Tháo dỡ các công trình không phép ở hồ Tuyền Lâm

Núp bóng các dự án bất động sản du lịch, nhiều công ty đã thi công không phép ở khu vực bảo vệ hồ Tuyền Lâm khiến di tích lịch sử, văn hóa truyền thống, thắng cảnh cấp quốc gia này bị xâm hại nghiêm trọng

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết thêm đang phối hợp với các sở, ngành xử lý sai phạm của Công ty CP Đầu tư Lý Khương tại Tiểu khu 157B, phường 4, TP Đà Lạt. Đơn vị này là chủ đầu tư dự án bất động sản khu nghỉ dưỡng đẳng cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia.

Tháo dỡ các công trình không phép ở hồ Tuyền Lâm - Ảnh 1.

Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt bị xâm hại nghiêm trọng

Qua kiểm tra, cơ quan tính năng phát hiện 19 căn nhà gỗ với tổng diện tích 456 m2 của dự án bất động sản nằm trong phạm vi khu vực bảo vệ 1 của di tích lịch sử, văn hóa truyền thống, thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm. Các công trình nhà gỗ cũng không có giấy phép thi công. Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ các công trình không phép và hoàn nguyên khu vực trên.

Vào tháng 9-2018, cũng tại dự án bất động sản này, đơn vị chủ đầu tư đã cho san ủi mặt bằng lấp đất xuống lòng hồ Tuyền Lâm, thuộc khu vực bảo vệ 1 của di tích lịch sử, văn hóa truyền thống, thắng cảnh hồ Tuyền Lâm. Việc san ủi đã làm biến dạng địa hình thực trạng, lấp khe tụ thủy với tổng diện tích tác động dao động 3 ha. Ngoài ra, cơ quan tính năng cũng đã phát hiện một bờ kè bằng bê-tông dài 30 m, cao 2 m, cắt ngang một góc hồ Tuyền Lâm. Công ty CP Đầu tư Lan Anh Đà Lạt (chủ đầu tư dự án bất động sản khu trung tâm vui chơi du lịch, hội nghị đẳng cấp) đã thi công không có giấy phép, vi phạm khu vực bảo vệ 1.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, đã có công văn yêu cầu làm rõ việc Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi ký hợp đồng cho thuê đất khi chưa được cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi và xử lý công trình trái phép. Ủy ban nhân dân TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cũng đã đình chỉ việc đào bới, san lấp trái phép do Công ty CP Đầu tư Lý Khương thực hiện tại dự án bất động sản Hoàng Gia.

Đến ngày 13-11, bờ kè chắn ngang một góc mặt hồ Tuyền Lâm chỉ được phá bỏ phần trên mặt hồ, còn phần ngầm dưới mặt hồ nhưng vẫn như cũ. Điều này đã ngăn cản sự di chuyển nước của hồ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Ngọc Toàn – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường 4, TP Đà Lạt – cho biết thêm cơ quan tính năng đã lập biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ thi công. Hiện các đơn vị đã có văn bản gửi lên Ủy ban nhân dân TP Đà Lạt và hứa sẽ tháo dỡ tất cả công trình trái phép đến ngày 30-11 như đã cam đoan. “Nếu đến thời điểm trên mà các đơn vị không thực hiện, Ủy ban nhân dân phường 4 sẽ lập hồ sơ xử lý hành chính và cưỡng chế theo quy định” – ông Toàn nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Dân, Giám đốc Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm, cho hay các đơn vị sai phạm đang dọn dẹp, tháo dỡ các công trình.

39 công ty đầu tư

Ban Quản lý Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm được giao quản lý, bảo vệ tổng diện tích hơn 2.940 ha, bao gồm rừng, đất lâm nghiệp và mặt nước. Đã có 39 công ty tham dự đầu tư vào hồ Tuyền Lâm với diện tích dao động 1.800 ha.

3/45 chủ công trình sai phạm tại rừng Sóc Sơn xin tự tháo dỡ

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN