Sở GTVT lên tiếng về đề xuất làm cáp treo vượt sông Hồng giảm ùn tắc

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Ngô Mạnh Tuấn, Sở GTVT đang nghiên cứu kỹ, tham khảo các nội dung liên quan đến đề xuất này để báo cáo UBND đô thị.

Trong cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội mới đây, trước câu hỏi của phóng viên về đề xuất làm cáp treo vượt sông Hồng để giảm ùn tắc giao thông, Phó Giám đốc Sở GTVT Ngô Mạnh Tuấn cho biết, thời gian qua, Sở đã tiếp nhận yêu cầu của doanh nghiệp Poma về ý tưởng này.

“Doanh nghiệp này đã làm cáp treo trên địa bàn Việt Nam rất nhiều. Ý tưởng đưa ra thì chúng tôi cũng ghi nhận. Tất nhiên trong quá trình, sẽ còn phải nghiên cứu kỹ, tham khảo toàn bộ các nội dung và phải có báo cáo đô thị về toàn bộ nội dung liên quan. Đến thời điểm này mới ghi nhận đề xuất của đơn vị”, ông Tuấn nói.

Trước đây, theo tài liệu Tiền Phong đăng tải, đơn vị đề xuất phương án trên là Tập đoàn Poma (1 doanh nghiệp chuyên về cáp treo ở Cộng hòa Pháp), tuyến cao treo được đơn vị nêu ra để phục vụ vận tải công cộng – VTCC (như xe buýt) có điểm đầu là trạm trung chuyển xe buýt Long Biên (các con phố Trần Nhật Duật, quận Hoàn Kiếm), điểm cuối là bến xe Gia Lâm (quận Long Biên).

Theo đây, nhà đầu tư sẽ thi công 1 tuyến cao treo vận hành trên nền móng kẹp nhả, dịch chuyển các cabin trên không thông qua các dây cáp. Các dây cáp được nối dài thông qua các trụ đỡ cao từ 50 đến hơn 100 mét. Với sức chứa từ 25 đến 30 khách trên mỗi cabin, mỗi giờ cáp treo sẽ vận chuyển được dao động 1.000 người có cáp kẹp bên dưới và 6.000 người có cáp kẹp bên trên.

Lộ trình tuyến trên có chiều dài trên 5 km, trong đây có dao động 1,2 km cáp treo vượt sông Hồng, dao động 4 km còn lại đi trên mặt đất và vượt trên các tòa nhà, công trình cao tầng ở mặt đất.

Đánh giá về thế mạnh của tuyến cáp treo, đại diện nhà đầu tư cho biết, khi vận hành tuyến cáp treo sẽ không bị ảnh hưởng bởi các nhân tố đang làm giảm hiệu quả vận hành, chất lượng dịch vụ của VTCC giai đoạn này là tắc các con phố, đi lại chậm, không đúng giờ… Do vận hành trên không và đi trên làn các con phố riêng (dây cáp) nên cáp treo vận hành rất ổn định, đúng giờ, xác suất được tính theo giây.

“Khi tuyến cáp đi vào vận hành, hành khách đi lại từ trạm trung chuyển xe buýt Long Biên sang bến xe Gia Lâm và ngược lại chỉ vài phút. Lộ trình này so có đi lại trên các phương tiện công cộng hoặc xe cá nhân như giai đoạn này, vào giờ cao điểm thường phải mất từ 30 phút đến 1 giờ”, nhà đầu tư thuyết trình.

Đề cập đến phương án và thời gian triển khai, đại diện Tập đoàn Poma cho hay, do căn bản không phải giải phóng mặt bằng, không vướng các công trình ở mặt đất nên có chiều dài từ 4 – 5km, nhà đầu tư cho biết, sau khi cơ quan công dụng chấp nhận, nhà đầu tư sẽ triển khai dự án trong vòng từ 12 đến 24 tháng.

Cũng theo đại diện Poma, hiện Tập đoàn đã lắp đặt cáp treo chở khách ở 73 quốc gia của 5 châu lục. Tại Việt Nam, hiện Poma đã triển khai cáp chở khách du lịch ở các địa danh Vinpearl Nha Trang (Khánh Hòa), Tây Thiên (Vĩnh Phúc), An Giang… trong đây cáp treo ở Vinpearl Nha Trang (Khánh Hòa) là cáp vượt biển dài nhất địa cầu (3,3km).

Toàn cảnh nút giao thông kỳ vọng sẽ làm giảm ùn tắc cho toàn khu Đông TP.HCM

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN