướng dương, dưa hấu, dưa bở… với sản lượng hơn 800.000 tấn/năm. Hiện nay, Voskhod đang sở hữu diện tích trang trại lên tới 3600 ha trải dài theo sông Donets.

Chuyện rớt giá và giấc mơ tỷ đô của chanh dây

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN