Siết tín dụng bất động sản, phòng ngừa “núp bóng” vay tiêu dùng

Bức tranh về tín dụng BDS không chính xác, khi hơn một nửa tín dụng tiêu dùng đổ vào BDS, điều này tiềm ẩn những rủi ro.

Năm 2019 tiếp tục siết tín dụng vào BDS

Thông tư 19 chủa Ngân hàng Nhà nước (ngày 28/12/2017) sửa đổi, bổ sung Điều 17 Thông tư 36, quy định kể từ ngày 1/1/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh bank nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh BDS là 200%.

Chỉ thị 04 của Ngân hàng Nhà nước (ngày 2/8/2018) cũng khẳng định chủ trương “Không tham khảo, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc trưng); Kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như BDS, chứng khoán, BOT, BT cơ sở giao thông; Kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng tiêu dùng, nhất là tín dụng tiêu dùng liên quan đến BDS”. Thực tế, các bank khó còn “room” tín dụng để cho vay BDS.

Như vậy, mật độ tín dụng BDS đã tiếp tục được giảm xuống và sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt hơn trong năm 2019.

Siết tín dụng BDS, phòng ngừa “núp bóng” vay tiêu dùng - Ảnh 1.

Các công ty BDS đang đứng trước thách thức về việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện công đoạn hạn chế tín dụng.

Các công ty đang đứng trước thách thức về việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện công đoạn hạn chế tín dụng vào thị trường BDS. Thị trường chứng khoán nhưng vẫn chưa trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của thị trường BDS do mới chỉ có rất ít công ty BDS niêm yết.Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) ở nước ta, các công ty BDS tùy thuộc rất lớn vào nguồn vay tín dụng bank để đầu tư vào các dự án nhà ở. Nguồn vốn huy động trước từ quý khách của các chủ đầu tư đa số quý khách cũng vay bank để mua nhà.

Bức tranh về tín dụng BDS không chính xác

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 6/2018 cho vay BDS chỉ tăng 2,19%, mức tăng thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Tỷ trọng cho vay BDS chỉ chiếm 7,5% tổng dư nợ nền kinh tế, con số này cũng thấp hơn rất nhiều so với những năm trước.

Bên cạnh các khoản vay với mục đích đầu tư BDS, cho vay cũng liên quan đến nhà đất là mua nhà, sửa nhà để ở đang được xếp vào mảng tín dụng tiêu dùng của người dân. Tính đến cuối năm 2017, dự nợ tín dụng tiêu dùng dao động hơn 1,1 triệu tỷ đồng thì có tới 53% là cho vay mua, sửa chữa nhà ở.

Siết tín dụng BDS, phòng ngừa “núp bóng” vay tiêu dùng - Ảnh 2.

Bức tranh về tín dụng BDS không chính xác.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu (chuyên gia tài chính – bank) nếu tính gộp cả tiền cho vay mua, sửa nhà để ở thì khoản vay liên quan đến BDS chỉ chiếm tới dao động 20% tổng dư nợ của toàn nền kinh tế. Việc cho vay BDS núp bóng tín dụng tiêu dùng được xem là một trong những lý do chính khiến tín dụng tiêu dùng tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua. Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, dư nợ tín dụng tiêu dùng đã tăng trưởng nhưng đa số chảy vào BDS qua mua nhà.

“Điều này khiến cho bức tranh về tín dụng BDS không chính xác, cần phải tách tín dụng mua nhà, sửa nhà khỏi tín dụng tiêu dùng để đổ về tín dụng BDS. Tín dụng mua nhà, sửa nhà bản chất là tín dụng BDS vì nó gồm đủ hai nhân tố là vay bank (để mua BDS) và thế chấp bằng chính tài sản mua” – TS Hiếu nói.

TS Nguyễn Trí Hiếu đánh giá thêm, nếu tính con số 20% dư nợ BDS (gồm cả cho vay thẳng vào BDS và thông qua tín dụng tiêu dùng) là rất cao. Thông thường trong nền kinh tế nếu tín dụng cho vay BDS dừng ở 10% là hợp lý.

Tuy nhiên, mức này nhưng vẫn chưa phải báo động, mức báo động phải là từ 30% trở lên. Nếu ở mức này thì tín dụng BDS rủi ro rất lớn, thị trường BDS có thể rơi vào khủng hoảng và giá BDS xuống rất nhanh. Giá xuống thì tài sản bảo đảm cho khoản vay mất đi giá trị, trở thành nợ xấu và ảnh hưởng tới hệ thống tín dụng./.

Vay tiêu dùng lãi suất lên đến 40%-50% mỗi năm: Thực chất là “tín dụng đen” biến tướng

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN