Thận trọng với “dự án ma” thời sốt đất

Lợi dụng cơn sốt đất đang lan rộng, nhiều doanh nghiệp BĐS thiếu danh tiếng đang vẽ ra những “dự án ma” để phân phối cho bạn. Mới đấy, UBND quận Thủ Đức cũng đã công khai tài liệu 1 khu đất trên địa bàn, được quảng cáo là dự án hoành tráng, nhưng hoàn toàn chưa được phê duyệt.

Ma trận sốt đất: Đâu là thật đâu là ảo?
Người có tiền không dại nhưng vì lý do gì vẫn sập bẫy sốt đất?
Vị đắng sau cơn sốt đất ở Bình Dương


Cụ thể, ở khu đất số 770 Kha Vạn Cân, khu phố 5, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, thời gian gần đấy được môi giới trình làng là dự án Civitas Linh Đông, do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Bất động sản Nam Việt Homes (Nam Việt Homes) làm chủ đầu tư. Cũng theo tài liệu môi giới rao phân phối, Civitas Linh Đông có qui mô 20 nền, giá chuẩn bị 75 triệu/m2.

dự án Civitas Linh Đông,sốt đất,đất nền ven Sài Gòn
Phối cảnh “dự án ma” Civitas Linh Đông


Tuy nhiên, ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, cho biết, khu đất này thuộc thửa đất số 75, tờ bản đồ số 41, phường Linh Đông. Hiện nay, UBND quận Thủ Đức chưa có hồ sơ pháp lý nào của cấp có thẩm quyền công nhận việc triển khai xây dựng dự án nhà ở hay hồ sơ xin làm hạ tầng giao thông ở thửa đất này.


Cũng theo ông Dũng, việc phân lô tách thửa trên địa bàn TP.HCM giai đoạn này phải theo quy định ở Quyết định 60/2017/QĐ-UBND, ngày 5/12/2017 của UBND TP. Mặc dù vậy, những văn bản giải đáp thi hành Quyết định này vẫn chưa được những Sở ngành liên quan đã đi vào hoạt động.


Liên quan đến việc phân lô phân phối nền trái phép, trước đấy “dự án Heart Land” ở quận Tân Phú, cũng được môi giới rao phân phối dưới danh nghĩa dự án do Nam Việt Homes làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, “dự án Heart Land” thực ra bao gồm 9 thửa đất đứng tên cá nhân, được UBND quận Tân Phú cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tổng qui mô 3.684,5m2. Toàn bộ những thửa đất này đang được chủ đất “cắm” trong ngân hàng và khu đất đã bị địa phương đình chỉ xây dựng vì chưa đã đi vào hoạt động pháp lý.


Quang Nam

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN