Nợ nần chồng chất, dự án 2 tỷ USD Happyland bị bán đấu giá tài sản

Mới đây, Trung tâm dịch vụ Bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp TPHCM) tin tức tổ chức bán đấu giá hai khoản nợ xấu có liên quan đến Công ty cổ phần Trò chơi vui chơi Xử sở hạnh phúc (Happyland Games).

Đơn vị sở hữu tài sản đấu giá là Ngân hàng thương mại Đại Dương – OceanBank. Giá khởi điểm của khối tài sản này là 817 tỷ đồng. Cá nhân hoặc tổ chức tham dự đấu giá phải nộp hồ sơ đặt cọc 163 tỷ đồng trước ngày 30/10/2018.

Tài sản thứ nhất là nợ xấu dẫn đến theo hợp đồng tín dụng vào tháng 6/2014 giữa Happyland Games và OceanBank. Khoản nợ được chắc chắn bằng quyền tài sản hình thành từ hợp đồng hợp tác kinh doanh về việc xây dựng dự án địa ốc Khu phức hợp vui chơi Khang Thông (Happyland) giữa Happyland Games và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cách tân và phát triển hạ tầng Phú An, quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất của bà Phan Thị Phương Thảo – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Khang Thông.

Tài sản thứ hai là nợ xấu dẫn đến theo hợp đồng tín dụng giữa Happyland Games và Ocean Bank chi nhánh Thăng Long. Khoản nợ được thế chấp bằng quyền sử dụng thửa đất 190.000 mét vuông tại Bến Lức (Long An), quyền tài sản hình thành từ hợp đồng giữa Happyland Games và doanh nghiệp Phú An, một khí cầu có người điều khiển với sức chứa 30 khách và 4,2 triệu cổ phần Công ty cổ phần Đầu tư cách tân và phát triển Gia Định thuộc sở hữu của Tập đoàn Khang Thông.

Thời gian qua, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và cách tân và phát triển hạ tầng Phú An (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông) – chủ đầu tư siêu dự án địa ốc 2 tỷ USD Happyland vướng vào nhiều vụ kiện liên quan đến nợ nần của doanh nghiệp. Dự án rộng 350 ha và dài gần 4 km dọc sông Vàm Cỏ Đông, có nhiều công trình lớn như lâu đài rượu, phim trường, khách sạn năm sao…

Theo báo cáo của Cục thi hành án dân sự Long An thì Công ty Phú An nợ nhiều tổ chức, cá nhân với số tiền gần 800 tỷ đồng, trong đó có khoản nợ VAMC hơn 617 tỷ đồng, trong lúc doanh nghiệp này đã mất thanh khoản, không còn số dư trong tài khoản.

Điều này khiến “xứ sở hạnh phúc” Happyland và bà chủ Phan Thị Phương Thảo lâm vào vòng xoáy nợ nần, thậm chí có tin tức bà bị cấm xuất cảnh.

Trong bối cảnh đó, bà Thảo phải tìm lối thoát bằng cách nhượng lại một phần dự án địa ốc cho đối tác khác. Trao đổi với chúng tôi mới đây, bà Phan Thị Phương Thảo cho biết thêm: “Chúng tôi buộc phải bán đi dự án địa ốc này để các nhà đầu tư khác đã đi vào hoạt động những gì chưa thực hiện được. Nói dự án địa ốc đã hơn 7 năm, nhưng tôi đã phải mất hơn 5 năm để chạy lo các thủ tục pháp lý, tìm kiếm đối tác…”.

Theo tin tức từ Khang Thông, mới đây Tập đoàn Vina Oscar Hotel đã ký hợp đồng mua lại 88% cổ phần hạng mục khu vui chơi 305 ha trong dự án địa ốc Happyland với mức giá 668 triệu USD. Số tiền bán cho đối tác lớn hơn rất nhiều so với khoản tiền phải thi hành án. Các thủ tục pháp lý, nghĩa vụ thuế, bồi thường giải phóng mặt bằng, đóng tiền sử dụng đất 1 lần cho 50 năm, san lấp mặt bằng hơn 318 ha… đã đã đi vào hoạt động.

Cũng theo bà Thảo, dự án địa ốc rộng gần 400ha, diện tích bị kê biên chỉ có 74ha. Những phần nào không thuộc diện bị kê biên, doanh nghiệp sẽ giao cho nhà đầu tư mới xây dựng các dự án địa ốc thành phần.

Thủ tục pháp lý để xây dựng dự án địa ốc mất quá nhiều năm đã làm bà đánh mất khá nhiều thời cơ. Từ khi nhận được giấy chứng nhận đầu tư, bà lao vào chặng đường tìm kiếm đối tác để có thể triển khai nhanh các hạng mục như bản vẽ.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN