Sếp Navigos Search kể chuyện công ty nhân sự bị chảy máu nhân sự: Xử lý sao khi đối thủ trả lương gấp 2, gấp 3 để “giật” người tài?

Cách đấy chừng 4 – 5 năm, nhiều công ty tuyển dụng về nhân sự cao cấp ồ ạt ra đời. Với 1 DN mới bước ra phân khúc, để làm “nhanh và gọn” thì bài toán dễ làm là “giật” thật nhiều người tài của Navigos Search – 1 công ty thành lập từ năm 2003 có lực lượng nhân sự hùng hậu và giỏi nghề…

Trong chương trình WeTALK số 1 của CafeBiz có chủ đề Làm sao giữ chân người tài trước làn sóng “nhảy việc”, bà Nguyễn Phương Mai – CEO Navigos Search đã tâm sự về chính case của Navigos Search – 1 công ty nhân sự bị chảy máu chất xám một vàih đấy chừng 4 – 5 năm.

Thời điểm ấy, nhiều công ty tuyển dụng chuyên về nhân sự cao cấp ồ ạt ra đời nhằm cung cấp nhu cầu phân khúc.

“Một điều dễ làm của phân khúc là: Những công ty mới ra đời, muốn làm nhanh, gọn, tham dự vào phân khúc ngay và tranh đua được, thì bài toán dễ làm là đi lấy người của Navigos Search về”, bà Mai tâm sự.

“Công ty đã làm trọn vẹn mọi điều có thể, nhưng không giữ được một vài KH…”

Được thành lập từ năm 2003, cộng trực thuộc tập đoàn Navigos Group như VietnamWorks, Navigos Search là 1 trong các công ty danh tiếng phân khúc về cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp trung và cao cấp, vốn có lực lượng nhân sự vô cộng hùng hậu và giỏi nghề.

Những công ty tuyển dụng mới mở khi đây sẵn sàng trả thu nhập gấp 2, gấp 3, thậm chí gấp nhiều nhiều lần cho các nhân sự giỏi nghề từ đối thủ, dẫn đến 1 làn sóng nhân tài rời bỏ Navigos Search.

“Công ty đã làm trọn vẹn mọi điều có thể, nhưng không giữ được một vài KH… Thời điểm đây, Navigos Search phải đồng ý tuyển người mới và đào tạo. Có 1 dao động thời gian, chúng tôi hơi vắng bóng trên phân khúc”.

“Lúc đây, mọi nỗ lực của đội ngũ quản lý cấp trung và cao đổ dồn vào việc đào tạo người, dạy nghề cho một vài KH sao cho cung cấp được khối lượng công việc đang bị đình trệ do mất người”, Giám đốc điều hành Navigos Search nhớ lại.

CEO Navigos Search kể chuyện công ty nhân sự bị chảy máu nhân sự: Xử lý sao khi đối thủ trả thu nhập gấp 2, gấp 3 để giật người tài? - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Phương Mai – CEO Navigos Search.


CEO CŨNG LUÔN CÓ NGƯỜI SẴN SÀNG THAY THẾ

Nếu nói về một vàih xử lý, hiện trạng khủng hoảng khi đây của Navigos Search, bà Mai thừa nhận là “không kịp trở tay”, các người ở lại buộc phải gồng gánh thêm khối lượng công việc của các người ra đi.

Navigos Search sau đây đã có 1 loạt động thái nhằm ổn định tình hình nhân sự, sao cho dù người ra đi là CEO thì công ty vẫn vận hành trơn tru. Cụ thể:

– Tuyển mới và tập trung toàn lực đào tạo nội bộ

– Điều chỉnh các cơ chế chính sách bán hàng, kể cả về thu nhập thưởng cũng như con các con phố phát triển sự nghiệp, để một vài KH đã vào có mình hay các người không đi mà còn ở lại sẽ có thời cơ phát triển nghề nghiệp xứng đáng có việc một vài KH đã đồng ý ở lại cộng có công ty vượt qua thời điểm gặp khó.

“Tất cả quản lý cấp trung đều ép buộc có 1 người có thể đào tạo thay thế trong trường hợp KH rời đi. Chính chính bản thân CEO cũng luôn có người sẵn sàng để thay thế”

– Đầu tư bài bản và nghiêm túc và việc Xây dựng đội ngũ kế thừa.

“Tất cả quản lý cấp trung đều ép buộc có 1 người có thể đào tạo thay thế trong trường hợp KH rời đi, hoặc KH được thăng tiến lên địa điểm cao hơn. Chính chính bản thân tôi cũng có người sẵn sàng để thay thế”.

“Tôi luôn tạo điều kiện để một vài KH ở cấp quản lý giai đoạn này luôn có thời cơ đâu đây ở trong tập đoàn. Và khi một vài KH làm ở địa điểm đây thì các người cấp dưới luôn ở tư thế sẵn sàng để thay thế”, CEO Navigos Search chia sẻ.

– Chương trình Mentoring – các nhân sự có bí kíp kèm cặp một vài nhân sự có kỹ năng, kiến thức chưa được giỏi lắm. Công ty đưa ra chế độ để ghi nhận một vài KH trong nỗ lực kèm người, có tưởng thưởng cho một vài KH có sự tiến bộ sau thời gian kèm cặp

“Giờ chúng tôi hoàn toàn tự tin trong việc dự trù sẵn sàng cho đội ngũ của mình, có thể đứng vững trước bất cứ 1 sóng gió nào đây. Ở một vài công ty, một vài KH phải luôn ở tư thế sẵn sàng về mặt nhân lực để chắc chắn được sự liên tục trong kinh doanh”, bà Mai nói.


TRONG NGUY CÓ CƠ

CEO Navigos Search kể chuyện công ty nhân sự bị chảy máu nhân sự: Xử lý sao khi đối thủ trả thu nhập gấp 2, gấp 3 để giật người tài? - Ảnh 6.

Ảnh minh họa. Nguồn: Incarabia.

“Thật ra, các khi cả 1 team ra đi cũng là dịp, là thời cơ thực sự để phát hiện ra các tài năng mới trước đấy vẫn còn ẩn mình”.

“Chính trong dao động thời gian đây, các KH nhân viên nào có dũng khí đứng lên, sẵn sàng nhận thêm các trách nhiệm, cộng gánh vác có ban lãnh đạo để giúp công ty vượt gặp khó, đây chính các tài năng cần trân trọng và có các đầu tư rất xứng đáng để phát triển KH ấy tiếp lên”, bà Mai chia sẻ.

Vào thời điểm nhân tài ra đi đồng loạt ấy, ban lãnh đạo Navigos Search lập cơ chế tưởng thưởng cho một vài KH ở lại trong dao động thời gian phải gồng gánh cho các người đã ra đi.

Tôi luôn tin vào chuyện ‘Trong nguy có cơ’. Những khi xảy ra khủng hoảng bởi thế thì mình luôn luôn có thời cơ để phát hiện ra các người có tài – có tài mà có tâm nữa, các người sẵn sàng đâyng góp cho công ty trong các khi gặp khó”, bà Mai tâm sự.

“Đó là các người thực sự đáng quý, và công ty sẽ không hề ngần ngại trong việc đầu tư phát triển, sở hữu thêm kỹ năng cũng như kiến thức cho các KH mà có thái độ đúng đây, để sau này một vài KH có thể trở thành 1 trong các thành viên chủ chốt trong bộ máy lãnh đạo của công ty”.

Qua cơn sóng gió về nhân sự ngày ấy, đa số các người trụ cột còn ở lại Navigos Search tới thời điểm này đều có công đoạn phát triển nghề nghiệp rất tốt, bà Mai chia sẻ.

Chia sẻ của CEO Navigos Search Nguyễn Phương Mai trong bài viết được trích từ chương trình WeTALK số 1 có chủ đề Làm sao giữ chân người tài trước làn sóng “nhảy việc”, phát sóng ngày 22/3/2018.

Để xem trọn vẹn chương trình, mời một vài KH click ở đấy.

Ứng phó có làn sóng nhân sự nhảy việc sau khi nhận thưởng Tết: Hãy giữ key person trong nhóm, quan tâm họ chứ đừng đợi đến khi nhận được đơn thôi việc mới hỏi ở sao!

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN